Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Mua còng số 8 có bị cấm không?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 8351 Lượt xem

Mua còng số 8 có bị cấm không?

Còng số 8 là công cụ hỗ trợ được nhà nước cho phép một số đối tượng nhất định sử dụng. Do đó, trường hợp bạn không thuộc đối tượng được phép sử dụng còng số 8, việc mua bán còng số 8 sẽ bị cấm.

Trong các bộ phim hoặc ngoài đời chắc hẳn ai cũng đã từng bắt gặp còng số 8. Nhiều bạn đọc chắc hẳn thấy vai trò của chiếc còng số 8 và muốn mua bảo vệ gia đình và bản thân nên rất băn khoăn không biết Mua còng số 8 có bị cấm không? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Còng số 8 là gì?

Còng số 8 là dụng cụ dùng để khống chế người bằng cách khóa hai cổ tay lại với nhau. 

Còng số 8 là vật dụng thường thấy trong ngành cảnh sát, dùng vào việc bắt người, có tác dụng giảm khả năng chống cự của tội phạm. Thường chúng ta hay bắt gặp các trường hợp cảnh sát có nhu cầu dùng vào việc bắt người, khống chế, áp giải tội phạm và người phạm tội kháng cự chống đối cảnh sát cần giảm khả năng chống cự của tội phạm sẽ sử dụng chiếc còng số 8.

Ngoài ra theo căn cứ tại điểm d khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 thì khóa số 8 hay còng số 8 là một trong các công cụ hỗ trợ, cụ thể:

Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

Còng số 8 làm bằng chất liệu gì?

Còng số 8 thường được làm bằng thép mạ crom hoặc mạ kền để đảm bảo tính bền và màu sắc sang cho còng số 8. Do chất liệu khá dễ và phổ biến mà nhiều người có hành vi mua bán còng số 8. Vậy việc Mua còng số 8 có bị cấm không? là câu hỏi sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Mua còng số 8 có bị cấm không?

Căn cứ theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 thì không phải bất kỳ ai cũng có thể mua bán và sử dụng còng số 8.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cá nhân, tổ chức mua hay sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép (Điểm h Khoản 3 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP); Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính .

Ngoài ra căn cứ theo quy định tại Điều 306 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, cũng như mua bán trái phép chiếm đoạt các loại, vũ khí, công cụ hỗ trợ với khung hình phạt cao nhất của tội này là 05 năm tù.

Điều 306. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ
1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;
d) Làm chết người;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
h) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
b) Làm chết 02 người trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% trở lên;
d) Gây thiệt hại về tài sản 500.000.000 đồng trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Kết luận: Còng số 8 là công cụ hỗ trợ được nhà nước cho phép một số đối tượng nhất định sử dụng ( chi tiết bên dưới). Do đó, trường hợp bạn không thuộc đối tượng được phép sử dụng còng số 8, việc mua bán còng số 8 sẽ bị cấm.

Đối tượng được phép sử dụng còng số 8?

Có thể thấy trên phim hoặc ngoài đời chúng ta bắt gặp còng số 8 thường được cảnh sát sử dụng. Thực tế có rất nhiều chủ thể vẫn nghĩ còng số 8 sẽ được dùng bất cứ và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng là sai.

Căn cứ theo quy định tại điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định rất chi tiết các đối tượng được sử dụng còng số 8. Cụ thể các đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ gồm:

Điều 55. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ

1. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ bao gồm:

a) Quân đội nhân dân;

b) Dân quân tự vệ;

c) Cảnh sát biển;

d) Công an nhân dân;

đ) Cơ yếu;

e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

g) Cơ quan thi hành án dân sự;

h) Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, Kiểm ngư, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thủy sản;

i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;

k) Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường;

l) An ninh hàng không, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải;

m) Lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ;

n) Ban Bảo vệ dân phố;

o) Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

p) Cơ sở cai nghiện ma túy;

q) Các đối tượng khác có nhu cầu trang bị công cụ hỗ trợ thì căn cứ vào tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Trường hợp nào được sử dụng còng số 8?

Chiếc còng số 8 không phải lúc nào cũng được sử dụng tùy tiện mà được Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định rất chi tiết tại điều 61 thì người được giao công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Ngăn chặn, giải tán biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn, gây rối trật tự công cộng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội;

– Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;

– Ngăn chặn, giải tán việc gây rối, chống phá, không phục tùng mệnh lệnh của người thi hành công vụ, làm mất an ninh, an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma túy;

–  Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

Như vậy pháp luật đã quy định rất chi tiết và cụ thể đối với đối tượng được phép sử dụng và các trường hợp cụ thể được sử dụng còng số 8.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về vấn đề Mua còng số 8 có bị cấm không? mong rằng đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin hữu ích.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Người đã thành niên có hành vi dâm ô đối với trẻ em thì phạm tội gì?

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03...

Khởi tố là gì? Phân biệt giữa khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải gửi quyết định đó kèm theo tài liệu liên quan đến Viện kiểm sát có thẩm quyền để kiểm sát việc khởi...

Phân biệt Tội cưỡng đoạt tài sản và Tội cướp tài sản?

Sau khi chia tay, A dùng hình ảnh khỏa thân của M đe dọa M, bắt M phải gửi 40 triệu đồng vào tài khoản của A. Sau đó, A còn có hành vi đánh đập M và cướp đi túi xách, điện thoại của M, tổng giá trị tài sản là 7 triệu đồng. Xác định tội danh của A và khung hình phạt Tòa án có thể áp dụng với A trong tình huống...

Vay tiền không trả có bị đi tù không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Vay tiền không trả có bị đi tù...

Quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người được hiểu là hành vi (một trong các hành vi) sau đây: Đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh nguy hiểm cho...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi