Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng mới nhất năm 2024
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 17332 Lượt xem

Mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng mới nhất năm 2024

Thực tế có thể thấy biên bản kiểm tra hiện trạng có vai trò rất cần thiết khi muốn nắm được tình trạng của một đối tượng nào đó. Biên bản kiểm tra hiện trạng ghi nhận lại toàn bộ nội dung từ quá trình thực hiện việc kiểm tra hiện trạng của một sự việc nào đó dựa trên các thông tin được ghi lại trong biên bản đó mà các bên liên quan có thể sử dụng nó làm cơ sở thông tin để giải quyết và xử lý những vấn đề có liên quan.

Biên bản kiểm tra hiện trạng là một trong những văn bản quan trọng được lập tùy vào từng trường hợp có nội dung và mục đích khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn nội dung này bài viết dưới đây sẽ đưa ra mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng mới nhất.

Vai trò của mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng

Biên bản kiểm tra hiện trạng ghi nhận lại toàn bộ nội dung từ quá trình thực hiện việc kiểm tra hiện trạng của một sự việc nào đó dựa trên các thông tin được ghi lại trong biên bản đó mà các bên liên quan có thể sử dụng nó làm cơ sở thông tin để giải quyết và xử lý những vấn đề có liên quan.

Để nắm được số lượng cụ thể, chất lượng và đảm bảo cho việc sử dụng đối tượng một cách hiệu quả từ đó đưa ra được phương án để khắc phục những vấn đề còn tồn tại thì  việc lập biên bản kiểm tra hiện trạng là rất cần thiết hiện nay và được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Các mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng thường sử dụng là:

– Biên bản kiểm tra hiện trạng tình trạng trạng hư hỏng của trang thiết bị

Mẫu này được áp dụng trong môi trường và lĩnh vực giáo dục; dựa vào đó ban lãnh đạo tại đơn vị có thể biết được tình trạng sử dụng của những trang thiết bị tại đơn vị như thế nào, số lượng là bao nhiêu, chất lượng của các trang thiết bị đó như thế nào để từ đó sẽ đưa ra phương án xử lý đối với những tình trạng trên trong phạm vi quyền được phép.

– Biên bản thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất

Mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng nhà đất thường được sử dụng trong các trường hợp: để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất và khẳng định việc sở hữu, sử dụng diện tích đất hợp pháp; tránh tình trạng tranh chấp dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng giữa các chủ sở hữu nhà đất; xác định được nguồn gốc, diện tích đất của chủ sở hữu.

– Biên bản kiểm tra lại hiện trạng của công trình trước khi hết thời hạn bảo hành

Mẫu biên bản này thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để có thể đảm bảo được quyền lợi cho các bên giao thầu và bên nhận thầu khi tiến hành ký hợp đồng giao kết thực hiện công trình.

Ngoài ra để có thể đảm bảo được chất lượng của công trình được áp dụng một cách tốt nhất thì đây chính là một mẫu biên bản có thể lấy làm căn cứ để đưa ra hướng giải quyết khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp xảy ra sau quá trình kiểm tra.

Từ đó có thể thấy được rằng mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng thường được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực xây dựng và nhà đất. Có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác minh và thực hiện giải quyết những vấn đề sau đó.

Cách soạn thảo mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng

Tùy theo mục đích sử dụng của các đối tượng khác nhau mà biên bản kiểm tra hiện trạng sẽ được lập với các nội dung khác nhau.

Tương tự như các loại văn bản khác khi soạn thảo biên bản kiểm tra hiện trạng sẽ có:

Phần mở đầu: Trong phần này sẽ gồm có quốc hiệu tiêu ngữ được trình bày ở góc phải phía trên cùng của biên bản; có tên đơn vị thực hiện mẫu biên bản và tên mẫu biên bản, tên mẫu biên bản được trình bày bằng chữ in hoa, đặt ở vị trí chính giữa văn bản ví dụ: BIÊN BẢN KIỂM TRA HIỆN TRẠNG….., ngày tháng năm lập biên bản.

Nội dung: nội dung sẽ chia ra làm các mục như sau

Phần thứ nhất: nội dung chính sẽ chia ra làm các mục:

– Thông tin chi tiết về hiện trạng như tên, địa điểm, thông tin cụ thể của đối tượng ví như như trang thiết bị, nhà đất, hiện trạng công trình,…

– Thông tin cụ thể về đối tượng sau khi thực hiện quá trình kiểm tra và kết quả kiểm tra;

– Đưa ra phương hướng giải quyết, cách khắc phục trên cơ sở những thông tin đã được thục hiện và được trình này trước đó.

Phần thứ hai: Thông tin về nội dung và số bản biên bản mẫu kiểm tra hiện trạng đối tượng.

– Trong phần này sẽ xác định các đối tượng tham gia và bên đại diện giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan.

– Thông tin ghi chú được đánh số thứ tự chú thích được ghi trong mẫu kiểm tra hiện trạng của đối tượng. Các thông tin về hiện trạng cần được ghi đầy đủ, cụ thể, chi tiết và rõ ràng nhất.

Đối với những thông tin đề xuất khắc phục hoặc sửa chữa trong mẫu báo cáo thì sau khi mẫu biên bản được lập và thực hiện sẽ được quyết định bởi cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết.

Đối với những biên bản kiểm tra hiện trạng của những đối tượng khác nhau thì sẽ được lập theo các nội dung khác nhau. Nhưng khi soạn thảo vẫn cần phải có đầy đủ thông tin về quốc hiệu, tiêu ngữ, tên biên bản, ngày tháng năm lập.

Nội dung biên bản cần có đầy đủ những thông tin về tên đối tượng được kiểm tra, hiện trạng cụ thể của đối tượng được kiểm tra, đưa ra phương hướng để giải quyết, khắc phục vấn đề đó.

Trong biên bản cần ghi cụ thể về kết quả kiểm tra, thời gian thực hiện kiểm tra và ý kiến của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra theo quy định, có chữ ký của những người thực hiện và các đối tượng có liên quan. Biên bản phải chi tiết, rõ ràng, không tẩy xóa.

Phần kết: Các chủ thể lập, có liên quan ký, ghi rõ họ tên, xác nhận.

Quý vị có thể tham khảo mẫu sau đây:

[gview file=”https://luathoangphi.vn/wp-content/uploads/2020/11/mẫu-biên-bản-kiểm-tra-hiện-trạng1.doc”]

Hy vọng qua bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã trình bày những thông tin hữu ích về vấn đề vai trò của biên bản kiểm tra hiện trạng và những nội dung cần có khi soạn thảo mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi