• Thứ ba, 09/07/2024 |
  • Chi nhánh/Địa điểm kinh doanh/văn phòng đại diện |
  • 313 Lượt xem

Một công ty có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh?

Một công ty có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc của công ty, có con dấu và tài khoản riêng nhưng không có tư cách pháp nhân độc lập. Vậy thành lập chi nhánh cần đáp ứng những điều kiện gì? Một công ty có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh?

Chi nhánh công ty là gì?

Theo pháp luật về doanh nghiệp thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Để thành lập chi nhánh cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Tư cách hoạt động của chi nhánh:

Để có thể thành lập chi nhánh thì công ty phải được thành lập trước, không thể thực hiện đồng thời thủ tục thành lập công ty và thành lập chi nhánh. Sau khi thành lập công ty, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì mới có thể thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh.

– Tên chi nhánh:

Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên chi nhánh phải bao gồm tên công ty kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh.

Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Trụ sở chi nhánh:

Có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh:

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty, theo đó, chi nhánh chỉ được đăng ký các ngành nghề mà công ty đã đăng ký.

– Người đứng đầu chi nhánh:

Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Có thể là người khác hoặc thành viên công ty và không thuộc trường hợp là người bị treo mã số thuế trên hệ thống đăng ký thuế và đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Một công ty có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh?

Một công ty có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh? Từ các quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các quy định của các văn bản hướng dẫn luật doanh nghiệp khác thì không có nội dung quy định hạn chế về số lượng chi nhánh của công ty. Đồng nghĩa số chi nhánh mà công ty có thể thành lập là không giới hạn, tùy vào nhu cầu, khả năng kinh doanh của công ty mà công ty có thể quyết định số lượng chi nhánh của công ty.

Theo đó, công ty có quyền thành lập chi nhánh ở trong nước hoặc nước ngoài. Công ty có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty gồm những gì?

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty bao gồm những tài liệu sau đây:

– Thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh.

Thủ tục đăng ký hoạt động chi nhánh công ty

Thành lập chi nhánh công ty được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Tổ chức họp ra nghị quyết, quyết định về việc thành lập chi nhánh công ty;

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Bước 4: Nhận kết quả thành lập chi nhánh

Thành lập chi nhánh công ty ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục thành lập chi nhánh công ty là phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chi nhánh.

Thời gian thành lập chi nhánh công ty?

Việc lập chi nhánh ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập chi nhánh ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Kèm theo thông báo phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Luật Hoàng Phi

Công ty cần thành lập chi nhánh nhưng không nắm rõ các thủ tục pháp lý, ngần ngại làm việc với cơ quan nhà nước thì có thể liên hệ dịch vụ thành lập chi nhánh của Luật Hoàng Phi. Với dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng sẽ không phải mất công sức tìm hiểu pháp luật, soạn hồ sơ hay phải đến cơ quan nhà nước để thực hiện thủ tục… mọi công việc sẽ do Luật Hoàng Phi thay khách hàng thực hiện.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Luật Hoàng Phi sẽ bao gồm:

+ Tư vấn pháp luật về chi nhánh công ty;

+ Hướng dẫn khách hàng cung cấp những thông tin cần thiết;

+ Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh;

+ Nộp hồ sơ và giải quyết các công việc có liên quan;

+ Nhận kết quả và giao lại khách hàng.

Trên đây là nội dung bài viết một công ty có thể thành lập bao nhiêu chi nhánh của Luật Hoàng Phi. Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ thành lập chi nhánh vui lòng liên hệ Hotline: 0981.378.999

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ Tục Thành Lập Địa Điểm Kinh Doanh Công Ty Công Ty 2024

Thành lập địa điểm kinh doanh là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện khi muốn mở rộng địa điểm kinh doanh, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh sẽ được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính của địa điểm kinh...

Thành lập chi nhánh công ty tại Bình Dương như thế nào?

Thành lập chi nhánh là việc công ty làm các thủ tục cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đưa chi nhánh công ty vào hoạt động hợp...

Dịch Vụ Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Tại Bắc Giang

Thành lập chi nhánh công ty tại Bắc Giang như thế nào? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Establish representative office in Vietnam

A guide to establish representative offices for foreign companies in Vietnam. This article covers topics such as required documents, the establishment process and investment...

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại Hải Phòng

Theo khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp hiện hành, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi