Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng Ký Bản Quyền Ý Tưởng Kinh Doanh Như Thế Nào?
  • Chủ nhật, 03/03/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 4847 Lượt xem

Đăng Ký Bản Quyền Ý Tưởng Kinh Doanh Như Thế Nào?

Luật Hoàng Phi chuyên tư vấn đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh, giúp các doanh nghiệp có thể đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh của mình như ý tưởng mô hình kinh doanh; ý tưởng kinh doanh mới…

Có một ý tưởng kinh doanh tốt đã là một điều rất khó. Sau đó bạn cần phát triển ý tưởng đó thành hiện thực, đó là thành công mà nhiều người mong ước cả đời này.

Trong bài viết này, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh để các bạn tham khảo.

Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh là gì?

Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục bản quyền tác giả với mục địch bảo hộ được ý tưởng kinh doanh của mình bao gồm các bước sau (i) chuẩn bị hồ sơ đăng ký (ii) nộp hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh (iii) theo dõi hồ sơ tại Cục bản quyền (iv) nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho ý tưởng kinh doanh.

Tại sao nên đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh?

Sở hữu công ty của chính mình với ý tưởng kinh doanh sẽ làm bạn trở thành một nhà kinh doanh tài ba. Những lý do sau đây giải thích tại sao bạn nên đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh:

– Đăng ký quyền tác giả nói chúng và đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh nói riêng là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra ý tưởng đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép ý tưởng: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.

Để nghĩ ra 1 ý tưởng kinh doanh có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian và tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả cho ý tưởng kinh doanh chính là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của tác giả và việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho ý tưởng là 1 phần thưởng cho tác giả.

– Việc đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với ý tưởng kinh doanh. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, tác giả hoặc chủ sở hữu chứng minh quyền sở hữu của mình thông qua Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho ý tưởng kinh doanh.

– Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả  cho ý tưởng kinh doanh được coi là tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng… trong công ty.

Thủ tục Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh như thế nào?

Thủ tục Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tư vấn các bước đăng ký ý tưởng kinh doanh

Chúng tôi sẽ tư vấn tổng hợp các vấn đề liên quan đến đăng ký ý tưởng kinh doanh để khách hàng tham khảo và lựa chọn;

Bước 2: Tư vấn và gửi dự thảo hợp đồng dịch vụ đăng ký bản quyền

Chúng tôi sẽ lần lượt gửi thư tư vấn qua email, tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc tư vấn trực tiếp tại văn phòng cho khách hàng.

Sau khi đã thông nhất nội dung tư vấn, khách hàng đồng ý với dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ gửi hợp đồng cho khách hàng tham khảo và sửa chữa, bổ sung (nếu có)

Bước 3: Ký hợp đồng dịch vụ và gửi yêu cầu cung cấp thông tin đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, chúng tôi sẽ tiến hành công việc cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thông tin theo phiếu;

Bước 4Soạn thảo hồ sơ và nộp đăng ký bản quyền ý tưởng

Hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng sẽ được chúng tôi soạn thảo và gửi hồ sơ cho khách hàng tham khảo, hướng dẫn khách hàng ký hồ sơ

Hồ sơ sau khi được khách hàng ký kết, chúng tôi sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng tới Cục bản quyền tác giả, theo dõi tiến trình hồ sơ, bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có)

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Sau khi nhận bản gốc giấy chứng nhận đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh, chúng tôi sẽ ngay lập tức chuyển bản gốc GCN cho khách hàng tham khảo và lưu giữ.

Hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Để đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh, bạn sẽ cần phải chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ sau đây:

– Đơn đăng ký bản quyền ý tưởng theo mẫu quy định

– 02 bản in ý tưởng kinh doanh trên giấy A4

– Bản cam kết ý tưởng kinh doanh không sao chép từ các cá nhân, tổ chức

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu tác giả

– Và bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các công ty/quyết định thành lập (áp dụng đối với tổ chức)

– Quyết định giao sáng tác cho tác giả;

– Trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh sẽ phải có hợp đồng ủy quyền;

– 02 đĩa CD chứa nội dung ý tưởng kinh doanh

Lưu ý: Yêu cầu đối với hồ sơ khi nộp như sau:

Hồ sơ được lập bằng Tiếng Việt (trường hợp tài liệu nộp kèm là bàn tiếng nước ngoài, cần được dịch sang tiếng Việt)

– Tài liệu nộp kèm gồm nhiều trang sẽ phải đánh dấu từng trang và tác giả ký vào từng trang;

– Hồ sơ đóng quyền 1 bộ được nộp tới cơ quan đăng ký

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh ở đâu?

Sau khi đã hoàn thành xong hồ sơ đăng ký theo danh mục nêu trên, chủ sở hữu hoặc tác giả hoặc công ty đại diện sẽ nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền tác giả Việt Nam theo địa chỉ sau:

Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh tại Hà Nội:

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội

Điện thoại: 024.38 234 304 ; Fax: 024.38 432 630; Email: cbqtg@hn.vnn.vn

Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh Tại TP Hồ Chí Minh:

170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Điện thoại: 028. 39 308 086; Fax: 028. 39 308 087; Email: covhcm@vnn.vn

Đăng ký bản quyến ý tưởng kinh doanh Tại TP Đà Nẵng:

Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967; Email: covdanang@vnn.vn

Tùy theo khoảng cách và vị trí địa lý của người nộp đơn để xem sẽ nộp hồ sơ ở đâu trong 03 địa chỉ trên. Ngoài ra, người nộp đơn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc thông qua sở văn hóa thể thao du lịch trực thuộc tỉnh/thành phố nới người nộp đơn đang sinh sống.

Chi phí và thời gian đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh?

– Chi phí đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh:

Chi phí đăng ký bản quyền cho ý tưởng kinh doanh sẽ được chia thành (i) phí nhà nước (phí chính thức nộp cho Cục bản quyền tác giả (ii) phí dịch vụ trong trường hợp sử dụng dịch vụ Đăng ký bản quyền ý tưởng. Trong đó,

(i) Lệ phí nhà nước: 100.000 VND

(ii) Phí dịch vụ trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký: 2.400.000 VND

– Thời gian đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh:

Thời gian đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh kéo dài từ 30-40 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ.

Những hình thức đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh?

Một phát minh hoặc một giải pháp hữu ích

Bạn có thể bảo hộ bằng độc quyền sáng chế việc cần làm là đăng ký bảo hộ sáng chế. Một bằng độc quyền sáng chế sẽ cho người sáng chế quyền không cho phép bất kỳ ai được sản xuất, sử dụng, nhập khẩu, bán hoặc rao bán phát minh của mình trong vòng 20 năm nếu chưa được phép của người sáng chế. Điều này cho người sáng chế cơ hội để sản xuất và đưa ra thị trường ý tưởng của mình, hoặc cho phép người khác làm các việc đó và để thu lợi nhuận.

Một điều cần ghi nhớ là ngay cả khi bạn đã được cấp bằng sáng chế, nếu có ai đó đã có một bằng sáng chế tương tự trước bạn – quyền sáng chế của bạn có thể bị tranh chấp hoặc bạn có thể tranh chấp 1 bằng sáng chế được cấp sau bạn mà xâm phạm sáng chế của bạn. Điều đó gọi là vi phạm quyền sáng chế và người sáng chế đôi khi phải ra toà để giải quyết tranh chấp và thiệt hại. Một cách để tránh điều này là phải tiến hành tìm kiếm nghệ thuật trước khi hoàn thành, tìm kiếm nghệ thuật trước và bằng độc quyền sáng chế sau.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh được biểu hiện dưới dạng tên gọi, biểu tượng, âm thanh hoặc màu sắc

Để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đăng ký nhãn hiệu hàng hoá để bảo hộ. Quyền nhãn hiệu hàng hoá có thể được sử dụng để ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn, nhưng không ngăn chặn người khác sản xuất các hàng hoá hoặc dịch vụ tương tự với nhãn hiệu khác biệt rõ ràng.

Nhãn hiệu hàng hoá, không giống sáng chế, có thể được thay mới miễn là chúng đang được sử dụng trong kinh doanh.

Ý tưởng được biểu hiện dưới dạng tác phẩm

Âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật (được biểu hiện hữu hình), bạn cần bảo hộ dưới hình thức đăng ký bản quyền. Chỉ những người có bản quyền tác giả mới có thể sao chép hoặc sinh lợi từ các tác phẩm của mình hoặc chuyển giao các quyền này.

Tại sao chọn Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh?

– Chúng tôi là tổ chức đại diện được Cục bản quyền tác giả cấp giấy phép hoạt động tư vấn và đại diện quyền tác giả tại Việt Nam;

– Chúng tôi là Công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền số 1 tại Việt Nam (trong 2 năm qua, không một công ty dịch vụ nào tại Việt Nam cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nhiều như công ty chúng tôi)

– Chúng tôi có 02 văn phòng hoạt động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do đó, thuận tiện cho khách hàng trong việc triển khai công việc;

– Phí dịch vụ của công ty chúng tôi không phải đắt nhất nhưng không phải là rẻ nhất, chúng tôi cung cấp dịch vụ với chi phí hợp lý và phù hợp với  nội dung công việc.

Để trả lời câu hỏi đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh như thế nào? Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi thông tin bên dưới để được tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn:

– Liên hệ yêu cầu Dịch vụ: 04.6285 2839 (HN); 028.73090.686 (HCM)

– Hotline: 0981.378.999 – 0981.393.686

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho trầm hương

Đăng ký thương hiệu cho trầm hương như thế nào? Khi có thắc mắc này, Qúy vị có thể tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi...

Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng thú cưng

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cửa hàng thú cưng tạo cơ sở pháp lý vững chắc để pháp luật bảo hộ cho thương hiệu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Khi đó, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có quyền khởi kiện những hành vi xâm phạm thương...

Đăng ký thương hiệu cho bột sắn dây

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bột sắn dây. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm tôn lợp mái

Mặc dù ở Việt Nam việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm tôn lợp mái không bắt buộc. Tuy nhiên, lợi ích của việc sở hữu thương hiệu độc quyền vẫn rất rõ ràng. Điều này giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn tài sản vô hình và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh đầy thách...

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi