Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Khi nào được nhận tiền thai sản?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4680 Lượt xem

Khi nào được nhận tiền thai sản?

Đối với lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì điều kiện để hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bao nhằm bảo hiểm thu nhập và đảm bảo cho sức khoẻ của những lao động nữ khi mang thai, sinh con và cho người lao động nói chung khi nuôi con nuôi sơ sinh, khi thực hiện các biện pháp tránh thai.

Theo đó khi đáp ứng đầy đủ các điều theo quy định của pháp luật thì lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Bảo hiểm thai sản chính là một khoản để đảm bảo được thu nhập của người lao động trong thời kỳ thai sản do đó khi nào được nhận tiền thai sản? có vai trò rất quan trọng đối với những lao động nữ.

Theo quy định hiện nay thì khi nào được nhận tiền thai sản?

Có thể thấy bảo hiểm thai sản là một chế độ đặc thù nhằm tạo điều kiện chủ yếu cho những người lao động nữ thực hiện tốt chức năng làm mẹ cũng như thực hiện công tác xã hội.

Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì người lao động nữ cần phải đáp ứng được điều kiện được quy định tại điều 31 của luật bảo hiểm xã hội theo đó là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian là 12 tháng trước khi sinh con hoặc là nhận nuôi con.

Đối với lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì  điều kiện để hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Phụ thuộc vào những trường hợp khác nhau của người lao động nếu như đã đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian theo như quy định trên mà khi chấm dứt hợp đồng lao động thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Như vậy việc có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản hay không không phụ thuộc vào việc người lao động đó có đang làm việc hay đã nghỉ việc ở công ty mà chỉ cần người lao động đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian như đã quy định thì vẫn được hưởng chế độ này.

Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những lao động nữ bởi lẽ trên thực tế có rất nhiều trường hợp lao động nữ đang làm việc tại công ty sau khi nghỉ chế độ thai sản sẽ nghỉ việc luôn tại công ty để có thời gian chăm sóc con cũng như là phục hồi sức khỏe sau khi sinh.

Do đó trước khi trả lời được câu hỏi khi nào được nhận tiền thai sản?thì trước tiên người lao động nữ phải đáp ứng được điều kiện về hưởng chế độ bảo hiểm thai sản theo quy định như trên.

Tiền thai sản bao lâu thì có?

Chế độ bảo hiểm thai sản có vai trò quan trọng đối với những người lao động nữ do đó khi nào được nhận tiền thai sản? luôn được nhiều người lao động nữ quan tâm hiện nay.

Theo quy định tại Điều 14 của thông tư  59/2015 thông tư của Bộ lao động thương binh xã hội thì Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Nếu lao động nữ sau khi nghỉ thai sản vẫn tiếp tục làm việc ở công ty thì công ty sẽ thực hiện thủ tục này và người lao động chỉ cần nộp Giấy khai sinh hoặc là nộp giấy chứng sinh bản sao có công chứng; giấy xác nhận phẫu thuật hoặc giấy ra viện đối với trường hợp phải phẫu thuật.

Trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì sẽ nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Sau khi nộp hồ sơ thì trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội sau đó cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xem xét giải quyết hồ sơ trong thời gian là 10 ngày và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trong thời hạn là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Như vậy đối với lao động nữ sau khi nghỉ chế độ thai sản tiếp tục quay trở lại công ty làm việc thì không quá 45 ngày từ ngày trở lại làm việc phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ thời gian giải quyết và chi trả bảo hiểm thai sản là 20 ngày làm việc; còn đối với người lao động nghỉ việc tại công ty trước thời điểm sinh con không có quy định cụ thể về thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản, khi người lao động nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội thì giời gian giải quyết là 5 ngày làm việc từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Như vậy nội dung trên đã trả lời được thắc mắc của nhiều người lao động về vấn đề khi nào được nhận tiền thai sản?theo quy định hiện nay.

Chuyển tiền thai sản vào tài khoản cá nhân?

Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ theo quy định tại Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính như sau:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Từ quy định trên thấy được rằng đối với những người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng thì mức hưởng một tháng là bằng 100% mức bình quân tiền lương của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản.

Còn đối với những người chữa đúng đủ 06 tháng thì mức để hưởng chế độ thai sản sẽ là mức bình quan tiền lương của những tháng đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy mức hưởng bảo hiểm thai sản của mỗi người lao động nữ sẽ khác nhau phụ thuộc vào thời gian và mức lương tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài vấn đề khi nào được nhận tiền thai sản? thì khi nhận tiền thai sản đối với những người lao động làm việc tại công ty có bắt buộc nhận qua tài khoản công ty hay có thể chuyển tiền thai sản vào tài khoản có nhân?

Vấn đề đăng ký để chuyển tiền thai sản vào tài khoản cá nhân hiện nay được quy định tại Quyết định số 166 quyết định của bảo hiểm xã hội có quy định về hình thức chi trả tiền thai sản qua tài khoản cá nhân cho người lao động.

Cụ thể vấn đề này được quy định ở mẫu 01B-HSB được ban hành kèm theo Quyết định này có quy định ở Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Theo đó nếu người lao động muốn chuyển tiền thai sản vào tài khoản cá nhân thì khi tiến hành nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ cần phải yêu cầu bộ phận giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội công ty kê khai ở cột C trong mẫu 01B-HSB thông tin về số tài khoản cá nhân.

Như vậy có thể thấy rằng người lao động có thể chuyển tiền thai sản vào tài khoản cá nhân tuy nhiên khi nộp hồ sơ thì cần phải yêu cầu bộ phần có thẩm quyền giải quyết kê khai thông tin theo mục như đã nêu ở trên; đối với những người lao động nghỉ việc ở công ty trước thời điểm sinh con thì khi làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản vẫn có thể chuyển tiền vào tài khoản cá nhân tương tự như nội dung đã nêu ở trên.

Tra cứu tiền bảo hiểm thai sản như thế nào?

Khi đã đủ điều kiện để hưởng thai sản thì người lao động sẽ nộp hồ sơ theo quy định để hưởng chế độ thai sản, sau khi nộp hồ sơ nhiều người lao động rất muốn biết khi nào được nhận tiền thai sản? và có cách để tả cứu tiền bảo hiểm thai sản như thế nào một cách nhanh chóng.

Hiện nay chưa có quy định về việc tra cứu tiền thai sản do đó để tính được tiền thai sản thì người lao động sẽ căn cứ dựa trên mức đóng và thời gian đóng để tính theo quy định.

Do đó người lao động chỉ có thể tra cứu được tiến độ giải quyết hồ sơ thai sản, việc tra cứu này được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 330 của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đó để kiểm tra tình trạng hồ sơ người lao động có thể soạn tin nhắn theo cú pháp: TC HS {mã hồ sơ} gửi đến 8179

Ví dụ: Để tra cứu hồ sơ thai sản soạn tin nhắn như sau: Tc hs 03524_G/2018/04904

Nội dung tin nhắn nhận được:

Hồ sơ 03524_G/2018/04904: BHXH đã xử lý xong hồ sơ. Vui lòng đến nhận kết quả.

Tuy nhiên để có thể tra cứu được tiến độ giải quyết hồ sơ thì người lao động phải có mã hồ sơ thì mới có thể tra cứu được.

Như vậy có thể thấy được rằng hiện nay không có quy định về việc tra cứu tiền bảo hiểm thai sản do đó muốn biết số tiền thai sản nhận được là bao nhiêu thì người lao động sẽ phải tự tính theo công thức như đã nêu ở trên. Khi nhận tiền thai sản thì người lao động sẽ chỉ nhận được kết quả cuối cùng tổng số tiền nhận được mà sẽ không có liệt kê cụ thể về cách tính và công thức tính.

Hiện nay chỉ có thể tra cứu được tiến độ giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản sau khi người lao động đã nộp hồ sơ để kiểm tra được tình trạng hồ sơ xem hồ sơ đã được giải quyết hay là chưa.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp được cho quý độc giải những nội dung cần biết về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản, khi nào được nhận tiền thai sản? chuyển tiền thai sản vào tài khoản cá nhân, tra cứu tiền bảo hiểm thai sản. Nếu như có vấn đề gì thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp trực tiếp quý độc giả hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 1900 6557 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi