Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3309 Lượt xem

Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không?

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện).

Pháp luật hiện hành đòi hỏi các chủ thể khi tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe, có đầy đủ kiến thức, khả năng vận hành phương tiện giao thông một cách an toàn, tuân thủ các luật lệ an toàn giao thông. Các điều kiện này được minh chứng thông qua các loại giấy tờ nhất định. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, người điều khiển phương tiện giao thông không chuẩn bị và mang theo đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định. Vậy, không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không? là thắc mắc của nhiều người.

Khi tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ gì?

Theo quy định tại điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với một số loại xe (áp dụng trường hợp xe ô tô);

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Theo quy định khi tham gia giao thông, người điều khiển cần mang theo các loại giấy tờ trên bản chính trừ trường hợp quy định tại khoản 13, điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đó là trường hợp tổ chức tín dụng giữ giấy đăng ký xe để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả tiền, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe và bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không?

Vấn đề tạm giữ xe được quy định tại điều 82, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tạm giữ phương tiện là biện pháp để cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Khoản 3, điều này cũng quy định rõ trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường), người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Như vậy, ta đã giải đáp được thắc mắc không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không. Để tìm hiểu về trình tự xử lý, bạn đọc hay theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Trình tự, thủ tục xử lý khi không mang giấy tờ xe

Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ nêu trên, tiến hành xử lý như sau:

Bước 1: Lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ xe

Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và tạm giữ phương tiện theo quy định;

Bước 2: Giải quyết vụ việc

– Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

– Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

Mức phạt đối với hành vi không mang theo giấy tờ xe

Hình thức và mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không mang theo giấy tờ xe được quy định tại điểm a ,b ,c khoản 2; điểm a, b, c khoản 3; điều b khoản 4, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy

 Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

+ Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

+ Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế.

– Đối với người điều khiển xe ô tô

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế.

+ Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

+ Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Ngoài ra, các trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế mà không mang theo giấy phép lái xe quốc gia xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 5; điểm c khoản 7; điểm c khoản 8 điều 21.

Với những phân tích nêu trên của bài viết Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không, bạn đọc đã có được các thông tin cần thiết về các loại giấy tờ cần mang theo; trình tự, thủ tục giải quyết và hình thức, mức phạt đối với hành vi không mang theo giấy tờ xe. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có quyền kiểm tra tạm trú không?

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có những nhiệm vụ, quyền hạn nhất định. Vậy Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có quyền kiểm tra tạm trú...

Trưởng thôn là gì? Nhiệm vụ của trưởng thôn

Trưởng thôn đại diện cho một cộng đồng dân cư ở thôn, xóm, ấp đội... Trưởng thôn là gì? Nhiệm vụ của trưởng...

Thể thức văn bản hành chính

Thể thức văn bản là tập hợp các thành phần cấu thành văn bản, bao gồm những thành phần chính áp dụng đối với tất cả các loại văn bản và các thành phần bổ sung trong những trường hợp cụ thể hoặc đối với một số loại văn bản nhất...

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi