Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Thay đổi địa chỉ trụ sở công ty Quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 1379 Lượt xem

Quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp

Căn cứ quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu của con người ngày càng cao, cùng với sự năng động, phát triển của kinh tế đất nước đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp được thành lập. Việc thành lập doanh nghiệp sẽ mang tới nhiều lợi ích nhất định đối với chính doanh nghiệp, người tiêu dùng và các đối tác. Khi thành lập doanh nghiệp, người kinh doanh có mã số thuế, có giấy chứng nhận đăng ký thành lập, tư cách pháp nhân và được điều chỉnh bởi những quy định của pháp luật.

Thành lập doanh nghiệp không còn là một thủ tục quá mới, tuy nhiên khi thành lập doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề cần lưu ý, một trong số đó là việc lựa chọn trụ sở công ty. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đề cập tới Quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp.

Trụ sở công ty là gì?

Trụ sở công ty là nơi đặt cơ quan điều hành của công ty, trụ sở của công ty không nhất thiết là nơi công ty tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc nơi có hộ khẩu thường trú của chủ công ty.

Địa chỉ trụ sở của công ty phải được đăng kí chính thức với cơ quan đăng kí kinh doanh. Nếu có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở thì công ty phải đăng kí với cơ quan đăng kí kinh doanh trước khi thực hiện việc thay đổi.

Quy định của pháp luật về trụ sở công ty

Căn cứ quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về trụ sở của công ty như sau:

Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Từ quy định trên thấy được rằng pháp luật quy định về địa chỉ trụ sở công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Trụ sở chính của công ty được coi là tài sản hợp pháp và khi có sự thay đổi về trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp.

Trong quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp, cũng cần chú ý đến cách đặt địa chỉ công ty. Bởi lẽ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định bằng số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, phường, thị trấn, huyện, quận, tỉnh, thành phố,…

Đặc điểm của trụ sở công ty

– Trụ sở công ty cũng phải có quyền sử dụng hợp pháp của công ty, được thể hiện như sau:

+ Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty tự thi công, xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê nhà đất của công ty hạ tầng, quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo quy định của pháp luật hiện hành.

+ Trường hợp nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do doanh nghiệp thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài sản chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê. Đối với đất thổ cư thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê, đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê và có chức năng cho thuê lại.

– Địa chỉ trụ sở công ty ở đâu thì cơ quan thuế của quận, huyện đó quản lý. Mặc dù việc kê khai và nộp thuế hiện nay được thực hiện bằng hình thức điện tử. Tuy nhiên việc quản lý thuế vẫn sẽ trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế mà địa chỉ đóng trên địa bàn. Vì vậy khi đặt trụ sở công ty cũng cần cân nhắc tới vấn đề này để tránh việc bị xử phạt hành chính không đáng có.

Lưu ý: Trong quy định về trụ sở công ty còn phải lưu ý về những quy định trong Luật nhà ở năm 2014. Cụ thể căn cứ quy định tại Điều 3 và Điều 6 Luật Nhà ở thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ trụ sở công ty tại chung cư, nhà ở tập thể.

Một số lưu ý khi lựa chọn trụ sở công ty

Dựa vào những quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp trên đây có thể đưa ra một số lưu ý như sau:

– Doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn trụ sở phù hợp với quy định nêu trên.

– Doanh nghiệp có thể lựa chọn trụ sở tại nhà riêng đáp ứng điều kiện nêu trên và lập địa điểm kinh doanh tại nơi thực sự kinh doanh để tiện cho việc kê khai thuế và nhận thông báo thuế. Đồng thời doanh nghiệp sẽ không phải di chuyển trụ sở khi muốn đổi địa bàn kinh doanh mà chỉ đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh.

– Việc đặt trụ sở sẽ chịu ảnh hưởng từ một số ngành nghề doanh nghiệp dự kiến kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề sản xuất, chế biến, nuôi trồng… thì doanh nghiệp không được đặt trụ sở chính tại khu dân cư, trung tâm thành phố mà chỉ đặt ở các vùng lân cận, xa khu dân cư.

– Việc lựa chọn trụ sở chính không những thuận tiện cho hoạt động kinh doanh của công ty mà còn giúp công ty có sự ổn định lâu dài. Vì khi công ty thay đổi trụ sở chính đồng nghĩa phát sinh thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp thay đổi khác quận, khác tỉnh còn phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại chi Cục thuế mới có thể thay đổi địa chỉ công ty.

– Chọn được trụ sở công ty phù hợp và đúng theo quy định của pháp luật là một điều quan trọng để doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động, kinh doanh. Vì vậy, khi thành lập doanh nghiệp ngoài những yếu tố về vốn, loại hình doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức công ty thì trụ sở doanh nghiệp cũng là điều mà các doanh nghiệp cần phải lưu tâm.

Một địa chỉ có đăng ký được nhiều công ty không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam;

– Được xác định theo địa giới hành chính. Địa giới hành chính sẽ được phân cấp theo đơn vị hành chính như: xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố…

– Trụ sở của doanh nghiệp phải được định rõ theo các cấp hành chính và địa chỉ cụ thể để phân biệt (Số nhà, ngõ/ngách, phố/đường…)

– Địa chỉ phải thể hiện đầy đủ số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Như vậy không có quy định nào cấm doanh nghiệp được đặt trụ sở trùng nhau hay nói cách khác thì một địa chỉ hợp lệ có thể đăng ký trụ sở cho nhiều doanh nghiệp.

Thực tế, trụ sở chính của doanh nghiệp được đăng ký tại cùng một địa chỉ là một toà nhà hay một khu công nghiệp có diện tích lớn. Để tránh nhầm lẫn cho khách hàng và các đối tác, doanh nghiệp nên đăng ký địa chỉ trụ sở chính bao gồm cả số tầng, tên toà nhà.

Lưu ý trong cách đặt Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp không đơn giản chỉ là cái tên xuất hiện trên các văn bản pháp lý mà còn tạo ra sự khác biệt, gây ấn tượng cho khách hàng, thể hiện được loại hình kinh doanh hoặc tầm nhìn/điều doanh nghiệp muốn truyền thông, tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Việc đặt tên doanh nghiệp phải đáp ứng được các quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Điều 37. Tên doanh nghiệp

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

5. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 38, 39 và 41 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

Khách hàng chú ý trong cách đặt tên Doanh nghiệp cần lưu ý một số điều cấm sau:

– Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật Doanh nghiệp này.

– Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra một số Khách hàng khi đặt tên Doanh nghiệp thường đặt tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp thì chú ý:

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

– Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Luật Hoàng Phi

Trên thực tế có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty tuy nhiên quý khách hàng nên lực chọn đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện thủ tục này. Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty Luật Hoàng Phi cam kết luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín nhất.

– Với kinh nghiệm trong việc thành lập công ty chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện các thủ tục cần thiết một cách nhanh chóng, đúng chỗ và chuẩn xác nhất.

– Dịch vụ thành lập công ty cũng sẽ tiết kiệm chi phí tối đa hơn trong khi làm thủ tục, do đó quý khách hàng không cần phải mất thời gian để thực hiện thay vào đó có thể dùng khoảng thời gian đó cho nhiều việc khác nhau chuẩn bị cho doanh nghiệp sắp đưa vào hoạt động của mình.

– Sự tận tâm, chu đáo: Luật Hoàng Phi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý mà doanh nghiệp gặp phải khi đăng ký thành lập công ty.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về chủ đề quy định trụ sở công ty khi thành lập doanh nghiệp. Mọi thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty tại Hải Phòng

Theo Khoản 2 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC, trước khi chuyển trụ sở sang quận/huyện/tỉnh khác, công ty phải nộp Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế để tiến hành chốt thuế với cơ quan quản lý thuế...

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty tại Bắc Giang

Công ty khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính phải làm thủ tục tại phòng đăng ký kinh doanh. Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty tại Bắc Giang như thế...

Thủ tục thuế sau khi thay đổi trụ sở công ty như thế nào?

Trường hợp nào sau khi thay đổi trụ sở công ty cần báo cáo với cơ quan thuế, trường hợp nào thì không cần? Hãy cùng Luật Hoàng Phi giải đáp vấn đề...

Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Công Ty Như Thế Nào 2024?

Thay đổi địa chỉ công ty không phải là nhu cầu xa lạ đối với các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, đặc biệt trong tình hình kinh tế nhiều thay đổi hiện nay. Tuy vào việc thay đổi địa chỉ công ty cùng quận, khác quận, khác tỉnh sẽ có những quy định khác nhau mà nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ phạm phải sai...

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty tại Hưng Yên

Luật Hoàng Phi là hãng luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý, sau nhiều năm hoạt động Công ty chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, hình sự, dân sự, thương mại, hành chính, đất đai, hôn nhân và gia...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi