Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?
  • Thứ tư, 06/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1724 Lượt xem

Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với dưới từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà (i) gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (ii) biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Lối sống phóng khoáng của giới trẻ làm cho tệ nạn quan hệ tình dục diễn ra ngày càng phổ biến, không chỉ ở riêng thành thị mà còn ở cả các vùng nông thôn, miền núi. Theo quy định của pháp luật, quan hệ tình dục (thuận tình hoặc không thuận tình) với một số đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không?

Quan hệ thuận tình với người dưới 18 tuổi?

Quan hệ tình dục thuận tình được hiểu là hai bên tự nguyên quan hệ, không có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân. Trong trường hợp quan hệ thuận tình, tùy vào từng độ tuổi của nạn nhân mà người thực hiện hành vi quan hệ tình dục có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không. Cụ thể:

– Quan hệ thuận tình với người dưới 13 tuổi: Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ dung bởi Bộ luật hình sự 2017 (“Bộ luật hình sự”), người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (Điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật hình sự).

– Quan hệ thuận tình với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Trong khoảng độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi vẫn chưa thể nhận thức được rõ ràng về mọi thứ xung quanh, do đó, người nào từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, dù cả hai bên đều tự nguyện thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 1 Điều 145 Bộ luật hình sự).

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (i) từ 02 lần trở lên; (ii) phạm tội đối với hai người trở lên; (iii) loạn luận; (iv) Khiến nạn nhân mang thai; (v) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (vi) Thực hiện hành vi đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, thì bị phạt tù từ 03 đến 10 năm.

Nếu người nào từ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với dưới từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà (i) gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; (ii) biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm làm một công việc, hành nghề nhất định tùy từng mức độ mà thời gian có thể là từ 01 đến 05 năm.

– Quan hệ thuận tình với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội cưỡng dâm; (ii) tội hiếp dâm; (iii) hay giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, nếu người từ đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi mua dâm với người dưới 18 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329 Bộ luật hình sự).

Quan hệ không thuận tình với người dưới 18 tuổi?

Người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục không thuận tình với người dưới 16 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội hiếp dâm; (ii) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; (iii) tội cưỡng dâm; (iv) tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; (v) tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các tội này lần lượt được quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145 Bộ luật hình sự.

Tùy vào tính chất, mức độ và hành vi vi phạm mà người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị áp dụng hình thức xử lý hình sự khác nhau. Cụ thể:

– Đối với nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân (từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), thì bị phạt tù từ 05 đến 10 năm (Khoản 4 Điều 141 Bộ luật hình sự).

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm (Khoản 4 Điều 143 Bộ luật hình sự).

– Đối với nạn nhân là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ, thì khung hình phạt thấp nhất áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội là từ 07 đến 15 năm.

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, khung hình phạt thấp đối với người thực hiện hành vi phạm tội là từ 05 năm đến 10 năm.

– Đối với người từ dưới 13 tuổi:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi, thì khung hình phạt thấp nhất áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội là 07 năm đến 15 năm (Điểm b Khoản 1 Điều 143 Bộ luật hình sự).

Như vậy, tùy vào từng độ tuổi của nạn nhân mà hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về (i) tội hiếp dâm; (ii) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; (iii) tội cưỡng dâm; (iv) tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; hoặc (v) tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trên đây là nội dung bài viết Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi có bị sao không? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi