Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh
  • Thứ tư, 24/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 2551 Lượt xem

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chỉ cần tiến hành theo thủ tục pháp lý đơn giản để tránh bị đánh cắp thương hiệu và cũng là quyền lợi của mối doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Thương hiệu là gì? Đăng ký thương hiệu là gì? Đăng ký thương hiệu có cần thiết? Đây là những thắc mắc thường gặp, đặc biệt là với các cá nhân, tổ chức kinh doanh. Trong nội dung bài viết đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp làm rõ thắc mắc. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua!

Thương hiệu là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, một thương hiệu là một cái tên, một thuật ngữ, một thiết kế, một ký hiệu hoặc bất cứ thứ gì khác để phân biệt một hàng hóa/ dịch vụ của những người bán khác nhau.

Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, mặc dù thuật ngữ “thương hiệu” đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa của “nhãn hiệu” trong lĩnh vực thương mại, nhưng nó thường được sử dụng theo nghĩa rộng hơn bao gồm sự kết hợp của các yếu tố hữu hình và vô hình, chẳng hạn như một nhãn hiệu, một thiết kế, biểu tượng, hình ảnh thương mại, khái niệm, ảnh và danh tiếng mà các yếu tố đó liên quan tới các sản phẩm dịch vụ cụ thể. Một số chuyên gia coi bản thân hàng hóa hoặc dịch vụ là một phần của thương hiệu.

Thương hiệu rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay, có thể là chữ viết, hình ảnh hoặc kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết giúp nhận diện hàng hóa, dịch vụ của một cá nhân, tổ chức, nâng cao.

Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh là gì?

Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh tại Việt Nam thường được hiểu là thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng kinh doanh. Theo đó, khi có dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với các cá nhân, tổ chức khác, cửa hàng kinh doanh nộp hồ sơ (đơn) đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ tương ứng – Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thương hiệu của cửa hàng kinh doanh để được bảo hộ với tư cách nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật, đó là:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Lưu ý: Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Lý do nên đăng ký thương hiệu cửa hàng kinh doanh

Cửa hàng kinh doanh nào cũng có một dấu hiệu nhận biết riêng và được thể hiện dưới hình thức treo biển tên gọi cửa hàng có hoặc không có gắn liền với một logo (biểu trưng). Tên gọi cửa hàng sẽ được hiểu là “thương hiệu” để phân biệt được với những tên gọi khác, trường hợp khách hàng không muốn thương hiệu (tên gọi) cửa hàng của mình bị bên khác sử dụng và không có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, khách hàng cần ý thức ngay việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu (tên gọi) để được độc quyền sử dụng.

Khi Quý vị đã đăng ký thương hiệu, hồ sơ sẽ được lưu trong hệ thống quyền bảo hộ thương hiệu của bộ và cơ quan có thẩm quyền. Khi gặp các trường hợp nhãn hiệu, logo, sáng chế… bị cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng mà chưa thông qua sự cho phép của chủ đăng ký thì sẽ được pháp luật bảo hộ.

Tạo sự cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cùng kinh doanh cùng một mặt hàng hay dịch vụ.

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh

Thứ nhất: Về đơn đăng ký thương hiệu

+ Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu làm theo Mẫu do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành;

+ Quy chế sử dụng thương hiệu, nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ là thương hiệu tập thể;

+ Mẫu thương hiệu;

+ Giấy tờ tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, Chứng nhận hoặc văn bản thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp, Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động,…);

+ Giấy ủy quyền (nếu có);

+ Giấy tờ cần thiết khác tùy từng trường hợp.

Thứ hai: Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết đơn đăng ký thương hiệu tại Việt Nam. Quý vị tham khảo thông tin liên hệ trụ sở chính và các văn phòng của Cục như sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba: Về cách thức nộp đơn

Quý vị có thể nộp đơn giấy hoặc nộp đơn trực tuyến:

– Hình thức nộp đơn giấy:

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ chúng tôi đã chia sẻ trên đây.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó.

– Hình thức nộp đơn trực tuyến

Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Thứ tư: Về thời gian giải quyết

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thực tế, thời gian đăng ký thương hiệu thường kéo dài trên 2 năm do số lượng đơn đăng ký bị tồn đọng, cần xử lý vào một thời điểm rất lớn.

Thứ năm: Về phí, lệ phí

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Có nên sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu cửa hàng hay không?

Trên đây, là quy trình đăng ký thương hiệu cửa hàng cơ bản nhất. Tuy nhiên, để đăng ký bảo hộ thành công đòi hỏi người nộp đơn phải có chuyên môn trong lĩnh vực này, cũng như có kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước. Nếu Quý khách muốn đơn bảo hộ thành công, thì việc lựa chọn ủy quyền cho Đại diện sở hữu công nghiệp sẽ tối ưu hơn.

Một số doanh nghiệp mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng ký thương hiệu cửa hàng với nhiều lý do như: trùng thương hiệu đã được đăng ký, thủ tục hồ sơ chưa hoàn chỉnh… chính vì thế mà việc thuê một bên trung gian tiến hành các thủ tục pháp lý cho việc đăng ký thương hiệu là phương pháp tối ưu nhất và tiện lợi nhất hiện nay.

Bên dịch vụ sẽ tiến hành tra cứu trước khi đăng ký thương hiệu và hoàn thành các thủ tục cần thiết đúng pháp lý để bên khách hàng có thể tiến hành đăng ký thương hiệu một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất.

Các thủ tục tiến hành đăng ký thương hiệu cửa hàng không hề đơn giản và thời gian thụ lý hồ sơ rất lâu với rất nhiều khâu và nhiều biểu mẫu khác nhau. Chính vì thế mà việc thuê dịch vụ thương hiệu là biện pháp tối ưu hóa để tiết kiệm thời gian và công sức mà các doanh nghiệp hiện nay chọn lựa.

Luật Hoàng Phi – Chuyên cung cấp dịch vụ thương hiệu uy tín nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ thương hiệu ra đời và đưa ra những lời chào mới đăng ký hấp dẫn, chi phí có thể gọi là RẺSIÊU RẺ. Tuy nhiên, địa chỉ uy tín để đăng ký bảo hộ thương hiệu vẫn còn là ẩn số, để trách khách hàng rơi vào tình trạng không may thì khách hàng có thể chọn công ty Luật Hoàng Phi để đặt tròn niềm tin trong việc tư vấn và đăng ký cho khách hàng.

Với cam kết sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ tốt nhất và phương châm hoạt động là uy tín chất lượng và đáng tin cậy nhất cho khách hàng thì công ty đã nhận được sự tin tưởng tuyết đối của khách hàng trong lĩnh vực dịch vụ đăng ký thương hiệu cửa hàng.

Ngoài ra công ty còn cung cấp các dịch vụ như sở hữu trí tuệ, dịch vụ giấy phép, dịch vụ doanh nghiệp,dịch vụ tư vấn pháp lý, dịch vụ tư vấn đầu tư. Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao sẽ đảm bảo đáp ứng tốt các vấn đề pháp luật cũng như thủ tục cần thiết.

Nếu cần sự tư vấn hoặc đăng ký thương hiệu cửa hàng quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0981.378.999 (Mr. Nam). Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu thực phẩm bổ sung

Hiện nay tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với việc hội nhập kinh thế thì việc bảo vệ thương hiệu là việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi kinh...

Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi thực hiện Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu bếp nướng

Khi đăng ký thương hiệu vếp nướng thành công, đây là căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của...

Đăng ký thương hiệu cho máy bơm

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho máy bơm. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu dịch vụ chăm sóc cây trồng

Việc đăng ký thương hiệu cho dịch vụ chăm sóc cây trồng đem lại nhiều lợi ích to lớn khiến nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không thể bỏ qua thủ tục bảo hộ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi