Trang chủ Kiến thức pháp luật Giấy phép doanh nghiệp Giấy phép khuyến mại Khuyến mại dưới 100 triệu có phải thông báo với Sở Công thương?
  • Thứ bẩy, 13/07/2024 |
  • Giấy phép khuyến mại |
  • 4312 Lượt xem

Khuyến mại dưới 100 triệu có phải thông báo với Sở Công thương?

Hiện nay căn cứ theo quy định pháp luật tại điều 92 Luật Thương mại 2005 thì có 09 hình thức khuyến mại. Tuy nhiên chỉ có 02 hình thức cần đăng ký với Sở công thương khi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các chương trình khuyến mại được các doanh nghiệp tổ chức khá thường xuyên để thu hút sự chú ý và kích cầu hoạt động thương mại. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn những chương trình khuyến mại dưới 100 triệu phù hợp với tài chính công ty.

Vậy khuyến mại dưới 100 triệu có phải thông báo với sở công thương không? Chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết giải đáp vấn đề trên giúp độc giả.

Khuyến mại là gì?

Theo quy định của Luật thương mại 2005, khuyến mại là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại. Theo đó, khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Khi thực hiện khuyến mại thì các chương trình khuyến mại phải được thực hiện hợp pháp, trung thực, công khai, minh bạch và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, của các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác.

Có thể thấy các chương trình khuyến mại có ý nghĩa quan trọng. Đây là một trong những hình thức kích thích hành vi mua hàng của khách hàng mà các công ty, doanh nghiệp được phép triển khai. Tuy nhiên việc thực hiện cần được tuân thủ theo đúng quy định, đúng yêu cầu của Luật thương mại hiện hành.

Thương nhân hoàn toàn có thể lựa chọn cơ cấu giải thưởng được tính bằng tiền mặt hoặc sản phẩm. Trong đó rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nước ta tổ chức các hình thức khuyến mại dưới 100 triệu đồng.

Vai trò của hoạt động khuyến mại trong hoạt động kinh doanh?

Hoạt động khuyến mại (promotion) là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh, nhằm mục đích thúc đẩy doanh số, tăng trưởng và củng cố thương hiệu của doanh nghiệp.

Các vai trò của hoạt động khuyến mại trong hoạt động kinh doanh bao gồm:

– Tăng doanh số: Hoạt động khuyến mại giúp tăng doanh số bằng cách thu hút khách hàng mua hàng và tăng tần suất mua hàng.

– Xây dựng nhận thức thương hiệu: Khuyến mại cũng có thể giúp xây dựng nhận thức thương hiệu, đặc biệt đối với các sản phẩm mới hoặc sản phẩm được giới thiệu mới trên thị trường.

– Tăng cường quan hệ khách hàng: Khuyến mại là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận và tương tác trực tiếp với khách hàng, từ đó tăng cường quan hệ với khách hàng.

– Cạnh tranh với đối thủ: Khuyến mại có thể giúp doanh nghiệp cạnh tranh với các đối thủ bằng cách cung cấp giá cả và giá trị sản phẩm tốt hơn.

– Tăng tính đột phá của sản phẩm: Khuyến mại có thể giúp sản phẩm của doanh nghiệp trở nên đặc biệt hơn trong mắt khách hàng, từ đó tăng tính đột phá và thu hút khách hàng mới.

Tóm lại, hoạt động khuyến mại là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh để tăng trưởng doanh số và củng cố thương hiệu của doanh nghiệp.

Các hình thức khuyến mại cần đăng ký hoặc thông báo với Sở công thương

Hiện nay căn cứ theo quy định pháp luật tại điều 92 Luật Thương mại 2005 thì có 09 hình thức khuyến mại. Tuy nhiên chỉ có 02 hình thức cần đăng ký khuyến mại với Sở công thương khi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cụ thể theo quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, chương trình khuyến mại phải đăng ký gồm:

– Hình thức khuyến mại bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi).

Lưu ý: Hình thức này áp dụng trong trường hợp thương nhân chỉ thực hiện tại 1 tỉnh/thành phố

– Hình thức khuyến mại khác được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận. Cụ thể như sau là các hình thức khuyến mại:

+ Khuyến mại tặng hàng, dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử;

+ Tặng kèm hàng hóa, dịch vụ; Giảm giá trong một khoảng thời gian xác định;

+ Cung ứng dịch vụ, bán hàng có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;

+ Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, tặng thưởng dựa trên số lượng, giá trị của hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng mua, sử dụng thông qua các hình thức thẻ khách hàng, phiếu tích điểm…;

+ Tổ chức các chương trình văn hóa, giải trí, nghệ thuật và các sự kiện khác cho khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ tham gia; nếu tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu thì thương nhân không phải thực hiện thủ tục thông báo và đăng ký khuyến mại.

Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại?

1. Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

2. Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 thì áp dụng mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%. Mức giảm giá tối đa 100% cũng áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

3. Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho:

a) Hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước;

b) Hàng thực phẩm tươi sống;

c) Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Thời gian khuyến mại tối đa với chương trình bán hàng giảm giá?

Quy định bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá).

1. Trong trường hợp thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá thì mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào phải tuân thủ quy định tại Điều 7 Nghị định này.

2. Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước định giá cụ thể.

3. Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ xuống thấp hơn mức giá ti thiu trong trường hợp giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định khung giá hoặc quy định giá tối thiểu.

4. Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.

5. Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Khuyến mại dưới 100 triệu có phải thông báo với sở công thương không?

Có thể thấy hai hình thức khuyến mại bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi) và hình thức khuyến mại khác được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận không phụ thuộc vào giá trị giải thưởng hay quà tặng.

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP như sau:

2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại khi khuyến mại theo các hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này:

a) Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại quy định tại Khoản 1 Điều này có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

b) Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Theo đó, đối với các chương trình khuyến mãi dưới 100 triệu sẽ không phải thực hiện thủ tục thông báo thực hiện khuyến mại tới Sở công thương.

Thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại như thế nào?

Thủ tục đăng ký khuyến mại với sở công thương được thực hiện như sau:

Bước 1: Thương nhân có nhu cầu tổ chức hình thức khuyến mại về bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi) hoặc hình thức khuyến mại khác cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ.

Các giấy tờ cần thiết và quan trọng cần chuẩn bị khi đăng ký khuyến mại với Sở công thương bao gồm:

+ 01 Phiếu đăng ký khuyến mại (theo mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại quy định)

+ 01 Thể lệ chương trình khuyến mại (theo mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại quy định).

+ Mô tả phương pháp xác định trúng thưởng

+ 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Thương nhân gửi bộ hồ sơ đến Sở công thương. Cụ thể thương nhân được quyền lựa chọn 1 trong 3 hình thức:

+ Nộp qua đường bưu điện đến Sở công thương;

+ Nộp trực tiếp tại trụ sở Sở công thương;

+ Nộp điện tử qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở công thương cung cấp.

Bước 3: Trong thời hạn giải quyết 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở công thương sẽ xác nhận/không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại. Thông tin về chương trình khuyến mại đã được xác nhận sẽ được công khai bằng các hình thức: văn bản, trang tin điện tử…

Dịch vụ đăng ký chương trình khuyến mãi của Luật Hoàng Phi

Không chỉ tư vấn, cung cấp quy trình các bước đăng ký khuyến mại, Luật Hoàng Phi còn đem đến lựa chọn tối ưu khi đăng ký khuyến mại, đó chính là dịch vụ đăng ký khuyến mại trọn gói, trong đó có hỗ trợ đăng ký chương trình khuyến mãi dưới 100 triệu. Chúng tôi cam kết:

– Nhanh chóng:

Mùa lễ hội – dịp mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ lớn nhất trong năm đang cận kề, nhanh chóng thực hiện đăng ký khuyến mại để sớm triển khai khuyến mại trên thực tế được nhiều doanh nghiệp ưu tiên. Nếu tại thời điểm sắp triển khai khuyến mại, thương nhân mới bắt đầu tìm hiểu quy định pháp luật, “mày mò” chuẩn bị hồ sơ thì khả năng đăng ký khuyến mại thành công đúng thời điểm mong muốn không cao.

Luật Hoàng Phi đem đến dịch vụ từ A-Z. Đến với chúng tôi, quý vị được hỗ trợ toàn bộ, chỉ cần ký vào văn bản ủy quyền, cung cấp thông tin về nội dung chương trình khuyến mại mình mong muốn, các công việc cần thiết còn lại được chúng tôi thực hiện nhanh chóng.

– Hiệu quả:

Hiệu quả dịch vụ được cam kết bởi uy tín của Luật Hoàng Phi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Luật sư, chuyên viên thực hiện thủ tục chuyên nghiệp, hàng đầu, chúng tôi hoàn toàn tự tin khẳng định về chất lượng mỗi công việc thực hiện hỗ trợ khách hàng.

Kết quả xác nhận đăng ký sớm được bàn giao tới khách hàng sử dụng chính là minh chứng rõ nét cho kết quả công việc chúng tôi đem lại. Không những vậy, để giảm thiểu các rủi ro pháp lý, Luật Hoàng phi đồng hành với quý khách hàng xuyên suốt từ khâu chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện đăng ký và trong quá trình thực hiện khuyến mại dành cho người tiêu dùng những ưu đãi.

– Tiết kiệm:

Chi phí bỏ ra là điều tất yếu khi sử dụng một dịch vụ. Mức phí chúng tôi đưa ra là hoàn toàn hợp lý so với số lượng các công việc thực hiện. Kèm theo mức phí cạnh tranh, chúng tôi còn đem đến cho khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn sau khi đăng ký khuyến mại thành công.

Trên đây là những nội dung về khuyến mại dưới 100 triệu có phải đăng ký với sở công thương không? Mọi thông tin về dịch vụ đăng ký khuyến mại quý vị có thể liên hệ với công ty Luật Hoàng Phi qua số Hotline 0961.981.886 hoặc địa chỉ email lienhe@luathoangphi.vn – https://luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng Ký Khuyến Mại Tại Cà Mau Như Thế Nào?

Thương nhân muốn tổ chức những chương trình khuyến mại tại Cà Mau bắt buộc phải hoàn tất thủ tục đăng ký theo quy định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Có như vậy, hoạt động khuyến mại mà thương nhân tổ chức mới đúng theo quy định của pháp luật hiện...

Thủ tục Đăng Ký Khuyến Mại Tại Khánh Hòa Như Thế Nào?

Đăng ký khuyến mại tại Khánh Hòa là một trong những hoạt động thường xuyên của các tổ chức, doanh nghiệp. Nguyên nhân là vì nơi đây là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nhận thấy tiềm năng đó, nhiều chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư đã lựa chọn Khánh Hòa làm địa điểm kinh...

Thủ Tục Đăng Ký Khuyến Mại Tại Quảng Bình Mới Nhất 2024

Đăng ký khuyến mại tại Quảng Bình là việc thương nhân thực hiện một số thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thông báo, xin phép về việc tổ chức các chương trình khuyến mại trên địa...

Gia hạn chương trình khuyến mại như thế nào?

Khi thực hiện khuyến mại theo một số hình thức nhất định, thương nhân có trách nhiệm thông báo thực hiện khuyến mại hoặc đăng ký thực hiện khuyến mại....

Hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là bao nhiêu?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi