Luật Hoàng Phi Ngày 5/9 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 3959 Lượt xem

Ngày 5/9 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh?

Ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới của toàn thể học sinh trên cả nước, ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam qua biết bao nhiêu thế hệ.

Đối với mỗi học sinh ngày 5/9 là một ngày vô cùng quen thuộc và có ý nghĩa đặc biệt. Vậy ngày 5/9 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh như thế nào.

Hãy cùng theo dõi bài viết ngày 5/9 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngày này.

Ngày 5/9 là ngày gì?

Ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học mới của toàn thể học sinh trên cả nước, ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Ngày 5/9 năm 2021 là vào chủ nhật. Tính đến năm 2021 đã là 76 năm kể từ ngày khai giảng đầu tiên (5/9/1945 – 5/9/2021).

>>>>>> Tham khảo thêm: Ngày 2/9 là ngày gì?

Nguồn gốc ngày 5/9

Ngày 5/9/1945, Bác Hồ gửi thư chúc mừng học sinh Việt Nam nhân ngày khai trường đầu tiên – 3 ngày sau khi Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập (2/9/1945), khai sinh ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong thư, Bác Hồ viết: “ Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối thư, Bác chúc: “ Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Trải qua hơn 70 năm, bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tư tưởng của Bác với sự nghiệp giáo dục mà đến nay còn là một tư liệu lịch sử quý báu của ngành giáo dục và đào tạo nói riêng, của Đảng, Nhà nước và toàn dân nói chung.

Kể từ đó, ngày 5/9 đã trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước Việt Nam. Đó cũng là lý do ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Sau khi tìm hiểu ngày 5/9 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 5/9, nội dung tiếp theo đây chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh.

Ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh?

Trong ký ức của nhiều người, ngày khai giảng bao giờ cũng hiện lên cùng những kỷ niệm đẹp đẽ. Ngày khai giảng có ý nghĩa thiêng liêng và là dấu mốc quan trọng của mỗi người trên chặng đường học vấn.

Từ “Khai giảng” vốn là một từ Hán – Việt. “Khai” có ý nghĩa là mở ra, là bắt đầu một cái gì đó. “Giảng” là giảng dạy, là bài giảng. Có thể hiểu nôm na, “khai giảng” là bắt đầu một năm học mới.

Ngày khai giảng là sự mở đầu, đồng thời là nguồn năng lượng để bắt đầu một năm học mới, một đoạn đường mới trong hành trình học vấn, tìm hiểu kiến thức với nhiều điều mới lạ, cùng những thử thách chờ đón đối với các em học sinh.

Đối với học sinh đầu hay cuối cấp, ngày khai giảng càng có ý nghĩa thiêng liêng hơn cả.Các em học sinh đầu cấp sẽ là sự khởi đầu bước đi ở một chặng đường mới. Trong khi đó, những học sinh cuối cấp chuẩn bị rời xa mái trường thân thương, lo lắng chuẩn bị hành trang để vững bước vào đời hoặc chuyển sang cấp học mới.

Cho đến hiện nay, vì nhiều lý do mà ngày khai giảng năm học mới có thể được tổ chức vào các ngày khác nhau mà không còn chỉ trong một ngày 5/9. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày khai giảng vẫn không hề thay đổi. Nó vẫn luôn là một dịp lễ trang trọng, thiêng liêng, tràn đầy niềm vui và những kỷ niệm đẹp đối với các bạn học sinh.

Gìn giữ ý nghĩa thiêng liêng của ngày khai giảng

Ngày 5/9 hằng năm được ngành Giáo dục chọn là ngày khai giảng và tựu trường. Tuy nhiên sau này vì nhiều lý do, ngành GD-ĐT đã cho các trường dạy học trước khi khai giảng.

Vấn đề tựu trường sớm rồi mới khai giảng này khiến các em học sinh không cảm nhận được hết ý nghĩa thiêng liêng của ngày khai giảng năm học mới.Đó là niềm vui khi tựu trường, được gặp lại thầy cô, bạnbè trong không khí nô nức, hân hoan đón chào năm học mới với nhiều niềm vui và kỳ vọng.

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, từ năm học 2020-2021 trở đi, các địa phương sẽ không được tựu trường trước ngày 5/9. Trước ngày 5/9, các trường chỉ được tập trung học sinh để chuẩn bị cho lễ khai giảng, không được dạy học trước. Việc này đồng nghĩa với thời gian nghỉ hè của học sinh sẽ tăng lên 3 tháng.

Như vậy, sẽ không còn tựu trường mới khai giảng như trong những năm học vừa qua. Thông tin vừa được Bộ GD-ĐT công bố đã nhận được sự đồng tình của đông đảo học sinh và phụ huynh.

Lịch khai giảng năm học 2021-2022

Đã chỉ còn hơn một tháng nữa là học sinh trên cả nước lại bước vào năm học mới 2021-2022. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về ngày tựu trường năm học 2021-2022 có diễn ra đúng như hằng năm hay không.

Theo quy định của Bộ giáo dục thì ngày tựu trường và ngày khai giảng sẽ được Bộ giáo dục công bố chính thức thông qua các quyết định ban hành về công bố khung thời gian năm học cụ thể.Tuy nhiên khung thời gian năm học 2021-2022 hiện vẫn chưa được Bộ Giáo dục đào tạo ban hành.

Tuy nhiên, có thể dự kiến lịch khai giảng năm học mới, ngày tựu trường có thể bắt đầu từ 26/8 đến 6/9.Do ngày 5/9 năm nay rơi vào Chủ nhật nên ngày khai giảng năm học 2021-2022 có thể vào ngày 4/9 hoặc 6/9/2021.

Các trường tư có thể có lịch khai giảng sớm hơn, từ giữa tháng 8/2021, tuỳ vào tình hình dịch Covid-19 tại mỗi địa phương.

Các tỉnh thành miền Nam và Trung đang bị dịch bệnh nghiêm trọng nên lịch tựu trường có thể muộn hơn. Hiện nay dịch Covid-19 còn phức tạp ở nhiều địa phương nên lịch học cũng có thể thay đổi nhiều.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Ngày 5/9 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 5/9 đối với học sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Ngày 19/8 là ngày gì?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi