Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký logo cho sản phẩm trà như thế nào?
  • Thứ sáu, 27/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1529 Lượt xem

Thủ tục đăng ký logo cho sản phẩm trà như thế nào?

Logo là yếu tố hàng đầu trong hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, do vậy nhu cầu bảo hộ logo thương hiệu là thiết yếu đối với mọi cá nhân, tổ chức, mọi loại hình kinh doanh.

Để tạo ra một thương hiệu trà ngon, chất lượng thì người sản xuất phải trải qua nhiều gian nan, vất vả. Do đó, họ luôn hướng tới việc bảo vệ thương hiệu trà của mình một cách tuyệt đối để tránh bị làm giả, làm nhái thương hiệu. Đăng ký logo cho sản phẩm trà là một trong các biện pháp các chủ sở hữu sản phẩm trà đang triển khai phổ biến để bảo vệ thương hiệu của mình.

Khái niệm logo

Logo là một ký hiệu hoặc biểu tượng được thể hiện bằng một hoặc nhiều hình ảnh, màu sắc hay ký tự từ ngữ ghép lại với nhau để tạo nên một hình thù, khiến cho khách hàng dễ liên tưởng đến hoạt động sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp đó và thấy được sự khác biệt với logo khác.

Trong quy định của pháp luật Việt Nam, không có khái niệm logo nhưng bản chất logo chính là một hình thức thể hiện của nhãn hiệu. Việc đăng ký bảo hộ logo giúp đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu và ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ từ phía các bên khác.

Logo gắn lên sản phẩm trà chính là dấu hiệu để khách hàng nhận biết và phân biệt sản phẩm trà của nhà sản xuất A vời trà của nhà sản xuất B

Đăng ký logo cho sản phẩm trà là gì?

Đăng ký logo cho sản phẩm trà là quá trình đăng ký bảo hộ một biểu tượng đại diện cho sản phẩm trà của bạn, logo có thể bao gồm chữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của chúng, được thiết kế để phân biệt sản phẩm trà của bạn với sản phẩm của tổ chức, cá nhân khác, việc đăng ký bảo hộ logo giúp đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu và ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ từ phía các bên khác.

Sau khi đăng ký bảo hộ logo cho sản phẩm trà, bạn sẽ nhận được chứng nhận đăng ký bảo hộ logo. Chứng nhận này có giá trị trong một thời gian nhất định và cho phép bạn sử dụng và kiểm soát việc sử dụng logo của bạn trên sản phẩm trà của mình. Việc đăng ký bảo hộ logo giúp bạn bảo vệ quyền lợi, xác nhận danh tiếng và giá trị của sản phẩm trà của bạn.

Đăng ký logo cho sản phẩm trà thuộc nhóm nào?

Việc phân nhóm khi đăng ký logo là một bước quan trọng trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu. Phân nhóm này sẽ giúp xác định rõ ràng nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo của bạn được sử dụng trong phạm vi bảo hộ. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng quyền sở hữu trí tuệ của bạn được bảo vệ một cách chặt chẽ và không bị vi phạm.

Nếu logo được sử dụng trong nhiều nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau thì đăng ký cho từng nhóm riêng biệt để đảm bảo rằng logo sẽ được bảo vệ cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ đó. Việc phân nhóm cũng giúp cho việc quản lý sở hữu trí tuệ dễ dàng hơn bởi có thể theo dõi và quản lý tất cả các đăng ký của mình cho từng nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ một cách rõ ràng và chính xác.

Sản phẩm trà được phân vào Nhóm 30: Cà phê; chè (trà); ca cao; gia vị; nước xốt (gia vị); bánh kẹo; chế phẩm làm từ ngũ cốc; kem lạnh; đường; mật ong; men; bột nở; thảo mộc đã bảo quản (gia vị); dấm; gạo; mì sợi; bột sắn; hạt nêm (gia vị); tương ớt; bột canh; mỳ chính.

Có cần tra cứu logo trước khi đăng ký không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc tra cứu logo trước khi đăng ký không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện trước khi đăng ký logo cho sản phẩm trà để có thể đánh giá logo dự định đăng ký có đủ điều kiện đăng ký theo quy định của pháp luật không.

Trong thủ tục này sẽ tiến hành tra cứu dữ liệu về nhãn hiệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá khả năng thành công của việc đăng ký logo. Bước này sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp logo đã đăng ký và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Cách thức để nộp hồ sơ đăng ký logo cho sản phẩm trà

Việc nộp hồ sơ đăng ký logo thương hiệu có nhiều phương thức khác nhau. Tổ chức, cá nhân nên lựa chọn một phương thức hữu hiệu nhất để tránh mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Luật Hoàng Phi xin dẫn chiếu 3 cách chính để chủ sở hữu tham khảo như:

– Cách thứ nhất: Chủ sở hữu tự mình nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ. Với cách này sẽ mang tính chủ động và không phải mất phí cho đơn vị tư vấn nhưng khó khăn ở chỗ sẽ mất thời gian tìm hiểu văn bản pháp luật, tìm kiếm hồ sơ, sửa hồ sơ khi bị trả về…

– Cách thứ hai: Chủ sở hữu tự soạn hồ sơ rồi nộp thông qua đường bưu điện để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, việc này hay bị thất lạc hồ sơ hoặc hồ sơ đến chậm hơn dư kiến do một số vấn đề mang tính khách quan như lũ lụt, thiên tại, phụ thuộc vào bưu điện.

– Cách thứ ba: Là cách mà đại đa số các doanh nghiệp đều sử dụng vì tính hiệu quả tối ưu của nó là nộp đơn thông qua đơn vị đại diện. Luật Hoàng Phi là một trong những công ty chuyên về sở hữu trí tuệ, chúng tôi được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận và có chức năng đại diện khách hàng tiến hành tất cả các thủ tục trong quá trình đăng ký.

Quy trình đăng ký logo cho sản phẩm trà thông qua đơn vị đại diện Luật Hoàng Phi

Việc đăng ký logo thương hiệu tại Luật Hoàng Phi trải qua 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Thiết kế logo đăng ký

Đây là giai đoạn sơ bộ ban đầu nhưng có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi tính sáng tạo cao bởi logo phải mang tính mới 100%, không bị trùng lặp hay giống với các logo thương hiệu khác đã tồn tại. Luật Hoàng Phi có riêng Bộ phận thiết kế để giúp khách hàng thực hiện công đoạn này.

Bước 2: Tiến hành tra cứu logo

Khi tra cứu ý tưởng logo của Quý khách hàng đã có đơn vị nào sử dụng hay chưa và có khả năng đăng ký không, chúng tôi sẽ tiến hành 2 bước:

– Tra cứu sơ bộ miễn phí cho khách hàng tại địa chỉ:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php của Cục sở hữu trí tuệ.

–  Tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ.

Tổng kết kết quả tra cứu của chúng tôi có thể đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu khoảng 90%.

Bước 3: Tiến hành soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký logo cho sản phẩm trà

Hồ sơ cơ bản bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định. Tờ khai này sẽ do chuyên viên của Luật Hoàng Phi soạn và ký cho khách hàng do chúng tôi có chức năng đại diện sở hữu trí tuệ được cấp phép.

 – Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty với mục đích ghi nhận thông tin chủ sở hữu trên tờ khai đăng ký giống như trên đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu đăng ký logo (trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân). Đây là giấy tờ do khách hàng chuẩn bị.

– Mẫu logo công ty khách hàng cần đăng ký. Mẫu logo hoặc là do khách hàng cung cấp cho chúng tôi, hoặc là Luật Hoàng Phi sẽ thiết kế và chuẩn bị cho khách hàng.

– Các giấy tờ khác tùy từng trường hợp. Giấy tờ này sẽ do Luật Hoàng Phi trực tiếp chuẩn bị hoặc hỗ trợ khách hàng chuẩn bị.

Sau khi soạn thảo hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành nộp hồ sơ sớm nhất cho khách hàng để khách hàng được hưởng “quyền ưu tiên”.

Bước 4: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và xử lý các vấn đề liên quan tại Cục sở hữu trí tuệ từ bước nộp đơn đăng ký logo cho sản phẩm trà đến khi cấp văn bằng bảo hộ.

Trong thời gian này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành quá trình thẩm định như: xét duyệt đơn, thẩm định nội dung, kiểm tra tính trùng lặp, công bố đơn và cuối cùng là cấp chứng nhận. Thời gian này theo luật kéo dài từ 12-14 tháng kể từ ngày nộp đơn nhưng có thể kéo dài đến 2-3 năm nếu gặp những khó khăn như bị trả lại hồ sơ, bị tranh chấp, tồn đọng hồ sơ trên Cục.

Luật Hoàng Phi sẽ giúp khách hàng phòng tránh những rủi ro nêu trên. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ làm Công văn đề nghị Cục sở hữu trí tuệ đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ đối với logo của khách hàng.

Quý khách hàng muốn được cung cấp quy trình trọn gói đăng ký logo độc quyền cho sản phẩm trà, gọi ngay Luật Hoàng Phi theo số 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hà Giang

Việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ vừa là chiến lược, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang tham gia sâu, rộng trên môi trường thương mại điện tử. Từ thành công đạt được đã giúp cho vị ngọt của mật ong bạc hà, hương nồng nàn của chè shan, trái cam sành cùng nhiều sản phẩm đặc hữu khác vươn xa và chiếm lĩnh được niềm...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Gia Lai

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đang được bảo...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Đăng ký sáng chế tại Lai Châu

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là việc làm rất quan trọng, giúp tác giả được bảo hộ độc quyền và ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi