Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động
  • Thứ năm, 17/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 744 Lượt xem

Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động

Khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động cần biết rõ về vị trí công việc, nội dung công việc, điều kiện làm việc, mức lương, bảo hiểm và các chế độ khác cũng như những yêu cầu của người sử dụng lao động.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động là gì?

Điều 16. Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động

1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

2. Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu. 

Bình luận về Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động 

Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động gắn bó mật thiết với nguyên tắc trung thực, thiện chí. Theo đó, khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động cần biết rõ về vị trí công việc, nội dung công việc, điều kiện làm việc, mức lương, bảo hiểm và các chế độ khác cũng như những yêu cầu của người sử dụng lao động.

Ngược lại, người sử dụng lao động cần biết rõ về nhân thân, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm… và các thông tin khác có liên quan đến người lao động nhằm bảo đảm việc tuyển dụng và bố trí công việc. Những thông tin này cần được cung cấp chính xác và trung thực để các bên đi đến quyết định có giao kết hợp đồng hay không.

So với BLLĐ năm 2012 thì BLLĐ năm 2019 đã bổ sung yêu cầu thông tin được cung cấp phải trung thực, việc cung cấp thông tin không trung thực khi giao kết hợp đồng lao động sẽ dẫn đến hậu quả bất lợi với bên vi phạm. 

Ngoài những thông tin cụ thể đã được BLLĐ quy định, một bên còn có quyền yêu cầu bên kia cung cấp các thông tin khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà mình quan tâm. Quy định này, một mặt tôn trọng quyền tự định đoạt của các bên trong quan hệ lao động, theo đó pháp luật chỉ gợi ý một số thông tin chính mà các bên cần cung cấp, còn các thông tin khác do các bên toàn quyền quyết định; mặt khác, thông tin mà một bên yêu cầu phải là những thông tin có mối liên hệ mật thiết với việc giao kết hợp đồng lao động chứ không phải bất cứ thông tin gì (chẳng hạn những thông tin nhạy cảm hay liên quan đến bí mật đời tư…).

Tuy nhiên, đây là quy định không dễ thực hiện bởi sự định tính của quy phạm và có nguy cơ bất lợi cho người lao động trong quan hệ lao động. Xét ở mặt bằng chung, người lao động do hiểu biết và vị thế của mình trong quan hệ lao động nên khó có thể đưa ra những yêu cầu thiết thực với người sử dụng lao động về thông tin cần cung cấp nếu như không có cách thức hỗ trợ cho họ.

Thêm nữa, do tính chất đa dạng, phong phú, phức tạp của nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội mà cùng một thông tin được yêu cầu cung cấp (ví dụ: sức khỏe, tuổi, tình trạng hôn nhân…) có thể dẫn đến quan niệm khác nhau về sự liên quan trực tiếp đến giao kết hợp đồng lao động. Đây thật sự là thách thức không chỉ với các bên khi giao kết hợp đồng lao động mà còn là với cơ quan có thẩm quyền khi thanh tra, giải quyết tranh chấp lao động.

Trên đây là một số chia sẻ của công ty Luật Hoàng Phi về: Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6557 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động cần phải đảm bảo thời gian báo trước khi nghỉ việc thông qua đơn xin nghỉ việc. Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động như thế...

Công ty dưới 10 người có phải thành lập công đoàn?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, tri thức và người lao động, đó là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi