Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 980 Lượt xem

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Công ty đối tác đề nghị thế chấp một khu nhà chung cư hình thành trong tương lai để đảm bảo việc trả nợ. Vậy, luật sư cho tôi hỏi việc tôi nhận thế chấp của công ty đối tác có đúng luật không? Tôi có thể đi đăng ký giao dịch bảo đảm cho việc thế chấp này không?

Câu hỏi:

Tôi hiện là chủ một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Trong hợp đồng giao kết với một công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tôi đã giao đủ toàn bộ số hàng nhưng công ty đối tác vẫn nợ tiền thanh toán. Công ty đối tác đề nghị thế chấp một khu nhà chung cư  hình thành trong tương lai để đảm bảo việc trả nợ. Vậy, luật sư cho tôi hỏi việc tôi nhận thế chấp của công ty đối tác có đúng luật không? Tôi có thể đi đăng ký giao dịch bảo đảm cho việc thế chấp này không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:  

–  Theo quy định tại Điều 147 Luật Nhà ở 2014 về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai:

+ Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.
Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.”

Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình; tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn phục vụ cho xây dựng nhà ở hoặc để mua chính nhà ở đó.

Như vậy, doanh nghiệp chỉ được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. Doanh nghiệp của bạn không phải là một tổ chức tín dụng nên không được nhận thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai của doanh nghiệp khác. Theo đó, bạn không thể đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký được.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi