Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Biển báo cấm vượt có đặc điểm gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2105 Lượt xem

Biển báo cấm vượt có đặc điểm gì?

Biển báo cấm là nhóm biển báo giao thông có tác dụng biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được thực hiện. Nhóm biển báo này có tất cả 63 loại, số hiệu từ P.102 đến P.140.

Khi lưu thông trên đường có rất nhiều tình huống chúng ta vượt lên xe khác, tuy nhiên không phải tất cả trường hợp chúng ta đều có thể vượt. Đặc biệt trường hợp gặp các biển cấm vượt.

Trong bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Biển báo cấm vượt có đặc điểm gì?

Biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm là nhóm biển báo giao thông có tác dụng biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được thực hiện. Nhóm biển báo này có tất cả 63 loại, số hiệu từ P.102 đến P.140.

– Đặc điểm của nhóm biển báo cấm:

+ Có hình tròn.

+ Có dấu gạch chéo biểu thị ý nghĩa cấm.

+ Phần lớn các biển báo cấm có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen.

+ Đa số các biển báo cấm đường bộ có viền đỏ nền trắng có cùng chung một quy cách thống nhất với đường kính biển báo là 70 cm, viền đỏ là 10 cm và vạch đỏ là 5cm.

Biển báo cấm vượt có đặc điểm gì?

– Đối với biển P.125:

+ Cấm xe cơ giới vượt nhau: Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

+ Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 hết cấm vượt hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 hết tất cả các lệnh cấm nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

– Đối với biển P.126:

+ Cấm các loại xe ô tô tải vượt các loại xe cơ giới khác.

+ Biển có hiệu lực cấm các loại ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác. Được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

+ Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt ô tô tải.

+ Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 hết cấm vượt hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 hết tất cả các lệnh cấm nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

Một số lưu ý về quy định của pháp luật đối với biển cấm vượt

Thứ nhất: Về hình vẽ trong biển báo

– Biển P.125:

Là biển báo cấm vượt được thể hiện rõ 02 ô tô con có màu đen và màu đỏ, biển này cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định nhưng được phép vượt mô tô 02 bánh, xe gắn máy.

– Biển P.126:

Biển báo cấm ô tô tải vượt thể hiện bằng hình vẽ 01 ô tô con và ô tô tải, cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) trên 3.5 tấn kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định vượt nhau. Được phép vượt xe máy 02 bánh, xe gắn máy.

Thứ hai: Tạm giữ giấy tờ xe

Theo quy định tại khoản 2 – Điều 82 – Nghị định số 100/2019/ND-CP, quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ, đường sắt, cụ thể:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

[…] 2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trị sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm àm vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Thứ ba: Xử phạt người điều khiển xe máy vượt nơi có biển cấm vượt

Đối với lỗi vượt trong các trường hợp cấm, quy định tại điểm c – khoản 4 – Điều 6 – Nghị định số 100/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm, cụ thể:

“ Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

[…] 4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này.”

Do đó, nếu quý bạn đọc vượt xe trong những trường hợp cấm vượt (vượt tại nơi có biển cấm vượt) sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy, Biển báo cấm vượt có đặc điểm gì? Đã được chúng tôi trình bày ngay mục đầu tiên của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến biển báo cấm. Chúng tôi mong rằng với những nội dung đã trình bày trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi