Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký bản quyền tại Phú Thọ như thế nào?
  • Thứ sáu, 27/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 195 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Phú Thọ như thế nào?

Đăng ký bản quyền tác giả là một thủ tục không bắt buộc tuy nhiên để bảo vệ tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra thì nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hiện nay các sản phẩm trí tuệ trong cuộc sống đang không ngừng gia tăng, theo đó nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo hộ quyền tác giả cũng ngày càng được nâng cao. Vậy Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Đôi nét về tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ là một tỉnh Trung du miền núi phía Bắc của Việt Nam, có vị trí trung tâm vùng và là cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội. Tỉnh Phú Thọ nằm trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng – Hà Nội – Côn Minh (Trung Quốc), phía Đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc, phía Tây tiếp giáp thành phố Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hoà Bình, phía Bắc giáp tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang. Phú Thọ cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách Trung tâm thành phố Hà Nội 80km, cách cảng Hải Phòng 170km, cách cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu (giữa Lào Cai – Việt Nam và Vân Nam – Trung Quốc) và cửa khẩu Thanh Thủy – Lạng Sơn 200km và là nơi hợp lưu của ba con sông lớn: sông Hồng, sông Đà và sông Lô

Vị trí địa lý của Phú Thọ đã tạo cho Phú Thọ có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng to lớn để sản xuất kinh doanh, giao lưu, phát triển kinh tế với cả trong nước và ngoài nước.

Phú Thọ còn là mảnh đất cội nguồn, vùng đất tổ của dân tộc Việt Nam. Tại đây có đền thờ các Vua Hùng và hệ thống di tích lịch sử, lễ hội dày đặc, mỗi lễ hội có một sắc thái riêng đặc sắc và độc đáo, là tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, dịch vụ.

Quyền tác giả được bảo hộ từ khi nào?

Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Như vậy, khác với quyền sở hữu công nghiệp, quyền tác giả phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phải dựa trên sự ghi nhận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Tuy vậy, ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức khi sáng tạo tác phẩm, đầu tư vào việc sáng tạo tác phẩm có nhu cầu đăng ký bản quyền bởi nhận thức về tầm quan trọng, những lợi ích mà đăng ký bản quyền mang lại.

Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ có lợi ích gì?

Đăng ký bản quyền tác giả là một thủ tục không bắt buộc tuy nhiên để bảo vệ tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra thì nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ mang lại những lợi ích sau đây:

– Việc đăng ký bản quyền giúp tác giả dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản và chủ sở hữu đã được pháp luật ghi nhận.

– Chứng minh được tính hợp pháp khi xảy ra tranh chấp đối với tác phẩm từ đó các cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính với các hành vi xâm phạm bản quyền.

– Đăng ký bản quyền tác giả sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.

– Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, Giấy chứng nhận quyền tác giả là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm.

Điều kiện đăng ký bản quyền tại Phú Thọ

Thứ nhất: Điều kiện đối với tác phẩm

Để Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ thì tác phẩm phải đáp ứng những điều kiện bảo hộ quyền tác giả nhất định dưới đây:

– Tác phẩm cần phải có tính sáng tạo: Phải được tác giả trực tiếp sáng tạo, không được sao chép tác phẩm của người khác;

– Được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định. Ví dụ tác phẩm truyện, thơ thể hiện dưới dạng những trang viết; tác phẩm điện ảnh thể hiện dưới dạng những thước phim,…

Thứ hai: Điều kiện đối với chủ thể đăng ký

Theo quy định tại Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ thì chủ sở hữu quyền tác giả, tác giả có đầy đủ điều kiện bảo hộ quyền tác giả gồm:

Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại các điều từ Điều 37 đến Điều 42 của Luật này.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 1 Điều này gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác;

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Khoản 1, 2 và 3 Điều 38 Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định về chủ thể nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả như sau:

1. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan là cá nhân, tổ chức Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài có trụ sở, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

2. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan là cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài không có trụ sở, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan trực tiếp qua Cổng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 hoặc thông qua ủy quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam.

3. Đại diện hợp pháp quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm:

a) Trường hợp cá nhân đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền của cá nhân, tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo ủy quyền của cá nhân;

b) Trường hợp tổ chức đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Người đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc người thuộc tổ chức được người đại diện theo pháp luật của tổ chức ủy quyền; tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo ủy quyền của tổ chức; người đứng đầu trụ sở, văn phòng đại diện hoặc đứng đầu chi nhánh tại Việt Nam nếu là tổ chức nước ngoài.

Thủ tục Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ

Thứ nhất: Về trình tự tiến hành

– Xác định loại hình tác phẩm sẽ được bảo hộ quyền tác giả: Sau khi hoàn thiện tác phẩm, chủ sở hữu, tác giả thực hiện xác định thể loại tác phẩm dự định đăng ký bản quyền

– Chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc đăng ký bản quyền

– Soạn thảo Hồ sơ đăng ký quyền quyền tác giả

– Nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ đến Cục bản quyền tác giả.

– Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền sau khi nộp

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nếu hồ sơ hợp lệ.

Thứ hai: Về hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Phú Thọ nói riêng và hồ sơ đăng ký bản quyền nói chung gồm:

Tờ khai đăng ký bản quyền

Tờ khai đăng ký bản quyền được thực hiện theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL. Tờ khai do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ.

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Về cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Khoản 1 Điều 51 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 17/2023/NĐ-CP thì Cục Bản quyền tác giả là cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan. Như vậy, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền là Cục Bản quyền tác giả. Quý vị trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện nộp hồ sơ về cơ quan này theo một trong các địa chỉ như sau:

– Tại thành phố Hà Nội – trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Số 294, phố Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 024. 38236908

– Tại thành phố Đà Nẵng – Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: số 58 Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Điện thoại liên hệ: 0236.3 606 967

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh – Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: 028.39 308 086

Thứ tư: Về thời gian giải quyết hồ sơ

– Tính từ ngày nhận hồ sơ, Cục Bản quyền tác giả xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong 1 tháng.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ yêu cầu cá nhân, tổ chức sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn tối đa 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Thứ năm: Về phí đăng ký bản quyền

Mức thu phí khi đăng ký bản quyền đối với từng loại hình tác phẩm được áp dụng theo Thông tư số 211/2016/TT-BTC, cụ thể như sau:

Stt

Loại hình tác phẩm

Mức thu
(đồng/Giấy chứng nhận)

I

Đăng ký quyền tác giả

1

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết);

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm nhiếp ảnh.

100.000

2

a) Tác phẩm kiến trúc;

b) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.

300.000

3

a) Tác phẩm tạo hình;

b) Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

400.000

4

a) Tác phm điện ảnh;

b) Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa.

500.000

5

Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính

600.000

Dịch vụ đăng ký bản quyền do Luật Hoàng Phi cung cấp

Luật Hoàng Phi là đơn vị hàng đầu về đăng ký bản quyền tại Việt Nam hiện nay. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Hoàng Phi cung cấp, Quý vị sẽ được:

– Được tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả;

– Chúng tôi sẽ chuẩn bị toàn bộ các giấy tờ đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo quy định và theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước;

– Thực hiện toàn bộ các thủ tục tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan.

Như vậy quý khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến tác phẩm dự định đăng ký bản quyền, mọi vấn đề còn lại chúng tôi sẽ thực hiện một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý nhất.

Mọi vấn đề cần được tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ đăng ký bản quyền quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Hoàng Phi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Thuận

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng giá trị thương mại của quyền sở hữu trí tuệ trong các trường hợp chuyển giao chuyển quyền, bảo hộ quyền của cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ....

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nghệ An

Để tạo ra một sản phẩm mới hoặc dây chuyền công nghệ mới, doanh nghiệp cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để tạo nên uy tín thương hiệu từ đó sẽ được khách hàng, người tiêu dùng đón...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nam Định

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Công ty Luật Hoàng Phi được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn với ưu điểm là thực hiện thủ tục nhanh chóng, trọn gói và tiết kiệm thời gian, chi...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Bình

Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có yêu cầu hồ sơ chuẩn bị khác nhau để nộp cho các cơ quan quản lý thực hiện việc thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi