Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1108 Lượt xem

Một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu?

Một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu? Để giải đáp mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Luật Hoàng Phi để có câu trả lời.

Hiện nay có rất nhiều gia đình sống chung bởi nhiều thế hệ trong một ngôi nhà tuy nhiên lại mong muốn được tách khẩu. Tuy nhiên bạn đọc thắc mắc không biết liệu một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu? Để giải đáp mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Luật Hoàng Phi để có câu trả lời.

Tách hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu là giấy tờ giúp nhà nước quản lí việc cư trú của công dân Việt Nam. Do đó đối với những cá nhân đáp ứng điều kiện được tách hộ khẩu có thể thực hiện các thủ tục và giấy tờ đầy đủ để tách khẩu.

Tách khẩu là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một Sổ hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký Sổ hộ khẩu mới.

Điều kiện được tách hộ khẩu

Từ 1/7/2021 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực pháp luật, theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020, trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp thì người có yêu cầu sẽ được tách sổ hộ khẩu trong trường hợp sau:

Điều 25. Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này”.

Pháp luật hiện nay không giới hạn số sổ hộ khẩu được tách ra cũng như không có quy định từ bao nhiêu người trở lên mới được tách ra làm một sổ hộ khẩu. Chỉ cần bạn đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật cư trú là bạn có thể tách khẩu.

Có thể thấy theo quy định pháp luật thì điều kiện để có thể được tách khẩu là:

+ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu. Tức là người có nhu cầu tách khẩu hoàn toàn làm chủ nhận thức hành vi của bản thân và chịu trách nhiệm trước các hành vi bản thân.

+  Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

+ Điều kiện về nơi thường trú: Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các trường hợp sau:

Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu?

Từ những phân tích ở phần trên bài viết thì câu trả lời cho câu hỏi Một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu là có.

Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện Khoản 1 điều 25 và điều 23 Luật Cư trú năm 2020 quy định.

Một ngôi nhà bạn thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì sẽ được phép tách thành các hộ riêng và có địa chỉ thường trú tại căn nhà.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Một nhà có được tách thành nhiều hộ khẩu đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi