Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật An toàn lao động là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2741 Lượt xem

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là tổng hợp tất cả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các tai nạn, sự cố trong quá trình lao động, việc đảm bảo an toàn lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở là một việc làm mang tính cấp thiết và bắt buộc giúp hạn chế những thương tích, bệnh nghề nghiệp hay những thiệt hại về tính mạng người lao động cũng như những tổn thất về mặt vật chất của doanh nghiệp.

Để có một môi trường lao động tốt thúc đẩy năng suất lao động, doanh nghiệp cần tạo ra một môi trường lao động an toàn để người lao động yên tâm làm việc. Đây cũng là nghĩa vụ của người sử dụng lao động và chủ doanh nghiệp khi phải bảo đảm an toàn lao động trong doanh nghiệp.

Vậy an toàn lao động là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về vấn đề này.

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là tổng hợp tất cả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các tai nạn, sự cố trong quá trình lao động, việc đảm bảo an toàn lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở là một việc làm mang tính cấp thiết và bắt buộc giúp hạn chế những thương tích, bệnh nghề nghiệp hay những thiệt hại về tính mạng người lao động cũng như những tổn thất về mặt vật chất của doanh nghiệp.

Đối với người lao động, trước khi giao kết hợp đồng hay nhận việc, người lao động hay kể cả người học việc, thử việc, thực tập sinh phải được huấn luyện về an toàn lao động. Người lao động cũng có quyền từ chối công việc hoặc bỏ nơi làm việc nếu thấy môi trường làm việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động ảnh hưởng xấu tới tính mạng, sức khỏe con người. Họ cũng có quyền từ chối trở lại nếu những nguy cơ trên chưa được khắc phục.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động

Sau khi hiểu được An toàn lao động là gì? hãy cũng xem xét những nguyên tắc để đảm bảo an toàn lao động trong doanh nghiệp.

Để đảm bảo an toàn lao động cần phải đảm bảo được một số nguyên tắc cơ bản như sau:

– Thường xuyên sắp xếp, dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc tạo môi trường làm việc mát mẻ thoáng đãng, đây là một nguyên tắc tối thiểu đầu tiên

– Cần tuân thủ những quy định về đảm bảo an toàn sử dụng máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất trong các nhà xưởng hoặc nơi làm việc.

– Đối với các vấn đề liên quan đến nguồn điện thì cần phải đặt ở những nơi cao ráo và đảm bảo các quy tắc an toàn về điện và cháy nổ.

– Phải được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy trong doanh nghiệp, có lối thoát hiểm để đề phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra người lao động không thể thoát khỏi nơi có hỏa hoạn.

– Người lao động phải được trang bị đầy đủ những trang bị và thiết bị thiết yếu để bảo hộ như: quần áo, mũ, kính, giày, găng tay bảo hộ, ủng,…

Đảm bảo an toàn lao động đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế của đất nước, doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần ý thức được và bắt buộc phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo một cách tốt nhất an toàn lao động.

Tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn lao động trong doanh nghiệp

– Trong doanh nghiệp, khi thực hiện các hoạt động sản xuất những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra mà chúng ta không thể biết trước được. Ngay chính bản thân người lao động cũng không thể lường trước được những yếu tố đó.

Vì vậy việc áp dụng các biện pháp an toàn lao động một cách khoa học, hợp lý có thể giảm thiểu và hạn chế một cách tối đa nhất những rủi ro này đối với người lao động.

– Đối với doanh nghiệp thì việc đảm bảo an toàn lao động sẽ giảm thiểu được thiệt hại. Không những thế, đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp sẽ tạo được uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp đối với người lao động và với công chúng.

– Việc người sử dụng lao động và chủ doanh nghiệp đảm bảo được an toàn lao động sẽ giúp cho người lao động có thêm năng lượng, sự tin tưởng để làm việc hiệu suất hơn. Đồng thời doanh nghiệp có thể giảm thiểu các chi phí phải bỏ ra khi phải khắc phục những rủi ro do tai nạn lao động gây ra.

Huấn luyện an toàn lao động tại doanh nghiệp

Các biện pháp phòng ngừa mà người sử dụng lao động áp dụng là cần thiết để đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên ngay chính người lao động cũng phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản để phòng tránh và hạn chế những rủi ro tiềm ẩn.

Chính vì thế hàng năm người lao động được tham dự những khóa học đào tạo huấn luyện an toàn lao động ngắn hạn với mục đích giúp cho người lao động nắm được những kỹ năng đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc – trong quá trình lao động. Nhận biết được những yếu tố nguy hại, biện pháp phòng ngừa và phương án xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố nhằm phát hiện, giảm thiểu thiệt hại không mong muốn khi xảy ra tai nạn lao động.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn Quý khách hàng cũng hiểu được phần nào An toàn lao động là gì? Quan trọng hơn là thấy được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động trong môi trường lao động. Người lao động có quyền được làm việc trong một môi trường đảm bảo về chất lượng cũng như đảm bảo về các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc có liên quan.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi