Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp
  • Thứ sáu, 03/11/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 100 Lượt xem

Đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp

Đăng ký bảo hộ sáng chế giúp cho chủ sở hữu đảm bảo được quyền sở hữu hợp pháp của sáng chế và giúp chủ sở hữu có thể dễ dàng chứng minh quyền sở hữu của mình nếu bị xâm phạm hoặc xảy ra tranh chấp.

Bạn muốn Đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị hồ sơ gì, thực hiện thủ tục như thế nào? Trong nội dung bài viết sau đây sẽ giải đáp băn khoăn về vấn đề này.

Đăng ký sáng chế là gì?

Đăng ký sáng chế là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ bao gồm đánh giá điều kiện đăng ký sáng chế, tra cứu khả năng đăng ký sáng chế và nộp đơn đăng ký, nhận được kết quả cuối cho việc đăng ký sáng chế.

Nộp đơn đăng ký sáng chế là thủ tục đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ghi nhận thành quả sáng tạo của chủ đơn liên quan đến giải pháp kỹ thuật đáp ứng đủ điều kiện để được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Có nên đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành đăng ký sáng chế không phải là thủ tục bắt buộc nhưng tổ chức, cá nhân nên đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp bởi lẽ:

– Sáng chế là thành quả của một quá trình lao động vất vả, tốn rất nhiều thời gian và sức lực. Vì vậy đăng ký bảo hộ sáng chế là việc làm có ý nghĩa, giúp bảo vệ sáng chế không bị ăn cắp, sao chép và gây ảnh hưởng không chỉ về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần của chủ sở hữu. Những sản phẩm, hàng hóa liên quan tới sáng chế sẽ được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam, đem lại cho chủ sở hữu những lợi ích kinh tế. 

– Đăng ký bảo hộ sáng chế giúp cho chủ sở hữu đảm bảo được quyền sở hữu hợp pháp của sáng chế và giúp chủ sở hữu có thể dễ dàng chứng minh quyền sở hữu của mình nếu bị xâm phạm hoặc xảy ra tranh chấp.

– Khi sáng chế đã được đăng ký bảo hộ dưới hình thức bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích, chủ sở hữu có thể tiến hành xử lý vi phạm, yêu cầu bồi thường đối với những hành vi được coi là xâm phạm tới quyền sở hữu trí tuệ, gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích của cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu của sáng chế. 

Cần hồ sơ gì để đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp?

Muốn đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp nhanh chóng thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, hồ sơ đăng ký sáng chế bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký sáng chế;

– 02 Bản mô tả sáng chế/ giải pháp hữu ích;

Phần mô tả phải được trình bày đầy đủ, rõ ràng bản chất của sáng chế theo các nội dung sau:

+ Tên sáng chế/giải pháp hữu ích;

+ Lĩnh vực sử dụng sáng chế/giải pháp hữu ích;

+ Tình trạng kỹ thuật của lĩnh vực sử dụng sáng chế/giải pháp hữu ích;

+ Bản chất kỹ thuật của sáng chế/giải pháp hữu ích;

+ Mô tả vắn tắt các hình vẽ kèm theo (nếu có);

+ Mô tả chi tiết các phương án thực hiện sáng chế/giải pháp hữu ích;

+ Ví dụ thực hiện sáng chế/giải pháp hữu ích;

 + Những lợi ích (hiệu quả) có  thể đạt được.

Yêu cầu bảo hộ được tách thành riêng sau phần mô tả, yêu cầu bảo hộ được dùng để xác định phạm vi quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế. Yêu cầu bảo hộ phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, phù hợp với phần mô tả và hình vẽ, trong đó phải làm rõ những dấu hiệu mới của đối tượng yêu cầu được bảo hộ.

 Hình vẽ, sơ đồ (nếu có): được tách thành trang riêng.

– 02 Bản tóm tắt sáng chế/giải pháp hữu ích. Tóm tắt sáng chế/giải pháp hữu ích không được vượt quá 150 từ và phải được tách thành trang riêng. Bản tóm tắt sáng chế/giải pháp hữu ích không bắt buộc phải nộp tại thời điểm nộp đơn và người nộp đơn có thể bổ sung sau;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Quy trình đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp

Tra cứu sáng chế không phải là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp nhưng lại là một bước quan trọng trong quy trình đăng ký sáng chế. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy sáng chế tại thời điểm tra cứu có khả năng đăng ký hay không.

Căn cứ trên kết quả tra cứu sáng chế nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký theo các bước sau đây:

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp

Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế theo nội dung đã hướng dẫn ở trên. Trường hợp gặp vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hãy liên hệ đến Công ty Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết hơn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sáng chế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ.

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ cụ thể như sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ, nhận kết quả

– Đơn đăng ký sáng chế sẽ trải qua quá trình thẩm định hình thức, công bố đơn và thẩm định nội dung.

– Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sáng chế và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

– Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp bao nhiêu tiền?

Ngoài hồ sơ, thủ tục đăng ký sáng chế thì chi phí đăng ký sáng chế cũng là một nội dung được nhiều người quan tâm. Phí, lệ phí đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp gồm:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí thẩm định hình thức: 180.000 VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định hình thức từ trang thứ 7 bản mô tả trở đi: 8.000 VNĐ/01 trang;

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ;

– Phí công bố từ hình thứ 2 trở đi: 60.000 VNĐ/hình;

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000 VNĐ/01 đơn ưu tiên;

– Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ quá trình thẩm định: 600.000 VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung: 720.000 VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung từ trang thứ 7 bản mô tả trở đi: 32.000 VNĐ/01 trang

Lưu ý: Đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích cần được phân loại sáng chế quốc tế (IPC), trường hợp người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định (100.000 VNĐ/01 phân loại sáng chế quốc tế).

Dịch vụ đăng ký sáng chế nhanh chóng tại Công ty Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ khi khách hàng có yêu cầu tư vấn, làm dịch vụ các thủ tục về đăng ký sở hữu trí tuệ.

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế nhanh chóng chúng tôi sẽ thực hiện các công việc như:

– Giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến thủ tục đăng ký sáng chế;

– Hướng dẫn khách hàng các giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký sáng chế;

– Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuê;

– Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ và thông tin cho Quý khách hàng;

– Nhận kết quả và bàn giao trực tiếp cho Quý khách hàng.

Chi phí dịch vụ là một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi mức phí dịch vụ chúng tôi đưa ra là hoàn toàn hợp lý và phù hợp với nội dung công việc thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký sáng chế tại Đồng Tháp. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.379.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Thuận

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng giá trị thương mại của quyền sở hữu trí tuệ trong các trường hợp chuyển giao chuyển quyền, bảo hộ quyền của cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ....

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nghệ An

Để tạo ra một sản phẩm mới hoặc dây chuyền công nghệ mới, doanh nghiệp cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để tạo nên uy tín thương hiệu từ đó sẽ được khách hàng, người tiêu dùng đón...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nam Định

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Công ty Luật Hoàng Phi được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn với ưu điểm là thực hiện thủ tục nhanh chóng, trọn gói và tiết kiệm thời gian, chi...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Bình

Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có yêu cầu hồ sơ chuẩn bị khác nhau để nộp cho các cơ quan quản lý thực hiện việc thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi