Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập

Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập

Chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập thông qua bài viết dưới đây.

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần thực hiện một số công việc liên quan đến thuế và hóa đơn điện tử trước khi công ty đi vào hoạt động. Các công việc này chủ yếu sẽ do kế toán thực hiện.

Chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập thông qua bài viết dưới đây.

Kế toán cần nộp tờ khai, lệ phí môn bài

Về thời gian khai lệ phí môn bài:

– Khai lệ phí môn bài một lần khi công ty mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Trường hợp công ty mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Về mức thu lệ phí môn bài:

– Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghi định 22/2020/NĐ-CP: Tổ chức mới thành lập (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

Như vậy, doanh nghiệp trong năm đầu thành lập sẽ không phải nộp lệ phí môn bài.

– Tuy nhiên, sang năm thứ hai trở đi, doanh nghiệp phải tiến hành nộp lệ phí môn bài, mức thu lệ phí môn bài được tính như sau:

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hướng dẫn tại khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ghi trong điều lệ hợp tác xã. Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Kế toán cần mua chữ ký số để khai thuế qua mạng điện tử

Sau khi đã thực hiện xong việc kê khai và nộp thế môn bài, Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập là: Mua chữ ký số để khai thuế qua mạng điện tử.

Theo Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP thì chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

– Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

– Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Một số công dụng của chữ ký số:

– Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, các giao dịch chứng khoán điện tử, … mà doanh nghiệp không phải in các tờ kê khai, đóng con dấu.

– Doanh nghiệp thay vì phải cử người đại diện có thẩm quyền đi ký kết các hợp đồng, giao dịch của công ty ở khắp mọi nơi trên đất nước tốn rất nhiều thời gian và công sức thì hiện tại, thông qua chữ ký số, họ có thể ký kết các hợp đồng với nhau qua Internet mà không phải đi ra ngoài.

Chữ ký số là một công cụ bảo mật an toàn, khiến chủ sở hữu an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế đều yêu cầu doanh nghiệp thanh toán thuế qua chữ ký số điện tử, cho nên việc kế toán mua chữ ký số cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động là điều cần thiết.

Kế toán cần đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP: “Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.”

Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải lập Thông báo phát hành hóa đơn điện tử gửi cơ quan thế quản lý trực tiếp.

Nếu không thông báo phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể:

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh và đã khai, nộp thuế hoặc chưa đến kỳ kê khai, nộp thuế theo quy định.

– Trường hợp không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc quá thời hạn khai thuế mà chưa được khai, nộp thuế theo quy định thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 28 hoặc Điều 16, Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Kế toán cần sắp xếp lại hồ sơ kế toán và báo cáo thuế

Các hồ sơ cần sắp xếp lại có thể là:

– Các chứng từ nộp tiền vào công ty, tài khoản công ty.

– Các chứng từ, hợp đồng, hoá đơn mua vào bán ra trong giai đoạn công ty thành lập và ngay sau thành lập.

– Hồ sơ sổ sách kế toán, báo cáo thuế khác.

Trên đây là “Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập”. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT