Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Hợp đồng lao động xác định thời hạn ký mấy lần?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1600 Lượt xem

Hợp đồng lao động xác định thời hạn ký mấy lần?

Khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài vấn đề về tiền lương thì thời hạn của hợp đồng lao động cũng được rất nhiều người lao động quan tâm.

Việc ký hợp đồng lao động được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với quy định của pháp luật lao động. Theo quy định của Bộ luật lao động 2019 thì có hai loại hợp đồng là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. Vậy hợp đồng lao động xác định thời hạn ký mấy lần?

Hợp đồng lao động xác định thời hạn ký tối đa mấy lần?

Sau khi kết thúc thời gian thử việc theo quy định nếu như người lao động đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu thì công ty, doanh nghiệp, đơn vị sẽ phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động khi nhận người lao động vào làm việc.

Việc ký kết hợp đồng lao động sẽ do bên người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau về vấn đề công việc phải làm có trả công, thỏa thuận về mức tiền lương, về điều kiện lao động, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng lao động.

Theo quy định của pháp luật lao động hiện nay thì người sử dụng lao động động và người lao động có thể thỏa thuận về việc giao kết hợp đồng không xác định thời hạn hoặc là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Vấn đề được rất nhiều bên sử dụng lao động hiện nay quan tâm đó là hợp đồng lao động xác định thời hạn ký mấy lần?

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 20 của Bộ luật lao động 2019 thì ” hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”.

Căn cứ theo điểm b Khoản 2 của Điều 20 Bộ luật lao động 2019 thì sau khi hợp đồng lao động xác định thời hạn chấm dứt mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.

– Nếu hết thời hạn là 30 ngày kể từ ngày hợp đồng xác định thời hạn hết hạn mà hai bên không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết đó trở thành hợp đồng không xác định thời hạn;

– Nếu hai bên ký hợp đồng lao động với là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm một lần sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn trừ trường hợp đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp khác theo quy định.

Câu trả lời cho vấn đề hợp đồng lao động xác định thời hạn ký mấy lần? thì sẽ là hợp đồng xác định thời hạn chỉ được ký tối đa hai lần (gồm 1 lần ký đầu tiên, 1 lần ký lại theo quy định) trừ trường hợp đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước, trường hợp sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn;…

Nên ký hợp đồng có thời hạn hay không có thời hạn?

Theo quy định hiện nay thì người lao động và bên sử dụng lao động có quyền tự thỏa thuận về việc giao kết hợp đồng lao động cũng như là thời hạn của hợp đồng lao động. Do đó để đáp ứng nhu cầu công việc các bên có thể thỏa thuận về thời hạn của hợp đồng là xác định thời hạn hoặc là không xác định thời hạn.

Tuy nhiên khi thỏa thuận về vấn đề này thì nhiều người lao động phân vân về việc nên ký hợp đồng có thời hạn hay không có thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn ký mấy lần?

Điểm khác nhau cơ bản giữa hợp đồng xác định thời hạn và không xác định thời hạn chính là thời gian làm việc, thời gian được báo trước khi doanh nghiệp đơn phương chấp dứt hợp đồng.

Cụ thể như sau:

Về thời hạn của hợp đồng:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: có xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Về thời gian báo trước trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: thời hạn báo trước ít nhất là 45 ngày.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: thời hạn báo trước ít nhất là 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động.

Thực tế nhiều người lao động hiện nay luôn suy nghĩ làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn sẽ được nhiều ưu đãi, nhiều chế độ, được ổn định mà không lo bị chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên từ những phân tích trên có thể thấy rằng không có quá nhiều khác biệt giữa người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn và không xác định thời hạn.

Bởi lẽ nếu như làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn thì sau khi hết thời hạn chỉ được ký tối đa thêm một lần nữa sau đó nếu tiếp tục làm việc tại công ty thì vẫn sẽ ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Khi nào ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn?

Khi bên sử dụng lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về việc giao kết hợp đồng lao động thì vấn đề được đặt ra là khi nào ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Việc ký hợp đồng không xác định thời hạn được thực hiện trong các trường hợp như sau:

– Trường hợp do bên người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận;

– Trường hợp các bên đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Trong trường hợp sau khi hết hạn hợp động đồng lao động xác định thời hạn hai bên tiếp tục ký hợp đồng xác định thời hạn thêm một lần nữa, sau đó nếu như người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giải đáp được những vấn đề hợp đồng xác định thời hạn ký mấy lần? nếu có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi