Trang chủ Thông tin cần biết Công an có quyền kiểm tra camera nhà dân không?
  • Thứ sáu, 22/12/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 490 Lượt xem

Công an có quyền kiểm tra camera nhà dân không?

Khi có tin báo tố giác tội phạm thì dù bất cứ thời gian nào công an được giao thẩm quyền điều tra, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương vẫn có quyền kiểm tra camera nhà dân.

Nguyên tắc khi lắp đặt camera

Theo quy định của pháp luật, việc lắp đặt camera an ninh phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

– Phù hợp với mục đích sử dụng: Camera an ninh chỉ được lắp đặt để phục vụ cho mục đích an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa và phát hiện tội phạm, vi phạm pháp luật.

– Tuân thủ các quy định về bảo vệ bí mật cá nhân: Việc thu thập, sử dụng, lưu giữ, chia sẻ, hủy bỏ hình ảnh cá nhân phải tuân thủ các quy định của Luật Bảo vệ bí mật cá nhân.

– Công khai, minh bạch: Việc lắp đặt camera an ninh tại nơi công cộng phải được công khai, minh bạch để người dân biết và có quyền yêu cầu được xem, kiểm tra, yêu cầu xóa bỏ các dữ liệu hình ảnh liên quan đến cá nhân mình.

Công an có quyền kiểm tra camera nhà dân không?

Việc lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng không cần xin phép cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên người lắp đặt cần lưu ý không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Khi có tin báo tố giác tội phạm thì dù bất cứ thời gian nào công an được giao thẩm quyền điều tra, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương vẫn có quyền kiểm tra camera nhà dân.

Khi nào công an được khám xét nhà dân?

Công an được khám xét nhà dân trong các trường hợp sau đây:

– Khám xét trong trường hợp xử lý vi phạm hành chính:

Việc khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là nhà ở được tiến hành khi có căn cứ cho rằng ở nơi đó có cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Khi đó Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là nhà ở.  

Mọi trường hợp khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản và phải lập biên bản. Quyết định và biên bản khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải được giao cho người chủ nơi bị khám 01 bản.

– Khám xét theo thủ tục tố tụng hình sự

Việc khám nhà theo thủ tục tố tụng hình sự chỉ được thực hiện khi Có căn cứ để tiến hành. Cụ thể:

Việc khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Việc khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã, truy tìm và giải cứu nạn nhân.

Như vậy công an có quyền được khám xét chỗ ở của công dân khi:

+ Khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

+ Khi cần phát hiện người đang bị truy nã, truy tìm và giải cứu nạn nhân.

Khi khám xét chỗ ở thì phải có mặt người đó hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến; trường hợp người đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và hai người chứng kiến.

Không được bắt đầu việc khám xét chỗ ở vào ban đêm; trừ trường hợp khẩn cấp nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Lắp camera quay sang nhà người khác có xâm phạm quyền riêng tư không?

Theo Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Ngoài ra theo khoản 1, khoản 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Từ quy định trên thấy được rằng hành vi lắp camera quay sang nhà hàng xóm có thể được xem là hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác. 

Trên đây là nội dung bài viết của Công ty Luật Hoàng Phi về Công an có quyền kiểm tra camera nhà dân không? mong rằng đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hà Nam là phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và quản lý hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước (SĐT, Email, Địa chỉ)

Thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ tới Quý độc giả trong bài viết này. Do đó, Quý vị đừng bỏ...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ ở đâu?

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ có nhiệm vụ Hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh...

SĐT, Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi