Trang chủ Thông tin cần biết Công chứng hợp đồng ủy quyền ngoài trụ sở văn phòng công chứng
  • Thứ hai, 27/03/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 2338 Lượt xem

Công chứng hợp đồng ủy quyền ngoài trụ sở văn phòng công chứng

Luật Hoàng Phi tư vấn thủ tục công chứng nói chung và thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền nói riêng để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng.

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Hoàng Phi, trong quá trình lao động tại Công ty, bố tôi bị tai nạn lao động và phải nằm viện trong một thời gian dài và không thể đi lại được, bố tôi muốn ký Hợp đồng ủy quyền cho tôi được thay mặt bố tôi thực hiện thủ tục hành chính để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do tai nạn lao động, Luật Hoàng Phi vui lòng tư vấn tôi có thể mời công chứng viên đến bệnh viện để bố tôi và tôi ký hợp đồng ủy quyền được không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Về câu hỏi: Công chứng hợp đồng ủy quyền ngoài trụ sở của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 134, Điều 135 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Đại diện như sau:

Điều 134. Đại diện

1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện.

 Điều 135. Căn cứ xác lập quyền đại diện

Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật).

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đại diện cho bố bạn thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước để thực hiện thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do tại nạn lao động của bố bạn. Tuy nhiên cần lưu ý, với một số thủ tục như ủy quyền nhận chế độ bảo hiểm xã hội thì có mẫu văn bản ủy quyền, do đó bạn cần thực hiện theo đúng mẫu quy định.

Đối với việc công chứng hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền ngoài trụ sở chính, Điều 44 – Luật công chứng có quy định như sau:

“ Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”

Căn cứ vào quy định nêu trên, việc bố bạn bị tai nạn và không thể đi lại được là có lý do chính đáng và bạn hoàn toàn có thể đề nghị công chứng viên thực hiện việc công chứng ngoài trụ sở công chứng.

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Công chứng hợp đồng ủy quyền ngoài trụ sở văn phòng công chứng thuộc mục văn phòng công chứng. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

>>>>> Tham khảo bài viết sau:

Văn phòng công chứng tại Hà Nội

Văn phòng công chứng tại Hồ Chí Minh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái...

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm trừ trường hợp CIC có chính sách cung cấp thông tin...

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Bệnh viện Trưng Vương thuộc tuyến nào?

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh viện là một trong 4 đơn vị được Sở Y tế công nhận là đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng theo thông tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi