Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đình công là gì? Quy định về đình công?

Đình công là gì? Quy định về đình công?

Đình công là là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

Đình công là gì? Những trường hợp nào là đình công bất hợp pháp? Mời quý khán giả theo dõi nội dung bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi để hiểu rõ hơn về hoạt động này trong Bộ Luật Lao động năm 2012.

Đình công là gì?

Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động, việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và sau thời hạn quy định tại khoản 3 Điều 206 của Bộ luật này.

Nội dung này được quy định tại Điều 209 Bộ luật Lao động năm 2012.

Đình công sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

– Lấy ý kiến của tập thể người lao động.

– Ra quyết định đình công

– Thực hiện đình công.

Hình thức đình công có thể là đình công hợp pháp và đình công bất hợp pháp. Đình công hợp pháp là khi những cuộc đình công được diễn ra theo đúng trình tự của pháp luật, đình công bất hợp pháp là tổ chức đình công thuộc các trường hợp tại điều 215 của luật Lao động năm 2012.

Dựa vào phạm vi đình công, có thể phân loại đình công thành đình công doanh nghiệp, đình công bộ phận và đình công toàn ngành.

+ Đình công doanh nghiệp là đình công do tập thể người lao động tiến hành trong phạm vi doanh nghiệp.

+ Đình công bộ phận là tập thể người lao động tổ chức đình công trong phạm vi một bộ phận trong doanh nghiệp.

+  Đình công toàn ngành là những cuộc đình công của những người lao động thực hiện trong phạm vi một ngành trên cả nước.

Như vậy, đình công là sự ngưng việc tạm thời và do tập thể người lao động thực hiện nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Và sau đình công là gì, chúng tôi sẽ đưa ra đặc điểm của đình công và những trường hợp đình công bất hợp pháp.

Đặc điểm của đình công

– Đình công nhằm mục đích đạt được những lợi ích nhất định

Tập thể người lao động chỉ được phép đình công khi có những tranh chấp lao động xảy ra có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi. Vì thế, bản chất của đình công là đòi hỏi quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động từ người sử dụng lao động. Việc thực hiện đình công là biện pháp để người sử dụng lao động thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và thỏa mãn được quyền lợi của người lao động.

– Đình công là ngừng việc tạm thời

Đình công diễn ra nhằm đòi lại quyền lợi cho người lao động, và nếu quyền lợi đó được đáp ứng thì người lao động sẽ quay trở lại làm việc bình thường. Bên cạnh đó, đình công không làm mất đi quan hệ lao động và được diễn ra với quy mô lớn. Chính vì vậy đình công chỉ mang tính chất tạm thời.

– Đình công có tính tổ chức

Đình công luôn được thực hiện bởi tập thể người lao động, được sự tổ chức và lãnh đạo của Ban Chấp hành công đoàn.

– Đình công được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của người lao động

Việc tham gia đình công đòi hỏi quyền, lợi ích chính đáng luôn mang tính tự nguyện bởi nó là quyền của cá nhân người lao động nói riêng và tập thể người lao động nói chung. Người lao động không bị bắt buộc, cưỡng ép tham gia đình công.

Đình công diễn ra nhằm mục đích đặt được những quyền, lợi ích 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 209 Bộ luật lao động 2012 thì việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

Cũng chính vì đó mà đình công về bản chất là đòi hỏi quyền, đòi hỏi lợi ích cho mình từ người sử dụng lao động như đòi tăng lương, giảm giờ làm,…  Đình công là biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt của tập thể lao động để đòi người sử dụng lao động thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và đòi thỏa mãn quyền, lợi ích chính đáng của người lao động.

>>>Tham khảo: Ai là người có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?

Đình công bất hợp pháp là gì?

Đình công bất hợp pháp là những cuộc đình công được diễn ra mà không đáp ứng các điều kiện tại Điều 215 Bộ luật Lao động năm 2012.

Những điều kiện tại Điều 215 như sau:

1. Không phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

2. Tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động đình công.

3. Khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

4. Tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định.

5. Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công.

Việc quy định về đình công bất hợp pháp được nhiều quốc gia quan tâm nhằm tạo căn cứ pháp lý rõ ràng cho việc xem xét quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công. Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ ràng giữa cuộc đình công bất hợp pháp với các hành vi đình công bất hợp pháp. Cuộc đình công bất hợp pháp nhưng có thể không có hành vi cá nhân bất hợp pháp, ngược lại có thể có hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân tham gia đình công nhưng cuộc đình công vẫn hợp pháp vì bảo đảm các điều kiện do pháp luật quy định.

Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động (năm 2006), các cuộc đình công bị xác định là bất hợp pháp nếu vi phạm một trong các quy định tại Điều 173 Bộ luật Lao động (đã sửa đổi, bổ sung).

Tại Bộ luật Lao động năm 2012, căn cứ xác định cuộc đình công bất hợp pháp được giảm bớt số lượng quy định nhưng mở rộng nội hàm. Theo đó, các cuộc đình công bị xác định bất hợp pháp khi có một trong các dấu hiệu sau đây:

+ Cuộc đình công đó không xuất phát từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích. Trước đây Bộ luật Lao động quy định là không xuất phát từ tranh chấp lao động tập thể nói chung chứ không thu hẹp lại như hiện nay, tức là chỉ công nhận đình công hợp pháp nếu gắn với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích mà không phải là tranh chấp lao động tập thể về quyền. Cũng theo quy định nêu trên, các cuộc đình công xuất phát từ tranh chấp lao động cá nhân không được thừa nhận.

+ Cuộc đình công đó được tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động. Pháp luật chỉ công nhận đình công hợp pháp khi nó phục vụ cho những người lao động cùng làm việc cho một người sử dụng lao động. Có thể ở những phạm vi và quy mô khác nhau nhưng dứt khoát phải cùng một chủ sử dụng lao động. Việc tham gia đình công của những người lao động khác vào cuộc đình công là vi phạm điều kiện nêu trên.

+ Cuộc đình công được tiến hành khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể (về lợi ích) chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này. Nói cách khác, Bộ luật chỉ cho phép đình công khi đã-sử dụng hết các phương thức giải quyết tranh chấp lao động, nếu đang hoặc chưa được giải quyết thì đình công bị tuyên bất hợp pháp.

+ Cuộc đình công tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định. Vì, các doanh nghiệp đó (được cân nhắc lựa chọn) đều thuộc loại doanh nghiệp có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân.

Cuộc đình công vẫn tiếp tục tiến hành khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công. Theo quy định này, một cuộc đình công  dù có được tổ chức thực hiện hợp pháp trong doanh nghiệp không bị cấm đình công nhưng vì tiến hành vào thời điểm nhạy cảm, không thích hợp, có thể gây ảnh hưởng đối với các hoạt động kinh tế, xã hội hoặc đời sống nhân dân… nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu hoãn, ngừng lại, tức là có thể dời sang thời điểm khác.

Những cuộc đình công vẫn được tổ chức và diễn ra vào thời điểm, thời gian có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công. Vì vậy, sẽ bị xác định là đình công bất hợp pháp

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến đình công là gì, quý khán giả nếu còn những thắc mắc có thể liên hệ Tổng đài 19006557 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (100 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cách tính lương ngày nghỉ bù lễ 2022

Khi có thắc mắc về Cách tính lương ngày nghỉ bù lễ 2022, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Cách tính lương ngày lễ theo luật mới 2022

Vào những ngày lễ, tết, người lao động có quyền nghỉ. Trường hợp người lao động làm việc vào những ngày này được xác định là làm thêm bởi theo khoản 1 Điều 107 Bộ luật lao động, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...

Cách tính lương ngày lễ trùng ngày chủ nhật 

Lương ngày lễ là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động trong những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật, tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ,...

Chủ thể của hợp đồng lao động là gì?

Chủ thể của hợp đồng lao động là người lao động và người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao...

Doanh nghiệp phá sản có phải trả tiền nợ lương cho người lao động không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 48 Bộ luật lao động 2019, trường hợp doanh nghiệp phá sản thì tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh...

Mẫu thư mời tham dự phỏng vấn mới nhất

Mẫu thư mời phỏng vấn là mẫu thư được sử dụng khi các doanh nghiệp tìm kiếm được các ứng viên có nội dung Cv xin việc phù hợp ở vòng loại hồ sơ, quyết định lựa chọn ứng viên đó tham gia vào buổi phỏng vấn để có thể đánh giá chính xác và chi tiết hơn về năng...

Mẫu quyết định cử đi đào tạo

Mẫu quyết định cử đi đào tạo được lập ra dựa trên căn cứ phiếu yêu cầu đào tạo hoặc là kế hoạch đào tạo của công ty, trong đó có sự đồng ý của cá nhân người lao động được cử đi đào tạo và đề nghị của trưởng phòng quản lý nhân...

Mẫu đơn xin làm việc tại nhà

Người lao động có thể làm đơn xin làm việc tại nhà khi thấy sức khỏe mình không được tốt hoặc khi dịch bệnh đang vô cùng phức tạp, lây lan nhanh chóng như hiện nay để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Ngoài ra trong các trường hợp, sự kiện bất khả kháng khác mà người lao động có thể làm đơn này để công ty, cấp trên hoặc người sử dụng lao động xem xét và...

Mẫu quyết định tiếp nhận nhân viên chính thức

Mẫu quyết định tiếp nhận nhân viên chính thức là biểu mẫu được sử dụng thường xuyên tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhằm mục đích tiếp nhận nhân sự tại một vị trí nào đó trong công ty, cơ quan theo đúng quy định của pháp...

Thủ tục đăng ký làm thêm từ 200 đến 300 giờ/năm

Một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp được sử dụng lao động làm thêm 300 giờ/năm như sản xuất, gia công hàng dệt, may, da, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản; sản xuất, cung cấp điện, viễn thông…: Không giới hạn đối tượng người lao...

Trường hợp nào không được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Căn cứ Điều 40 và Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, dù bị tai nạn trên thực tế nhưng người lao động thuộc một trong các trường hợp pháp luật quy định sẽ không được hưởng trợ cấp tai nạn lao...

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

Nếu người lao động và người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không thuộc một trong các trường hợp nêu trên hoặc thuộc các trường hợp đó nhưng không đảm bảo thời gian báo trước thì đều bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái...

Ai có quyền sa thải nhân viên?

Không được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải với các hình thức xử lý kỷ luật lao động khác đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hoặc nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động đồng thời trong một vụ vi phạm của...

Những trường hợp không được sa thải người lao động

Căn cứ xử lý kỷ luật sa thải người lao động thì phải có hành vi vi phạm kỷ luật lao động quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019 và lỗi của người vi...

Sa thải có phải báo trước không?

Việc xử lý kỷ luật lao động nói chung cũng như kỷ luật sa thải nói riêng đều phải đảm bảo thực hiện trong thời hiệu được quy định tại Điều 123 BLLĐ năm...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557