Còng số 8 là gì?

Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định rất chi tiết các đối tượng được sử dụng còng số 8.

Trong các bộ phim hoặc ngoài đời chắc hẳn ai cũng đã từng bắt gặp còng số 8. Nhiều bạn đọc chắc hẳn đã nắm rõ vai trò của chiếc còng số 8 nhưng cũng nhiều bạn đọc chưa hiểu Còng số 8 là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi Còng số 8 là gì qua bài viết sau đây.

Còng số 8 là gì?

Còng số 8 là dụng cụ dùng để khống chế người bằng cách khóa hai cổ tay lại với nhau. 

Còng tay là vật dụng thường thấy trong ngành cảnh sát, dùng vào việc bắt người, có tác dụng giảm khả năng chống cự của tội phạm. Thường chúng ta hay bắt gặp các trường hợp cảnh sát có nhu cầu dùng vào việc bắt người, khống chế, áp giải tội phạm và người phạm tội kháng cự chống đối cảnh sát cần giảm khả năng chống cự của tội phạm sẽ sử dụng chiếc còng số 8.

Ngoài ra theo căn cứ tại điểm d khoản 11 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định khóa số 8 hay còng số 8 là một trong các “Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp”.

Còng số 8 làm bằng chất liệu gì?

Còng số 8 theo như nghiên cứu tìm hiểu của chúng tôi thì thường được làm bằng thép mạ crom hoặc mạ kền để đảm bảo tính bền và màu sắc sang cho còng số 8.

Ai được phép sử dụng còng số 8?

Có thể thấy trên phim hoặc ngoài đời chúng ta bắt gặp còng số 8 thường được cảnh sát sử dụng. Thực tế có rất nhiều chủ thể vẫn nghĩ còng số 8 sẽ được dùng bất cứ và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng là sai.

Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định rất chi tiết các đối tượng được sử dụng còng số 8. Cụ thể các đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ gồm:

Điều 55. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ

1. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ bao gồm:

a) Quân đội nhân dân;

b) Dân quân tự vệ;

c) Cảnh sát biển;

d) Công an nhân dân;

đ) Cơ yếu;

e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

g) Cơ quan thi hành án dân sự;

h) Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, Kiểm ngư, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thủy sản;

i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;

k) Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường;

l) An ninh hàng không, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải;

m) Lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ;

n) Ban Bảo vệ dân phố;

o) Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

p) Cơ sở cai nghiện ma túy;

q) Các đối tượng khác có nhu cầu trang bị công cụ hỗ trợ thì căn cứ vào tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định”.

Trường hợp được dùng còng số 8?

Chiếc còng số 8 không phải lúc nào cũng được sử dụng tùy tiện mà được Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định rất chi tiết tại điều 61 thì người được giao công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ được sử dụng trong các trường hợp sau:

+ Ngăn chặn, giải tán biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn, gây rối trật tự công cộng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội;

+ Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;

+  Ngăn chặn, giải tán việc gây rối, chống phá, không phục tùng mệnh lệnh của người thi hành công vụ, làm mất an ninh, an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma túy;

+  Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

Như vậy pháp luật đã quy định rất chi tiết và cụ thể đối với đối tượng được phép sử dụng và các trường hợp cụ thể được sử dụng còng số 8.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Còng số 8 là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557