Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Có được bồi thường về đất khi không có sổ đỏ hay không?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 854 Lượt xem

Có được bồi thường về đất khi không có sổ đỏ hay không?

Tôi được anh cho một mảnh đất. Nhưng chưa kịp làm sổ đỏ thì đã có thông báo thu hồi đất. Tôi không có sổ đỏ thì có được nhận tiền bồi thường hay không? xin hãy tư vấn giúp tôi!

Câu hỏi:

Tôi có một vấn đề muốn nhận được sự tư vấn như sau: Anh trai tôi có cho tôi mảnh đất mà cha tôi mất có di chúc để lại cho anh ấy. Nhưng chưa làm thủ tục sang tên , trên sổ đỏ vẫn còn tên của anh trai tôi.  Đất nằm trong diện quy hoạch giải toả làm Khu Công Nghiệp. Đã có công bố thông báo thu hồi đất từ cuối năm 2022. Nhưng Tôi đã làm mất sổ đỏ nên anh trai tôi không thể công chứng uỷ quyền cho tôi trực tiếp đi lãnh tiền đền bù giải toả được. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi xin cấp lại sổ đỏ sau đó làm thủ tục nhận đề bù đất có được hay không? và nếu không được thì tôi không có sổ đỏ có được nhận tiền bồi thường không? tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật đất đai, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề thứ nhất của bạn đó là bạn có được xin cấp lại sổ đỏ hay không? Chúng tôi nhận thấy rằng, việc sở hữu đất của bạn là đúng theo quy định của pháp luật, cụ thể là do anh bạn cho bạn (thể hiện qua hợp đồng tặng cho). Do đó, bạn có quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã được tặng cho. Tuy nhiên, có những trường hợp cụ thể mà pháp luật đất đai quy định là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về Luật đất đai như sau:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Theo như bạn trình bày thì bạn được anh bạn cho một mảnh đất, nhưng bạn đã làm mất sổ đỏ, khi chưa kịp làm sổ đỏ thì đã có thông báo thu hồi đất, như vậy, trường hợp này bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dù bạn đã có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 Có được bồi thường về đất khi không có sổ đỏ hay không?

Có được bồi thường về đất khi không có sổ đỏ hay không?

Về vấn đề thứ hai đó là làm cách nào để bạn có thể đi lãnh tiền bồi thường đất, mà trong khi bạn không có sổ đỏ chứng minh ?. Sổ đỏ là căn cứ chứng minh việc bạn sở hữu một diện tích đất cụ thể. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi thấy rằng: dù bạn không có sổ đỏ nhưng vẫn được nhận tiền bồi thường đất theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

…..

Như vậy, nếu bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đã có quyết định thu hồi đất thì bạn vẫn được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật. Bạn cần chứng minh mình có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như giấy tờ tặng cho đất, sử dụng ổn định đất trên thực tế, ý kiến hộ dân xung quanh…để khẳng định rằng mình là chủ sử dụng mảnh đất đó. Và khi đó, bạn sẽ được bồi thường về đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi