Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô

Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô

Các quy định về thành lập công ty nhập khẩu ô tô hiện nay khá chặt chẽ, yêu cầu các chủ thể phải đảm bảo những điều kiện nhất định mới được kinh doanh nhập khẩu ô tô.

Hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô là gì? Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô? Trình tự thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô? Hãy theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô?

Để thành lập một công ty nhập khẩu ô tô cần đáp ứng những điều kiện về chủ thể thành lập công ty, tên công ty, trụ sở công ty, loại hình công ty,…

– Đồng thời cần lưu ý những thông tin sau:

+ Lựa chọn loại hình công ty như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp dan sao cho phù hợp với điều kiện, nhu cầu, mục đích của người thành lập công ty.

+ Chủ thể thành lập có thể là cá nhân, tổ chức có năng lực hành vi dân sự, có tư cách pháp nhân không thuộc các trường hợp pháp luật cấm thành lập công ty.

+ Xác định được cơ cấu tổ chức, cách thức, mô hình hoạt động của công ty.

+ Xác định về tên, điều kiện để thuê, mượn địa điểm đặt trụ sở công ty.

+ Các chế độ, chính sách, nghĩa vụ phải thực hiện với nhà nước khi thành lập công ty.

– Để thành lập công ty cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành lập công ty tới cơ quan có thẩm quyền bao gồm những giấy tờ chính:

+ Giấy đề nghị thành lập công ty.

+ Điều lệ công ty.

+ Giấy tờ chứng minh nhân thân của cá nhân, chứng minh tư cách pháp nhân.

+ Văn bản ghi thông tin các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn, cổ đông công ty.

+ Giấy tờ khác có liên quan.

– Trong hồ sơ thành lập công ty cần ghi đúng ngành nghề kinh doanh về nhập khẩu ô tô quy định trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Tên ngành nghề Mã ngành
Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác 4511
Bán lẻ ô tô con (loại 12 chỗ ngồi trở xuống) 4512
Đại lý ô tô và xe có động cơ khác 4513
Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác 4520
Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác 4530
Bán mô tô, xe máy 4541
Bảo dưỡng và sửa chữa mô tô, xe máy 4542
Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy 4543
Cho thuê xe có động cơ 7710
Sản xuất mô tô, xe máy 3091
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào 8299

Do đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó để thực hiện kinh doanh nhập khẩu ô tô cần đáp ứng được các điều kiện và được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.

Quý khách hàng hãy tiếp tục theo dõi các điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô chúng tôi trình bày dưới đây.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô?

– Công ty phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, doanh nghiệp đi thuê, thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp.

Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng này phải đáp ứng được những quy định:

+ Được xây dựng trên đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

+ Có mặt bằng đảm bảo việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

+ Có khu vụ thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe.

+ Có đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

+ Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe phù hợp với các loại xe.

+ Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

+ Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Có văn bản xác nhận, tài lệu chứng minh công ty được thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam, được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô?

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô bao gồm những giấy tờ sau:

– Bản chính đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao hợp lệ văn bản, tài liệu chứng minh công ty có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận, tài liệu chứng minh công ty có quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Sau đó công ty sẽ nộp bộ hồ sơ đầy đủ như trên đến Bộ Công Thương thông qua hình thức nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện, hình thức khác phù hợp quy định.

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô?

Doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trong thời gian như sau:

Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ như trên Bộ Công Thương tiến hành xem xét hồ sơ và trả kết quả cho doanh nghiệp có thể xảy ra các trường hợp sau:

– Với hồ sơ chưa đầy đủ, cần bổ sung, Bộ Công Thương sẽ gửi văn bảo yêu cầu bổ sung giấy tờ, thông tin, trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp.

– Với hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương sẽ xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô cho công ty, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Với các trường hợp cần xem xét, xác thực thông tin, thời gian kiểm tra trong vòng 15 ngày làm việc từ ngày ra thông báo. Từ khi có kết quả kiểm tra, trong 05 ngày làm việc Bộ Công Thương sẽ xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo mẫu cho công ty.

– Với trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh, Bộ Công Thương sẽ tiến hành trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do không cấp giấy phép.

Mọi thắc mắc về điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô hãy liên hệ Luật Hoàng Phi 0981.378.999, email lienhe@luathoangphi.vn.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."