Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc đối với?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5568 Lượt xem

Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc đối với?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Một đặc điểm cũng rất quan trọng của pháp luật mà khi nghiên cứu tìm hiểu không thể bỏ qua đó là Pháp luật mang tính quyền lực nhà nước. Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc đối với?

Câu hỏi: Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc đối với?

A. Mọi người từ 18 tuổi trở lên

B. Mọi cá nhân tổ chức

C. Mọi đối tượng cần thiết

D. Mọi cán bộ, công chức

Đáp án:

Đáp án đúng là đáp án B. Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc đối với mọi cá nhân tổ chức.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Pháp luật mang tính quyền lực nhà nước thể hiện  pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự quy định bắt buộc đối với mọi cá nhân tổ chức trong toàn xã hội và được áp dụng chung trong cộng đồng. Không có ai hay chủ thể nào có quyền đặt ý chí chủ quan của mình vào quyết định là thực hiện hay không mà đều cần tuân thủ nghiêm theo quy định của pháp luật.

Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung và các quy định bắt buộc đối với mọi cá nhân tổ chức nên được pháp luật được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng nhiều biện pháp, từ tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, ở mức độ có hành vi chống đối thì sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Điều này đã góp phần tạo ra sự công bằng và bình đẳng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ thể.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa thể hiện được hết tính quyền lực của nhà nước nên chưa đúng, chưa chính xác hoàn toàn hoặc còn thiếu:

+ Phương án A: Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc mọi người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ đối tượng thực hiện quyền lực của pháp luật. Không chỉ riêng mọi người từ 18 tuổi trở lên mà tất cả cá nhân trong cộng đồng đều cần tuân thủ theo quy định pháp luật.

+ Phương án C: Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc mọi đối tượng cần thiết cũng chưa phải đáp án hợp lý. Do đối tượng cần thiết là đối tượng nào? Pháp luật áp dụng chung với mọi đối tượng.

+ Phương án D: Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc mọi cán bộ, công chức mới đề cập một bộ phận lao động của xã hội do đó thiếu nông dân, công dân,… các tầng lớp khác trong xã hội đều cần tuân theo quy định pháp luật.

Do đó đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án B. Pháp luật có tính quyền lực bắt buộc chung nghĩa là quy định bắt buộc đối với mọi cá nhân tổ chức.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi