Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Hai người dưới 18 tuổi quan hệ tự nguyện có phạm tội không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2058 Lượt xem

Hai người dưới 18 tuổi quan hệ tự nguyện có phạm tội không?

Em và bạn gái năm nay 17 tuổi và đang yêu nhau. Trong thời gian yêu nhau, chúng em có quan hệ với nhau, quan hệ hoàn toàn tự nguyện. Sau đó, cô ấy có thai. Nếu như gia đình cô ấy kiện em thì em có phạm tội gì không. Mong luật sư tư vấn giúp em!

Câu hỏi:

Tên em là Nguyễn Mạnh, hiện tại, em đang học lớp 12 và chưa đủ 18 tuổi. Em yêu một người bạn gái học cùng khóa nhưng khác lớp, cũng bằng tuổi em. Sau một thời gian, chúng em có quan hệ tình dục nhưng không biết bạn gái em đã có thai. Đến nay thai nhi đã 9 tuần tuổi, gia đình hai bên cũng chỉ mới biết tin. Hiện gia đình bạn gái em đòi gửi đơn khởi kiện em ra tòa. Luật sư cho em hỏi nếu em bị kiện, em sẽ có thể chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? Việc chúng em quan hệ là tự nguyện, không có sự ép buộc. Nhưng nếu bạn gái em kiện em cố ý, không thể chống cự, thì em sẽ bị xử lý ra sao?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm. Cần căn cứ vào dâu hiệu về mặt chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể để xác định từng hành vi phạm tội.

Hai người dưới 18 tuổi quan hệ tự nguyện có phạm tội không?

Hai người dưới 18 tuổi quan hệ tự nguyện có phạm tội không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bạn đang học lớp 12 và đang yêu nhau. Hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện với nhau, không ép buộc nên trong trường hợp này theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 bạn không phạm tội:

–  Bạn không phạm tội hiếp dâm theo Điều 111 bởi vì người yêu của bạn học lớp 12 thì cũng 17 tuổi, cả hai quan hệ đều hoàn toàn tự nguyện, không có hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân bằng các thủ đoạn như dùng vuc lực, đe dọa dùng vũ lực….

–  Bạn cũng không phạm tội hiếp dâm trẻ em theo điều 112 Bộ Luật hình sự. Vì đối tượng của tội này phải là trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trong khi đó, người yêu bạn đã 17 tuổi.

–  Về tội cưỡng dâm Điều 113 Bộ Luật hình sự. Hành vi của bạn cũng không có dấu hiệu nào thỏa mãn về tội này. Vì đối tượng của tội này phải là người phụ nữ lệ thuộc hoặc người đang trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.

–  Về tội cưỡng dâm trẻ em, tội dâm ô với trẻ em, tội giao cấu với trẻ em thì đối tượng của các tội này là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Như vậy, xét thấy hành vi của bạn không có dấu hiệu nào thỏa mãn các tội trên. Hơn nữa, hai bạn đều 17 tuổi quan hệ hoàn toàn tự nguyện với nhau.

Tuy nhiên, trong trường hợp người yêu của bạn đưa ra lời khai là bạn có hành vi cố ý, dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực, giao cấu trái ý muốn với cô ấy. Tuy nhiên lời khai của người bị hại cũng chỉ là 1 phần để cơ quan điều tra xem xét có hành vi phạm tội hay không. Ngoài ra còn xem xét đến việc có người làm chứng hay không hoặc trên cơ thể của người yêu bạn dấu hiệu do có hành vi liên quan đến trói buộc, dùng vũ lực gây bầm tím hay hành vi xô xát dẫn đến xứt xát trên cơ thể của nạn nhân để xác định đó là giao câu trái ý muốn. Nếu có thì hành vi đó của bạn phạm tội hiếp dâm

Vì vậy, tùy vào từng trường hợp và xem xét các yếu tố cụ thể để xác định hành vi của bạn có phạm tội hay không phạm tôi theo quy định của pháp luật.

Để được tư vấn chi tiết hơn về câu hỏi, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi