Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Quy trình đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh như thế nào?
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 262 Lượt xem

Quy trình đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh như thế nào?

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình.

Đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền là một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế rủi ro đối với cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm. Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh như thế nào?

Giới thiệu về tỉnh Bắc Ninh

– Bắc Ninh là một tỉnh ở Việt Nam, đây là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, với vị trí nằm trong Vùng thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng. Bắc Ninh là trung tâm của xứ Kinh Bắc xưa, với 44 làng quan họ cổ, là cái nôi của Dân ca Quan họ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sau nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên và cùng đợt với ca trù. Tỉnh cũng nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Việt Nam.

– Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc bộ tại tỉnh Bắc Giang. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Thành phố Hà Nội 30 km về phía đông bắc.

– Có vị trí địa lý: Phía Đông giáp tỉnh Hải Dương, Phía Tây giáp thủ đô Hà Nội, Phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang.

– Bắc Ninh là tỉnh có hệ thống giao thông đa dạng, gồm cả đường bộ, đường sắt và đường sông. Trong đó, hệ thống đường bộ được đánh giá là tương đối đồng bộ so với các tỉnh khác trong cả nước.

– Hệ thống đường nội bộ các khu đô thi mới, khu công nghiệp trên đia bàn toàn tỉnh được đồng bộ hiện đại thích ứng được với quá trình đô thị hóa nhanh của các địa phương trong tỉnh, các tuyến này cũng được liên kết với nhau nhằm tạo lập hệ thống giao thông liên hoàn để việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn giảm áp lực giao thông cho các quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn.

Đăng ký bản quyền là gì?

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu sở hữu hợp pháp tác phẩm của mình có căn cứ pháp lý trong trường hợp khi có tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền của bên thứ ba.

Tác phẩm nào được đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Bắc Ninh?

Trước khi thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh cần nắm được các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì các tác phẩm được bảo hộ bản quyền bao gồm:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Những việc cần làm khi đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh

Khi thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh cần tiến hành những công việc sau:

– Xác định loại hình tác phẩm dự định đăng ký bản quyền: Tác giả, chủ sở hữu cần xác định loại hình tác phẩm cần bảo hộ bản quyền tác giả trước khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền bởi loại hình tác phẩm được chia thành nhiều đối tượng khác nhau và sẽ có thủ tục đăng ký tương ứng.

– Tra cứu quyền tác giả: Đây không phải là một thủ tục bắt buộc những có ý nghĩa rất quan trọng vì bước này sẽ giúp xác định được khả năng và phạm vi bảo hộ của tác phẩm. Tác giả, chủ sở hữu có thể tự mình tra cứu trực tuyến trên cơ sở dữ liệu của Cục Bản quyền tác giả hoặc ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục này.

– Chuẩn bị hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh: Sau khi tra cứu nếu tác phẩm đủ điều kiện đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật thì sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ.

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả:

+ Cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát, phân loại, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

+ Tổ chức, cá nhân có thời hạn tối đa 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của pháp luật. Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ thì một trong những nội dung cũng được rất nhiêu cá nhân, tổ chức quan tâm đó là cách nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh, Để nộp hồ sơ quý khách hàng có thể lựa chọn một trong những cách thức dưới đây:

Cách 1: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Cục bản quyền tác giả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện theo địa chỉ Cục Bản quyền tác giả như sau:

– Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33, Ngõ 294/2, Phố Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội;

– Văn phòng đại diện tại TP. HCM: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. HCM;

– Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Cách 2: Nộp online tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tương tự cách nộp hồ sơ trực tiếp, sau khi chuẩn bị hồ sơ sẽ tiến hành truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nộp theo hướng dẫn như sau:

– Tạo tài khoản đăng ký và đăng nhập tài khoản hệ thống;

– Điền thông tin theo hướng dẫn;

– Nhập đầy đủ thông tin người đứng tên hồ sơ;

– Nhập nội dung đăng ký;

– Đính kèm hồ sơ và chọn phương thức nộp, nhận kết quả.

Cách 3: Ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện

Ngoài hai cách thức trên quý khách hàng có thể ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục này. Với đội ngũ chuyên viên am hiểu kiến thức pháp luật và có nhiều kinh nghiệm thực tế Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý.

Để không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền tác giả, hồ sơ khi đăng ký bản quyền và nộp hồ sơ khách hàng nên lựa chọn dịch vụ đăng ký bản quyền do Luật Hoàng Phi cung cấp để nhận được kết quả nhanh chóng với mức chi phí phù hợp nhất.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả bao lâu?

Tùy thuộc vào tác phẩm cần bảo hộ cũng như quyền nhân thân hay quyền tài sản mà thời hạn bảo hộ quyền tác giả được quy định khác nhau. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn.

– Bảo hộ quyền tác giả có thời hạn:

Thời điểm chấm dứt bảo hộ quyền tác giả đối với các trường hợp bảo hộ có thời hạn là 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn. Chi tiết các tác phẩm và thời hạn bảo hộ như sau:

+ Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh nói chung: Kể từ khi được công bố lần đầu tiên, tác phẩm được bảo hộ 75 năm; Kể từ khi tác phẩm được định hình nhưng chưa được công bố trong vòng 25 năm, tác phẩm được bảo hộ 100 năm.

+ Đối với tác phẩm khuyết danh: Kể từ khi thông tin về tác giả xuất hiện, tác phẩm được bảo hộ suốt cuộc đời tác giả và thêm 50 năm tiếp theo năm tác giả qua đời. 

+ Đối với tác phẩm khuyết danh có đồng tác giả: Tác phẩm sẽ được bảo hộ từ khi thông tin về tác giả xuất hiện cho đến năm thứ 50 năm tiếp theo năm đồng tác giả cuối cùng qua đời.

– Bảo hộ quyền tác giả vô thời hạn:

Quyền nhân thân của các tác phẩm sẽ được bảo hộ vô thời hạn với chi tiết quyền như sau:

+ Được đặt tên cho tác phẩm;

+ Được đứng/nêu tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm khi công bố, sử dụng;

+ Được bảo vệ sự vẹn toàn của tác phẩm dưới các hình thức sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của tác giả.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền do Luật Hoàng Phi cung cấp?

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Hoàng Phi cung cấp, những lợi ích mà quý khách hàng nhận được bao gồm:

– Được tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả;

– Dựa trên nội dung thông tin khách hàng cung cấp chuyên viên sẽ chuẩn bị toàn bộ các giấy tờ đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo quy định của pháp luật;

– Sau khi nộp hồ sơ sẽ tiến hành theo dõi hồ sơ và thực hiện toàn bộ các thủ tục tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan, quý khách hàng chỉ cần nhận kết quả cuối cùng là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Trên đây là những chia sẻ về các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền, mọi thắc mắc cần được tư vấn quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi