Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Bị mất sổ đỏ thì phải làm thế nào?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 980 Lượt xem

Bị mất sổ đỏ thì phải làm thế nào?

Tôi có mảnh đất đã sử dụng ổn định, nhưng có trộm vào lấy mất sổ đỏ, tôi phải làm thế nào để được cấp lại sổ đỏ?

 

Câu hỏi:

Tôi có một mảnh đất và đã xây nhà lên trên đó, đã được cấp sổ đỏ, tuy nhiên, do một lần có trộm đột nhập vào nhà và lấy mất đi sổ đỏ của gia đình, tôi rất hoang mang lo lắng vì nhỡ người đó mang sổ đi thế chấp vay tiền…Bây giờ tôi muốn hủy sổ đỏ cũ, và xin được cấp lại sổ mới thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn luật đất đai, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Bị mất sổ đỏ thì phải làm thế nào?

Chúng tôi xác định trường hợp của bạn là trường hợp đã bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là một giấy tờ quan trọng, vì liên quan đến tài sản lớn của gia đình là đất đai, tài sản trên đất, trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải nhanh chóng làm các thủ tục được quy định trong Điều 77, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai như sau:

Điều 77. Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất:

“1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

2. Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

3. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã”.

Như vậy, để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Thông báo cho Ủy bạn nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp Xã để thông báo cũng như liên hệ ai nhặt được/đang cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình bạn thì phải trả lại.

Bước 3: Sau 30 ngày kể từ ngày UBND cấp xã thông báo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu).

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất

+ Trích lục hoặc trích đo

+ Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp giấy xã.

+ Thông báo công khai hồ sơ (15 ngày).

+ 02 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Mẫu 01/LPTB – nếu có).

+ 02 Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01-05/TSDĐ- nếu có).

+ 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu 11/TK-TNCN-  nếu có).

+ 02 bản giấy tờ khác có liên quan việc miễn giảm nộp tiền sử dụng (nếu có).

+ 02 Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có).

+ Bản án của tòa án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan thẩm quyền, quyết định các cấp (nếu có)

Bước 4: Văn phòng đăng kí đất đai kiểm tra hồ sơ, lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ( hoặc UBND cấp huyện nơi chưa có văn phòng đăng kí đất đai) ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cập nhập biến động vào hồ sơ địa chính và tiến hành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Như vậy, bạn cần làm theo những bước trên để được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất nhằm tránh những rắc rối sau này. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi