Mã ngành 5229 là gì?

Mã ngành 5229 là một ngành nghề nằm trong tổng số 486 ngành cấp 4 của Hệ thống ngành nghề kinh tế được quy định chi tiết tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Mã ngành là một yếu tố cần phải có trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Việc này giúp cơ quan nhà nước xác định và quản lý được ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh.

Hiện nay trên trang chủ của chúng tôi nhận được sự tìm kiếm giải đáp cho câu hỏi Mã ngành 5229 là gì? Quý độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Mã ngành 5229 là gì?

Mã ngành 5229 là một ngành nghề nằm trong tổng số 486 ngành cấp 4 của Hệ thống ngành nghề kinh tế được quy định chi tiết tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Mã ngành 5229 là nhóm hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải và đã được quy định chi tiết tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ.

Ngành nghề này được đăng ký cùng với việc thành lập hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó, khi đăng ký mã ngành 5229 thành công, Pháp luật cho phép doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh trong phạm vi mã ngành này. Tuy nhiên đây là mã ngành kinh doanh có điều kiện

Nội dung của mã ngành 5229

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về mã ngành 5229 là gì? Chúng tôi làm rõ các nội dung về mã ngành này theo quy định pháp luật hiện hành.

Một số nội dung của mã ngành 5229 gồm có:

– Gửi hàng;

– Sắp xếp hoặc tổ chức các hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển hoặc đường không;

– Giao nhận hàng hóa;

– Thu, phát các chứng từ vận tải hoặc vận đơn;

– Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;

– Hoạt động của các đại lý vận tải hàng hóa đường biển và hàng không;

– Môi giới thuê tàu biển và máy bay;

– Hoạt động liên quan khác như: Bao gói hàng hóa nhằm mục đích bảo vệ hàng hóa trên đường vận chuyển, dỡ hàng hóa, lấy mẫu, cân hàng hóa.

Loại trừ:

– Hoạt động chuyển phát được phân vào nhóm 53200 (Chuyển phát);

– Bảo hiểm ôtô, tàu biển, máy bay vào bảo hiểm phương tiện giao thông khác được phân vào nhóm 65129 (Bảo hiểm phi nhân thọ khác);

– Hoạt động của các đại lý du lịch được phân vào nhóm 79110 (Đại lý du lịch);

– Hoạt động điều hành tua du lịch được phân vào nhóm 79120 (Điều hành tua du lịch);

– Hoạt động hỗ trợ du lịch được phân vào nhóm 79900 (Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch).

Các mã ngành nhỏ chi tiết đi kèm cùng với mã ngành 5229

Theo quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam thì các mã ngành nhỏ chi tiết đi kèm cùng với mã ngành 5229 gồm có :

– 52291: Dịch vụ đại lý, giao nhận vận chuyển

Nhóm này gồm: Các hoạt động dịch vụ sau đây được thực hiện theo ủy thác của chủ tàu. Cụ thể:

+ Làm thủ tục cho tầu vào/ra cảng; thu xếp tàu lai dắt, hoa tiêu, bố trí cầu bến, nơi neo đậu tàu biển để thực hiện bốc dỡ hàng hóa, đưa đón khách lên tàu;

+ Thông báo thông tin cần thiết cho các bên liên quan đến tàu, hàng hóa và hành khách, chuẩn bị tài liệu, giấy tờ về hàng hóa/hành khách, thu xếp giao hàng cho người nhận hàng; làm thủ tục hải quan, biên phòng có liên quan đến tàu và thủ tục về bốc dỡ hàng hóa, hành khách lên xuống tàu;

+ Thực hiện việc thu hộ, trả hộ tiền cước, tiền bồi thường, các khoản tiền khác; thu xếp việc cung ứng cho tàu biển tại cảng;

+ Ký kết hợp đồng thuê tàu, làm thủ tục giao nhận tàu và thuyền viên; ký kết hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bốc dỡ hàng hóa;

+ Thực hiện các thủ tục liên quan đến tranh chấp hàng hải, các công việc khác theo ủy quyền.

+ Các công việc phục vụ quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa, vận chuyển hành khách và hành lý trên cơ sở hợp đồng vận chuyển bằng đường biển (kể cả hợp đồng vận tải đa phương thức).

+ Cho thuê, nhận thuê hộ phương tiện vận tải biển, thiết bị bốc dỡ, kho tàng, bến bãi, cầu tầu và các thiết bị chuyên dùng hàng hải khác;

+ Làm đại lý công-te-nơ (container).

+ Giải quyết các công việc khác theo ủy quyền.

– 52292: Logistics

Nhóm này gồm hoạt động lập kế hoạch, tổ chức và hỗ trợ hoạt động vận tải, kho bãi và phân phối hàng hóa.

– 52299: Dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải chưa được phân vào đâu. Nhóm này gồm:

+ Môi giới thuê tàu biển, máy bay, phương tiện vận tải bộ;

+ Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay;

+ Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;

Loại trừ:

+ Hoạt động chuyển phát được phân vào nhóm 53200 (Chuyển phát);

+ Bảo hiểm ôtô, tàu biển, máy bay và bảo hiểm phương tiện giao thông khác được phân vào nhóm 65129 (Bảo hiểm phi nhân thọ khác);

+ Hoạt động của các đại lý du lịch được phân vào nhóm 79110 (Đại lý du lịch);

+ Hoạt động điều hành tua du lịch được phân vào nhóm 79120 (Điều hành tua du lịch);

+ Hoạt động hỗ trợ du lịch được phân vào nhóm 79900 (Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch).

Bổ sung ngành nghề kinh doanh có mã ngành 5229

Để có thể bổ sung mã ngành 5229, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm có những tài liệu sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

– Biên bản họp hội đồng thành viên, hội đồng quản trị;

– Quyết định chủ sở hữu công ty, quyết định chủ tịch hội đồng thành viên hoặc hội đồng quản trị;

– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp phải nộp kèm theo:

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư.

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

+ Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Cách ghi mã ngành 5229 như thế nào cho đúng?

Mã ngành 5229 với tên gọi “hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải ”. Với những tên ngành không ghi rõ phạm vi và nội dung cụ thể như thế này bắt buộc người soạn thảo hồ sơ cần làm rõ chi tiết các hoạt động đầu tư kinh doanh mà doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký trong phạm vi hoạt động của mã ngành. Theo đó, cách ghi mã ngành 5229 được thể hiện như sau:

STT Tên ngành, nghề kinh doanh Mã ngành
1

Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

Chi tiết:

– ………………………………………………………….

– ………………………………………………………….

5229

Nội dung cần điền ở phần ba chấm là những ngành nghề chi tiết mà doanh nghiệp muốn đầu tư kinh doanh trong phạm vi hoạt động của mã ngành 5229. Lưu ý, hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký không được nằm trong phần loại trừ của mã ngành này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Mã ngành 5229 là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc muốn cung cấp dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT