Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc?
  • Thứ tư, 31/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4286 Lượt xem

Nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc?

Đăng ký độc quyền nhãn hiệu là bước cần thiết trong việc bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu. Bởi lẽ các chủ sở hữu ngày càng ý thức được rằng cần có cơ chế trong việc bảo hộ sản phẩm vô hình nhưng có giá trị rất lớn trong hoạt động dịch vụ hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhãn hiệu đăng ký thể hiện ở nhiều dạng như: Chỉ có chữ đen trắng, hình đen trắng, chữ và hình đen trắng, chữ có màu sắc, hình có màu sắc, chữ và hình phối màu. Vấn đề đặt ra với chủ sở hữu là nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh ưu điểm và nhược điểm của nhãn hiệu đen trắng và nhãn hiệu màu sắc để quý khách hàng có thể tham khảo, đồng thời có phương án chọn lựa.

Cá nhân, tổ chức nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc?

– Đối với nhãn hiệu đen trắng

Nhãn hiệu đen trắng là nhãn hiệu thể hiện dưới dạng đơn giản nhất. Ưu điểm của cách thức thể hiện này là cách thiết kế nhãn theo hướng giản đơn mà vẫn thể hiện được tinh thần và ý nghĩa của nhãn hiệu. Mặt khác, trong trường hợp chủ sở hữu muốn nhanh chóng xác lập quyền ngay khi có ý tưởng thì đăng ký nhãn hiệu dưới dạng đen trắng vẫn là phương án tối ưu để đảm bảo quyền một cách nhanh nhất.

Có nhiều ý kiến xoay quanh việc thể hiện nhãn hiệu đen trắng sẽ bị giới hạn phạm vi bảo hộ. Tuy nhiên, lại có ý kiến khác cho rằng, một nhãn hiệu được đăng ký ở dạng đen – trắng có nghĩa nội dung (hình/chữ) của nó đã được bảo hộ. Vì vậy nhãn hiệu có thể được sử dụng ở các màu khác với đen – trắng miễn cách thể hiện các hình/chữ của nó vẫn được giữ nguyên, còn màu sắc sử dụng không phải là thành phần phân biệt của nhãn hiệu.

nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc

– Đối với nhãn hiệu màu sắc

Nhãn hiệu màu sắc là nhãn hiệu thể hiện dưới dạng phối màu, phần hình, phần chữ có màu sắc được kết hợp với nhau giúp nhãn hiệu trở nên bắt mắt và tạo ấn tượng hơn trong mắt người tiêu dùng. Ưu điểm của nhãn hiệu có màu sắc là màu sắc thể hiện trong nhãn hiệu cũng là cơ sở để đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Gam màu của chữ, sự giống nhau về các sắp xếp các màu sắc cũng dẫn đến sự tương tự giữa các nhãn hiệu.

Một nhãn hiệu được đăng ký ở dạng màu sắc nói chung được bảo hộ mạnh hơn so với cùng nhãn hiệu được bảo hộ dưới dạng đen – trắng.

Bởi ngoài việc được bảo hộ về mặt nội dung (hình/chữ) như một nhãn hiệu đen – trắng, nhãn hiệu màu sắc còn được bảo hộ cả màu hoặc kết hợp màu, giúp bảo vệ nhãn hiệu chống lại cả các hành vi xâm phạm bằng cách sử dụng kết hợp màu sắc tương tự gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên, khi đã đăng ký dạng màu sắc chủ nhãn hiệu lại bị hạn chế trong việc sử dụng. Nghĩa là chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký. Trong khi đó, nhãn hiệu đen – trắng lại có ưu thế giúp chủ nhãn hiệu có thể linh hoạt sử dụng nhãn hiệu một cách rộng hơn, theo các phương án màu khác nhau phù hợp với các điều kiện thực tế.

Do đó, nếu có đủ điều kiện, chủ nhãn hiệu nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu cả trong dạng đen trắng lẫn màu sắc để đạt được sự bảo hộ hiệu quả nhất.

Trên thực tế, ở Việt Nam hiện nay, việc bảo hộ nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc chưa được quy định cụ thể. Do vấn đề này vẫn đang còn bỏ ngỏ nên chủ sở hữu có thể tùy nghi trong việc đăng ký cách thức thể hiện cho nhãn hiệu của mình.

Với những phân tích trên, câu hỏi nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc đã được chúng tôi giải đáp chi tiết. Quý khách hàng có vấn đề chưa hiểu rõ cần được tư vấn thêm vui lòng liên hệ tới các thông tin sau:

– Hotline: 0981.378.999 – 0981.059.868

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhãn hiệu không được sử dụng 3 năm liên tiếp có bị chấm dứt hiệu lực không?

Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu, trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 95 của Luật Sở hữu trí tuệ. Vì vậy nhãn hiệu không được sử dụng 3 năm liên tiếp sẽ không bị chấm dứt hiệu lực theo Điều 95 Luật Sở hữu trí...

Xâm phạm bí mật kinh doanh bị phạt như thế nào?

Hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sụng là tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính về cạnh tranh; tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi...

Quyền nhân thân của tác giả có được chuyển giao hay không?

Quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định...

Sinh viên photo sách giáo trình để học có vi phạm bản quyền tác giả không?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 thì: Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở...

Tên thương mại có chuyển nhượng được không?

Quyền đối với tên thương mại chỉ được chuyển nhượng cùng với việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi