Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hình sự Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với dưới từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà (i) gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (ii) biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Lối sống phóng khoáng của giới trẻ làm cho tệ nạn quan hệ tình dục diễn ra ngày càng phổ biến, không chỉ ở riêng thành thị mà còn ở cả các vùng nông thôn, miền núi. Theo quy định của pháp luật, quan hệ tình dục (thuận tình hoặc không thuận tình) với một số đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

Quan hệ thuận tình với người dưới 18 tuổi?

Quan hệ tình dục thuận tình được hiểu là hai bên tự nguyên quan hệ, không có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân. Trong trường hợp quan hệ thuận tình, tùy vào từng độ tuổi của nạn nhân mà người thực hiện hành vi quan hệ tình dục có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không. Cụ thể:

– Quan hệ thuận tình với người dưới 13 tuổi: Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ dung bởi Bộ luật hình sự 2017 (“Bộ luật hình sự”), người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (Điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự).

– Quan hệ thuận tình với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Trong khoảng độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi vẫn chưa thể nhận thức được rõ ràng về mọi thứ xung quanh, do đó, người nào từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, dù cả hai bên đều tự nguyện thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 1 Điều 145 Bộ luật hình sự).

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (i) từ 02 lần trở lên; (ii) phạm tội đối với hai người trở lên; (iii) loạn luận; (iv) Khiến nạn nhân mang thai; (v) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (vi) Thực hiện hành vi đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, thì bị phạt tù từ 03 đến 10 năm.

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với dưới từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà (i) gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (ii) biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm làm một công việc, hành nghề nhất định tùy từng mức độ mà thời gian có thể là từ 01 đến 05 năm.

– Quan hệ thuận tình với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội cưỡng dâm; (ii) tội hiếp dâm; (iii) hay giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, nếu người từ đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi mua dâm với người dưới 18 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329 Bộ luật hình sự).

Quan hệ không thuận tình với người dưới 18 tuổi?

Người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục không thuận tình với người dưới 16 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội hiếp dâm; (ii) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; (iii) tội cưỡng dâm; (iv) tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; (v) tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các tội này lần lượt được quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145 Bộ luật hình sự.

Tùy vào tính chất, mức độ và hành vi vi phạm mà người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị áp dụng hình thức xử lý hình sự khác nhau. Cụ thể:

– Đối với nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân (từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), thì bị phạt tù từ 05 đến 10 năm (Khoản 4 Điều 141 Bộ luật hình sự).

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm (Khoản 4 Điều 143 Bộ luật hình sự).

– Đối với nạn nhân là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ, thì khung hình phạt thấp nhất áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội là từ 07 đến 15 năm.

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, khung hình phạt thấp đối với người thực hiện hành vi phạm tội là từ 05 năm đến 10 năm.

– Đối với người từ dưới 13 tuổi:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì khung hình phạt thấp nhất áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội là 07 năm đến 15 năm (Điểm b Khoản 1 Điều 143 Bộ luật hình sự).

Như vậy, tùy vào từng độ tuổi của nạn nhân mà hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội hiếp dâm; (ii) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; (iii) tội cưỡng dâm; (iv) tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; hoặc (v) tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trên đây là nội dung bài viết Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tố tụng hình sự là gì? Tố tụng hình sự có mấy giai đoạn?

Tố tụng hình sự là cách thức, trình tự tiến hành các hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, của các cơ quan nhà nuớc khác và các tổ chức xã hội góp phần vào việc giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng hình...

Đào ngũ là gì? Đào ngũ bị phạt như thế nào?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Đào ngũ là gì? Đào ngũ bị phạt như thế...

Nhặt được của rơi không trả lại phạm tội gì?

Theo quy định của pháp luật thì khi nhặt được tài sản do người khác đánh rơi mà biết được địa chỉ của người đó thì cần phải thông báo hoặc là trả lại tài sản cho người đó, nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận...

Làm giấy tờ giả sẽ bị phạt như thế nào?

Giấy tờ giả là các loại giấy tờ không được cấp đúng theo trình tự, thủ tục, tiêu chuẩn đã được pháp luật quy định, giấy tờ giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp một cách hợp pháp mà chỉ được làm ra với hình thức giống như giấy tờ thật với mục đích nhằm lừa dối các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác để phục vụ các mục đích vụ lợi hoặc phục vụ mục đích khác...

Thẻ công vụ đặc biệt là gì?

Sử dụng thẻ công vụ đặc biệt giả là một hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là luật hình sự. Vậy thẻ công vụ đặc biệt là...

Quay lén người khác tắm phạm tội gì?

Quay lén là việc một hoặc nhiều người sử dụng một hoặc nhiều thiết bị (điện thoại, camera, máy quay,...) có chức năng ghi hình và lưu giữ lại hình ảnh để quay một hoặc nhiều người khác khi chưa có sự đồng ý của người bị...

Tù treo có mất quyền công dân không?

Để xác định tù treo có mất quyền công dân hay không thì sẽ phụ thuộc vào hành vi phạm tội mà người đó thực hiện, nếu như bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền công dân thì người phạm tội sẽ chỉ bị tước một số quyền công dân chứ không bị mất toàn bộ quyền công...

Chưa bồi thường thiệt hại có được xóa án tích?

Xóa án tích là một trong những quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 tại Điều 69. Theo đó, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án...

Xóa án tích có được lấy chồng công an không?

Việc nam nữ kết hôn với người trong lực lượng công an nhân dân phải tuân thủ các quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và quy chế riêng của ngành Công...

Cải tạo không giam giữ có án tích không?

Cải tạo không giam giữ là một trong những hình phạt chính trong hệ thống pháp luật hình sự và được quy định tại Khoản 1 Điều 32 của Bộ luật hình sự năm...

Điều kiện xóa án tích 2022

Án tích là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật...

Giám định tư pháp là gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề: Giám định tư pháp là...

Biện pháp tư pháp là gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề: Biện pháp tư pháp là...

Hội đồng xét xử gồm những ai?

Pháp luật quy định cụ thể về thành phần của Hội đồng xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm nhân dân; trong trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm, Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba Thẩm...

Xét xử kín là gì? Khi nào xét xử kín?

Xét xử kín là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai nhưng phải tuyên án công...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557