Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không?
  • Chủ nhật, 24/03/2024 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 347 Lượt xem

Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không?

Rượu có hại cho sức khỏe con người và càng không tốt cho người chưa thành niên do đó pháp luật nước ta nghiêm cấm khuyến mại rượu cho người dưới 18 tuổi.

Ở nước ta hiện nay các cơ sở sản xuất rượu bia được quảng cáo và khuyến mại rượu bia tuy nhiên việc khuyến mại rượu bia phải tuân theo quy định của pháp luật. Vậy Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

– Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

Các hình thức khuyến mại hiện nay

Để trả lời cho câu hỏi Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không? cần nắm được các hình thức khuyến mại.

Theo quy định tại Điều 96 Luật Thương mại 2005 có các hình thức khuyến mại sau đây:

– Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

– Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

– Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Có được khuyến mại rượu bia không?

Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, khái niệm rượu, bia được hiểu như sau: 

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.

Bia là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm mạch nha (malt), đại mạch, nấm men bia, hoa bia (hoa houblon), nước.

Pháp luật đã quy định một số hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại. Đối với rượu pháp luật cũng có những quy định về khuyến mại mặt hàng này như sau:

Điều 100. Các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại

1. Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

2. Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

3. Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

4. Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

5. Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

6. Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác.

7. Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

8. Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

9. Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

10. Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật này.

Từ quy định trên thấy được rằng pháp luật Việt Nam nghiêm cấm việc khuyến mại rượu cho người dưới 18 tuổi – người chưa thành niên. Người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như về tâm, sinh lí. Họ luôn có xu hướng muốn tự khẳng định, được đánh giá, được tôn trọng, hiếu thẳng, dễ bị kích động, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội.

Rượu có hại cho sức khỏe con người và càng không tốt cho người chưa thành niên do đó pháp luật nước ta nghiêm cấm khuyến mại rượu cho người dưới 18 tuổi.

Pháp luật đã quy định đối với việc quản lý khuyến mại rượu, bia trong trường hợp nào thì được khuyến mại và những trường hợp bị cấm khuyến mại rượu bia để tránh những ảnh hưởng và tác động tiêu cực cho xã hội.

Như vậy ngoài hai trường hợp theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 100 Luật thương mại thì rượu bia vẫn có thể được dùng làm hàng khuyến mại. Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không?

Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không?

Rượu, bia không phải ngành hàng Nhà nước khuyến khích việc tiêu thụ vì vậy ngoài việc tuân thủ các quy định về khuyến mại theo Luật Thương mại năm 2005 thì việc khuyến mại rượu, bia phải đặc biệt tuân thủ quy định của Luật Phòng, chống tác hại rượu bia.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 và 4 Điều 100 Luật Thương mại 2005 có thể thấy được rằng chỉ áp dụng chương trình khuyến mại rượu đối với những loại có độ cồn dưới 15 độ.

Theo đó, khuyến mại rượu bia có độ cồn dưới 15 độ sẽ được phép áp dụng các hình thức khuyến mại theo luật định. Các hoạt động khuyến mại phải đăng ký bao gồm:

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi)

– Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Khuyến mại rượu bia cho người dưới 18 tuổi phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 32. Vi phạm các quy định về khuyến mại rượu, bia

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

1. Khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

2. Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên.

3. Sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

4. Khuyến mại rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ không tuân thủ các quy định của pháp luật về khuyến mại.

Từ quy định trên thấy được rằng nếu khuyến mại rượi, bia cho người chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Rượu là loại thức uống có cồn là một loại thức uống có chứa ethanol, được sản xuất bằng cách lên men ngũ cốc, trái cây hoặc các nguồn đường khác vậy nên có thể thấy loại thức uống này có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu nếu sử dụng không đúng cách vậy nên quy định không được khuyến mại rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi là quy định hợp lý.

Ngoài ra ”Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên” hành vi này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới người dân cho nên có quy định xử phạt để nghiêm cấm những hành vi này.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề Khuyến mại rượu bia có phải đăng ký khuyến mại không? mọi vấn đề cần tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi