Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Ngày 10/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/10?

Ngày 10/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/10?

Ngày 10/10 là ngày có nhiều ý nghĩa trong năm trong đó cũng là ngày của 3 sự kiện (i) ngày giải phóng thủ đô (ii) ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (iii) ngày tết song thập.

Ở nước ta mỗi năm đều có rất nhiều ngày lễ, sự kiện khác nhau. Ngày 10/10 cũng là một trong những ngày lễ của Việt Nam tuy nhiên không phải ai cũng biết ngày 10/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/10.

Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin liên quan đến ngày 10/10 và giải đáp cho câu hỏi ngày 10/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/10.

>>>>>> Tham khảo thêm: Ngày 2/9 là ngày gì?

Ngày 10/10 là ngày gì?

Cũng là một ngày trong năm nhưng ngày 10/10 là gì nhưng lại khiến chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời dưới đây:

Ngày 10/10 là ngày Giải phóng thủ đô

Ngày 10/10 hằng năm là ngày kỷ niệm giải phóng thủ đô. 10/10/1954 – 10/10/2021 là kỷ niệm tròn 67 năm ngày giải phóng thủ đô.

Ngày 10/10 là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam.

Ngày 10/10  (Âm lịch) là Ngày Tết Song thập

Theo Âm lịch của Việt Nam, ngày 10/10 được gọi là ngày tết Song Thập. Hay còn gọi là Tết Trùng thập, Tết Thường tân, tết của các thầy thuốc,Tết Cơm mới tháng mười (tết Hạ Nguyên), có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nguồn gốc ngày 10/10?

Ngày Giải phóng thủ đô

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương được ký kết.

Ngày 30/9/1954 và ngày 2/10/1954 các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương.

Theo nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập có nhiệm vụ tiếp thu và quản lý thành phố.Sư đoàn Quân Tiên phong đã được Trung ương Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản Hà Nội.

Sáng 8/10/1954 các đơn vị quân đội chia nhiều đường tiến vào ngoại thành Hà Nội. Đếu 16 giờ 30 thì tiến đến đường đê La Thành, Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Ngã Tư Sở, Ô Cầu Giấy và Nhật Tân.

Sáng 6 giờ ngày 9/10/1954, quân đội lại theo nhiều đường từ ngoại thành tiến vào nội thành chia làm nhiều cánh quân tiến vào 5 cửa ô chính rồi từ đó tỏa đi các nơi. 16 giờ, quân đội Liên hiệp Pháp rời khỏi thành phố, lặng lẽ rút sang phía Bắc cầu Long Biên. 16 giờ 30, quân đội ta hoàn toàn kiểm soát thành phố Hà Nội, tiếp thu thành phố gọn gàng và trật tự.

Ngày 10/10/1954 – Ngày thủ đô hoàn toàn sạch bóng quân thù

5 giờ : Nhân dân thủ đô quần áo chỉnh tề mang cờ, ảnh Bác Hồ, những bó hoa tươi thắm, thành đội ngũ trật tự theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố…, kéo tới những con đường đã được thông báo trước là bộ đội hành quân qua.

Đoàn xe đầu tiên do Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính và bác sĩ Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân chính dẫn đầu đi qua phố Hàng Đường, Hàng Đào và trung tâm thành phố.

8 giờ: Cánh quân phía Tây xuất phát từ Quần Ngựa. Đó là những chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn Thủ đô. Đến 9 giờ 45 tiến vào Cửa Đông thành Hà Nội.

8 giờ 45: Cánh quân phía Nam xuất phát từ Việt Nam học xá tiến qua Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh hồ Gươm rồi vòng lại chiếm lĩnh toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đấu Xảo.

9 giờ 30: Đoàn cơ giới và pháo binh xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Bạch Mai, phố Huế, 10 giờ 5 đến Bờ Hồ, qua Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, rẽ sang đường Cửa Bắc tiến vào thành lúc 10 giờ 45.

15 giờ : Còi Nhà hát Lớn thành phố nổi lên một hồi dài. Mấy chục vạn nhân dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ với sự tham gia của các đơn vị quân đội.

Trong không khí vui mừng của ngày lễ lịch sử – ngày Giải phòng Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.

Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư, đánh dấu sự hình thành và phát triển của nghề luật sư dưới sự điều chỉnh của pháp luật tại Việt Nam.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã được thành lập và hoạt tích cực, đạt được nhiều kết quả tốt. Đến nay các thế hệ luật sư Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước.

Ngày 14/1/2013 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 149/QĐ-TTg lấy ngày mùng 10/10 hàng năm là ngày truyền thống của luật sư Việt Nam.

Như vậy, sau 68 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh số 46/SL đánh dấu cho sự ra đời của nghề luật sư tại Việt Nam, thì luật sư Việt Nam đã chính thức có ngày 10/10 – Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam để được tôn vinh.

10/10  (Âm lịch) Ngày Tết Song thập

Theo sách Dược lễ thì ngày 10/10 Âm lịch, cây thuốc mới tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên tốt nhất. Vì vậy, các thầy thuốc rất coi trọng tết này.Các nhà thầy thuốc vì thu lễ thu tiền mà ăn tết vừa là để cung cấp, vừa là để khoản đãi các đệ tử và các bạn hàng.

Còn đối với một số vùng nông thôn gọi nôm na là tết Cơm mới, tết Thường tân. Các nhà lấy gạo mới làm bánh dày, thổi cơm và luộc gà dâng cúng gia tiên và thần, Phật mừng được mùa.

>>>>>> Tham khảo: Ngày 5/9 là ngày gì?

Ý nghĩa ngày 10/10

Ý nghĩa ngày 10/10 đối với mỗi một sự kiện lại mang một ý nghĩa riêng.

– Ngày Giải phóng thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954), ngày Hà Nội sạch bóng quân thù, trở thành mốc son vàng trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội là cột mốc thông báo miền Bắc hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới, xã hội XHCN.

– Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngày truyền thống Luật sư Việt Namcó ý nghĩa chính trị – xã hội ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội đối với đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở Việt Nam.Ghi nhận sự trưởng thành lớn mạnh của đội ngũ luật sư và tổ chức xã hội – nghề nghiệp luật sư ở nước ta.

Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của luật sư trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng; góp phần xây dựng, củng cố hình ảnh, địa vị pháp lý của luật sư và nghề luật sư trước cộng đồng xã hội.

– Ngày Tết Song thập

Vào ngày này mọi người thường ra chùa làm lễ, cúng các vị thần linh, cảm tạ vì đã cho họ được một vụ mùa bội thu. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ thì mỗi nhà sẽ đem bánh đi biếu những người thân quen, bạn bè, hàng xóm,…

Đối với các nhà có truyền thống Đông Y lâu đời thì đây là ngày mà họ khoản đãi các đệ tử và tăng cường thêm các mối quan hệ xã giao với bạn hàng, những khách hàng lâu năm. 

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Ngày 10/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/10. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Ngày 19/8 là ngày gì?

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557