Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Thành lập công ty/doanh nghiệp Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 1988 Lượt xem

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Một trong những điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật đó là yêu cầu đối với người trực tiếp thực hiện dịch thuật cần đáp ứng theo quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Khi thành lập công ty cần đáp ứng điều kiện gì? Chuẩn bị thủ tục mở công ty dịch thuật ra sao? Hồ sơ đăng ký kinh doanh như thế nào? Hiện đang là những thắc mắc của nhiều doanh nhân, tổ chức.

Hiểu được tâm lý đó, Luật Hoàng Phi mang đến nội dung về Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật cùng hồ sơ thực hiện thủ tục mở công ty để Khách hàng tham khảo.

Dịch thuật là gì?

Dịch thuật hay chuyển ngữ là quá trình chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà vẫn đảm bảo tương đồng về ý nghĩa, nội dung chính xác so với bản gốc. Hiểu theo cách đơn giản hơn, dịch thuật là đem thông tin diễn đạt bằng ngôn ngữ này diễn đạt lại bằng ngôn ngữ khác.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật?

Với ngành kinh doanh dịch vụ là dịch thuật thì trong quy định tại Luật đầu tư đây không phải là ngành kinh doanh có điều kiện tuy nhiên để thành lập được công ty dịch thuật vẫn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định để đảm bảo được các quyền và lợi ích của Khách hàng.

Một số Tiêu chuẩn và Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật có thể kể đến như tiêu chuẩn và điều kiện đối với người dịch, cùng với đó là những yêu cầu Điều kiện về công tác viên dịch thuật như sau:

Thứ nhất: Về tiêu chuẩn và điều kiện đối với người dịch thuật cần đáp ứng

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch thuật.

– Người dịch phải có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch  hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với chuyên ngành khác được học bằng thứ tiếng nước ngoài cần dịch.

Lưu ý: Đối với ngôn ngữ không phổ biến như tiếng ả rập, tiếng Mông Cổ… mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định thì phải thông thạo ngôn ngữ đó.

Thứ hai: Về điều kiện với cộng tác viên dịch thuật 

– Khi người dịch là cộng tác viên thuộc Phòng Tư pháp cần phải thực hiện ký hợp đồng với cộng tác viên về dịch thuật của Phòng Tư pháp, trong đó cần xác định chính xác, rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm của người dịch với chất lượng, nội dung của bản dịch.

– Về người dịch cần có đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn đối với người dịch khi được chọn làm cộng tác viên về dịch thuật thuộc phòng tư pháp ở trong phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, trong một số trường hợp người dịch cần lưu ý một số giấy tờ, văn bản không được dịch để chứng thực chữ kí người dịch như Giấy tờ, văn bản đã bị hỏng, cũ nát không xác định được nội dung;

Giấy tờ, văn bản đã bị tẩy xóa, sữa chữa; giấy tờ, văn bản đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mất nhưng ghi rõ không được dịch;…..

Loại hình công ty nào phù hợp với doanh nghiệp dịch thuật?

Khi đăng ký thành lập thì Công ty dịch thuật cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. 

Thông thường chúng tôi thấy, với Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dịch thuật đa phần chọn loại hình công ty TNHH 02 thành viên và công ty cổ phần, bởi:

– Loại hình công ty TNHH 2 thành viên:

+ Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ phải chịu trách nhiệm trọng phạm vi số vốn góp của mình đối với các hoạt động trong công ty vì vậy ít gặp rủi ro hơn

+ Số lượng thành viên trong công ty không quá nhiều và các thành viên thường chủ yếu là người tin cậy nên việc quản lý và điều hành công ty trở nên không quá phức tạp

+ Việc chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên được điều chỉnh rất chặt chẽ nên nhà đầu tư có thể kiểm soát dễ dàng được việc tha đổi các thành viên, tránh được việc gia nhập của người lạ vào công ty

– Loại hình công ty cổ phần:

+ Mức độ chịu rủi ro của các cổ đông không cao vì chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp đối với các khoản nợ cũng như nghãi vụ tài sản khác của công ty

+ Phạm vi và khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực

+ Cơ cấu góp vốn linh hoạt, dễ dàng trong việc chuyển nhượng vốn, mọi đối tượng có đủ điều kiện đều có thể tham gia làm cổ đông trong công ty

+ Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn

Hồ sơ thành lập công ty dịch thuật như thế nào?

Khi đã đáp ứng được các Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật thì Khách hàng có thể bắt tay vào việc thực hiện chuẩn bị hồ sơ thành lập. Hồ sơ thành lập công ty dịch thuật sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập Công ty dịch thuật;

– Điều lệ công ty dịch thuật;

– Danh sách thành viên đối với Khách hàng lựa chọn loại hình là công ty TNHH và danh sách cổ đông sáng lập đối với Khách hàng lựa chọn loại hình là công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ như thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông sáng lập hoặc các thành viên.

Ngoài ra còn cung cấp quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền cùng với đó là chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.

Sau khi thực hiện hoàn tất hồ sơ thì Khách hàng gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thường là trong khoảng 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty, trường hợp hồ sơ có sai xót sẽ được cơ quan yêu cầu sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định, riêng với trường hợp bị từ chối thì sẽ được thông báo bằng văn bản.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

Bước 1: Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong. Doanh nghiệp nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đến phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư. Sau 03 ngày làm việc khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty dịch thuật.

Bước 2: Thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai, các doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc con dấu tròn và thông báo sử dụng mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp

Doanh nghiệp tiến hành liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung thông tin trên con dấu tròn của mình.

Doanh nghiệp phải công bố thông tin công khai về các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép.

Bước 5: Hoàn thành hồ sơ để trở thành cộng tác viên dịch thuật tại Phòng tư pháp

Khi người dịch có nhu cầu làm cộng tác viên dịch thuật, thì Phòng Tư pháp kiểm tra tiêu chuẩn và điều kiện. Những thành viên nào đủ điều kiện thì sẽ lập danh sách và báo cáo tới Sở Tư pháp để được phê duyệt.

Trên cơ sở danh sách cộng tác viên dịch thuật đã được Sở Tư pháp phê duyệt, Phòng Tư pháp niêm yết công khai tại trụ sở của Phòng Tư pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho người yêu cầu chứng thực trong việc liên hệ với người dịch.

Khi đã trở thành cộng tác viên của Phòng tư pháp, cũng như mối quan hệ của Người sử dụng lao động và Người lao động theo quy định của Bộ luật lao động, thì Người dịch là cộng tác viên của Phòng Tư pháp phải ký hợp đồng cộng tác viên dịch thuật với Phòng Tư pháp, trong đó bắt buộc phải có điều khoản xác định rõ trách nhiệm của người dịch đối với nội dung, chất lượng của bản dịch do 2 bên thỏa thuận, đúng quy định với pháp luật. Người dịch phải chịu trách nhiệm trước khách hàng, trước cơ quan thực hiện chứng thực về tính chính xác của nội dung bản dịch

Người dịch là cộng tác viên của Phòng Tư pháp phải đăng ký chữ ký mẫu tại Phòng Tư pháp. Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì khi đăng ký chữ ký mẫu, người dịch phải nộp Văn bản đề nghị đăng ký chữ ký mẫu và trực tiếp ký trước mặt Trưởng Phòng Tư pháp 03 (ba) chữ ký mẫu trong Văn bản đề nghị đăng ký chữ ký mẫu.

Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật như thế nào?

Doanh nghiệp khi đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi thì chắc chắn chúng tôi sẽ không để Khách hàng phải lo lắng, bận tâm về bất cứ thủ tục gì. Với dịch vụ trọn gói về Doanh nghiệp, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi công việc như:

– Tư vấn miễn phí mọi quy định của pháp luật về doanh nghiệp một cách rõ ràng và chính xác.

– Tư vấn cho Khách hàng nên sử dụng loại hình doanh nghiệp nào để phù hợp nhất với định hướng phát triển.

– Thực hiện soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định.

– Hoàn tất tài liệu hồ sơ và gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

– Nhận kết quả và trao tận tay đến Khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký giữa 02 bên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật cùng các vấn đề có liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có gì chưa hiểu thì mọi vướng mắc, khó khăn đừng ngại hãy liên hệ hotline Luật Hoàng Phi: 0981.378.999 để được chúng tôi hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quy trình thành lập công ty chuyển phát nhanh

Luật Hoàng Phi với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ doanh nghiệp sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng thành lập công ty chuyển phát...

Các bước Thành lập công ty tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Để thành lập công ty tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, Quý vị cần chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác đúng theo quy định tại Luật doanh nghiệp cũng như các văn bản hướng dẫn khác có liên...

Thành lập Doanh nghiệp tại huyện Yên Lạc

Hồ sơ mở công ty sẽ bao gồm những mẫu biểu đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh Nghiệp 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp cụ...

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là một lĩnh vực tiềm năng, đem lại nguồn thu nhập lớn, đồng thời cũng là một ngành nghề có sức cạnh tranh khốc liệt trên thị...

thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống

Thủ tục Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Dịch Vụ Lưu Trú Và Ăn Uống

Để giúp cho việc kinh doanh của quý khách hàng được thuận lợi, ổn định và hợp pháp, công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống cho quý khách hàng hoạt động trong lĩnh vực...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi