Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình.

Đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền là một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế rủi ro đối với cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm. Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh như thế nào?

Đăng ký bản quyền là gì?

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình.

Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu sở hữu hợp pháp tác phẩm của mình, làm căn cứ pháp lý trong trường hợp có tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền của bên thứ ba.

Tác phẩm nào được đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Trước khi thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh cần nắm được các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì các tác phẩm được bảo hộ bản quyền bao gồm:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Những việc cần làm khi đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh

Khi Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh cần tiến hành những công việc sau đây:

– Xác định loại hình tác phẩm cần đăng ký: Tác giả, chủ sở hữu cần xác định loại hình tác phẩm cần bảo hộ bản quyền tác giả, bởi loại hình tác phẩm được chia thành nhiều đối tượng khác nhau và sẽ có thủ tục đăng ký tương ứng.

– Tra cứu quyền tác giả: Đây không phải là thủ tục bắt buộc những có ý nghĩa rất quan trọng vì bước này sẽ giúp xác định được khả năng và phạm vi bảo hộ của tác phẩm. Tác giả, chủ sở hữu có thể tự mình tra cứu trực tuyến trên cơ sở dữ liệu của Cục Bản quyền tác giả hoặc ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục này.

– Chuẩn bị hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh: Sau khi tra cứu nếu tác phẩm đủ điều kiện đăng ký bảo hộ sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ theo quy định.

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. 

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ thì một trong những nội dung cũng được rất nhiêu cá nhân, tổ chức quan tâm đó là cách nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh, Để nộp hồ sơ quý khách hàng có thể lựa chọn một trong những cách thức dưới đây:

Cách 1: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Cục bản quyền tác giả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện theo địa chỉ Cục Bản quyền tác giả như sau:

– Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33, Ngõ 294/2, Phố Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội;

– Văn phòng đại diện tại TP. HCM: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. HCM;

– Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Cách 2: Nộp online tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tương tự cách nộp hồ sơ trực tiếp, sau khi chuẩn bị hồ sơ sẽ tiến hành truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nộp theo hướng dẫn như sau:

– Tạo tài khoản đăng ký và đăng nhập tài khoản hệ thống;

– Điền thông tin theo hướng dẫn;

– Nhập đầy đủ thông tin người đứng tên hồ sơ;

– Nhập nội dung đăng ký;

– Đính kèm hồ sơ và chọn phương thức nộp, nhận kết quả.

Cách 3: Ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện

Ngoài hai cách thức trên quý khách hàng có thể ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục này. Với đội ngũ chuyên viên am hiểu kiến thức pháp luật và có nhiều kinh nghiệm thực tế Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý.

Để không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền, hồ sơ khi đăng ký bản quyền và nộp hồ sơ khách hàng nên lựa chọn dịch vụ đăng ký bản quyền do Luật Hoàng Phi cung cấp để nhận được kết quả nhanh chóng với mức chi phí phù hợp nhất.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả bao lâu?

Tùy thuộc vào tác phẩm cần bảo hộ cũng như quyền nhân thân hay quyền tài sản mà thời hạn bảo hộ quyền tác giả được quy định khác nhau. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn.

– Bảo hộ quyền tác giả có thời hạn:

Thời điểm chấm dứt bảo hộ quyền tác giả đối với các trường hợp bảo hộ có thời hạn là 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn. Chi tiết các tác phẩm và thời hạn bảo hộ như sau:

+ Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh nói chung: Kể từ khi được công bố lần đầu tiên, tác phẩm được bảo hộ 75 năm; Kể từ khi tác phẩm được định hình nhưng chưa được công bố trong vòng 25 năm, tác phẩm được bảo hộ 100 năm.

+ Đối với tác phẩm khuyết danh: Kể từ khi thông tin về tác giả xuất hiện, tác phẩm được bảo hộ suốt cuộc đời tác giả và thêm 50 năm tiếp theo năm tác giả qua đời. 

+ Đối với tác phẩm khuyết danh có đồng tác giả: Tác phẩm sẽ được bảo hộ từ khi thông tin về tác giả xuất hiện cho đến năm thứ 50 năm tiếp theo năm đồng tác giả cuối cùng qua đời.

– Bảo hộ quyền tác giả vô thời hạn:

Quyền nhân thân của các tác phẩm sẽ được bảo hộ vô thời hạn với chi tiết quyền như sau:

+ Được đặt tên cho tác phẩm;

+ Được đứng/nêu tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm khi công bố, sử dụng;

+ Được bảo vệ sự vẹn toàn của tác phẩm dưới các hình thức sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của tác giả.

Trên đây là những chia sẻ về các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền, mọi thắc mắc cần được tư vấn quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký nhãn hiệu cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt...

Đăng ký thương hiệu cho quán bida

Hiện nay thú vui chơi bida chưa bao giờ hạ nhiệt với một lượng người chơi rất đông đảo. Vì thể việc xây dựng một quán bida là một ý tưởng kinh doanh làm giàu rất khả thi, theo đó việc Đăng ký thương hiệu cho quán bida cũng rất được quan...

Đăng ký thương hiệu độc quyền cho facebook page

Trước khi tra cứu nhãn hiệu, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần xác định danh mục hàng hóa và/hoặc dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu dựa trên bảng phân loại...

Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ mua bán xe ô tô

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ mua bán xe ô tô. Mời Quý vị theo...

Đăng ký nhãn hiệu cho phòng khám nha khoa

Hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu cho phòng khám nha khoa thường được nộp trực tiếp đến Cục SHTT tại Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi