Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Xin cấp lý lịch tư pháp đang là một trong những thủ tục được tiến hành thường xuyên do nhu cầu sử dụng của người dân tăng lên. Tuy nhiên, công việc bận rộn, cuộc sống hàng ngày cuốn đi, dẫn tới người dân mong muốn sử dụng dịch vụ giấy tờ này.

Vậy, lý lịch tư pháp có được làm thay không? hay địa chỉ nào sẽ là địa chỉ tin cậy để quý bạn đọc có thể sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2.

Khái niệm lý lịch tư pháp

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 2 – Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể:

“ Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Hiện nay, có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hướng dẫn cách ghi Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chỉ hướng dẫn quý bạn đọc lưu ý viết phần nội dung, cụ thể:

– Tình trạng án tích:

+ Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”; trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì ghi “không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

+ Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Tòa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

+ Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

+ Án tích nào không có các nội dung tại mục hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự, án phí thì ghi dấu”//” vào các mục đó.

+ Cách ghi mục “xóa án tích”: Đối với những án tích đã được xóa thì ghi là “đã được xóa án tích ngày…tháng…năm”. Đối với những án tích chưa được xóa thì ghi là “chưa được xóa án tích”.

– Trường hợp không bị cấm thì bạn ghi: Không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý danh nghiệp, hợp tác xã.

– Trường hợp bị cấm bạn ghi như sau:

+ Số quyết định, ngày tháng năm: Bạn ghi rõ số quyết định và ngày tháng theo Quyết định của Tòa án.

+ Tòa án ra quyết định: Bạn ghi tên tòa án nơi ra quyết định bản án.

+ Chức vụ bị cấm đảm nhiệm: Bạn liệt kê đầy đủ chức vụ bị cấm.

+ Thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã: Bạn cập nhật đầy đủ thời gian cụ thể ngày tháng năm, bạn không được tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thời hạn cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

Căn cứ quy định tại Điều 48 – Luật lý lịch tư pháp, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ:

– Trường hợp người được cấp Phiếu Lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

– Trường hợp khẩn cấp cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

– Phí làm lý lịch tư pháp không qua dịch vụ làm lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/phiếu. Tuy nhiên, ngoài khoản phí này, quý bạn đọc sẽ cần chi thêm các khoản phí như phí công chứng giấy tờ, phí di chuyển đến cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, thời gian cấp lý lịch tư pháp khi tự làm thường từ 15 – 20 ngày làm việc, không phù hợp với các yêu cầu làm nhanh lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, quý bạn đọc đặc biệt lưu ý, theo quy định của pháp luật hiện hành Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền làm thay trừ trường hợp cha, mẹ người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Đó là lý do, sử dụng dịch vụ thì bạn vẫn phải trực tiếp thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ sẽ giúp bạn lấy được lý lịch tư pháp đúng thời hạn yêu cầu.

– Phí khi sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2, cụ thể:

+ Nhanh (07 ngày làm việc): 2.000.000 đồng/Phiếu.

+ Nhanh (04 ngày làm việc): 3.300.000 đồng/phiếu.

+ Nhanh (02 ngày làm việc): 3.800.000 đồng/phiếu.

+ Lấy luôn trong 01 ngày làm việc: 4.300.000 đồng/phiếu.

– Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử phải gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

+ Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

+ Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời gian 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm tới quý bạn đọc những quy định hiện hành của pháp luật liên quan tới Phiếu lý lịch tư pháp.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557