Tác quyền là gì?

Quyền tác giả là phần cốt lõi của pháp luật nhằm trao cho tác giả, nghệ sỹ và các nhà sáng tạo khác sự bảo hộ cho những tác phẩm của họ.

Đã bao giờ bạn nhận được một cuộc gọi đòi thu phí “tác quyền” từ một đơn vị nào đó? Bạn hoang mang và lo lắng không hiểu Tác quyền là gì? Tại sao lại bị thu phí khi sử dụng?… Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Tác quyền là gì?

Tác quyền là tên gọi khác của quyền tác giả. Tuy nhiên, quyền tác giả là thuật ngữ pháp lý nên được sử dụng trong các văn bản pháp luật. Còn tác quyền là thuật ngữ được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, chúng ta sẽ không tìm thấy cụm từ tác quyền trong các văn bản pháp lý.

Tác quyền là gì? đang là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu phân tích thuật ngữ này có thể thấy “tác” ở đây là tác giả, do đó tác quyền được hiểu là quyền của người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm.

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung các năm 2009 giải thích định nghĩa quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tác giả là phần cốt lõi của pháp luật nhằm trao cho tác giả, nghệ sỹ và các nhà sáng tạo khác sự bảo hộ cho những tác phẩm của họ.

Các loại hình tác phẩm được bảo hộ “tác quyền”

Theo khoản 1, 2 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, quy định về các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả (tác quyền) bao gồm:

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

+ Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

+ Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

+ Tác phẩm báo chí;

+ Tác phẩm âm nhạc;

+ Tác phẩm sân khấu;

+ Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

+ Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

+ Tác phẩm nhiếp ảnh;

+ Tác phẩm kiến trúc;

+ Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

+ Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

+ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

– Tác phẩm phái sinh

Lưu ý đối các tác phẩm dưới đây sẽ không được bảo hộ quyền tác giả:

+ Tin tức thời sự thuần túy đưa tin;

+ Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó;

+ Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Tác quyền được bảo hộ như thế nào?

Sau khi đã hiểu Tác quyền là gì? chúng ta cần xem vậy tác quyền được bảo hộ thế nào?

Khác với các quyền sở hữu trí tuệ khác buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì quyền tác giả hay tác quyền không phụ thuộc vào các thủ tục hành chính. Nghĩa là một tác phẩm đã được sáng tạo ra được coi là đã được bảo hộ quyền tác giả ngay khi định hình.

Việc sử dụng miễn phí các tác phẩm được công bố trên Internet có vi phạm?

Chúng ta thường cho rằng những tác phẩm được công bố trên Internet đều thuộc sở hữu chung của cộng đồng và do đó có thể tự do thoải mái sử dụng rộng rãi bởi bất kỳ ai mà không cần chủ sở hữu cho phép.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ thì bất kỳ tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan nào từ các bản nhạc đến các sản phẩm đa phương tiện, các bài báo và các tác phẩm nghe nhìn mà chưa hết thời hạn bảo hộ thì tác phẩm đó vẫn được bảo hộ mà không cần quan tâm liệu chúng được xuất bản trên giấy hoặc các phương tiện khác như Internet.

Tóm lại, bạn nên xin phép chủ sở hữu quyền trong từng trường hợp cụ thể trước khi sử dụng. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp của bạn tham gia vào việc xuất bản và tạo ra các tác phẩm, bản ghi âm, chương trình phát sóng, cuộc biểu diễn được bảo hộ quyền tác giả được cung cấp thông qua trang Internet của bạn thì sự cho phép sử dụng là cần thiết.

Như vậy, tác quyền thực chất là quyền tác giả. Việc bảo hộ quyền tác giả là tự động, nghĩa là không phụ thuộc vào việc đăng ký bản quyền. Do đó, bạn có thể lựa chọn đăng ký hoặc không đăng ký bản quyền.

Ở một số nước có Đăng bạ quyền tác giả và việc đăng ký các sản phẩm vào Đăng bạ là việc làm thông minh vì nó có thể có ích trong trường hợp phát sinh tranh chấp như tranh chấp về quyền sở hữu tác phẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về Tác quyền là gì? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT