Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Lương bác sĩ mới ra trường 2024 bao nhiêu?
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6706 Lượt xem

Lương bác sĩ mới ra trường 2024 bao nhiêu?

Theo Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV, bác sĩ được phân hạng thành: bác sĩ cao cấp (hạng I), bác sĩ chính (hạng II), Bác sĩ (hạng III). Tương ứng mỗi hạng là hệ số lương khác nhau.

Từ trước đến nay y khoa là ngành học danh giá, là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Đây là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất, tỷ lệ chọi cao nhưng lại thu hút không ít sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh cuối cấp đăng ký dự thi hàng năm. Lương bác sĩ mới ra trường cũng là thông tin mà nhiều người quan tâm. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến chủ đề Lương bác sĩ mới ra trường 2024 bao nhiêu?

Bác sĩ là gì?

Bác sĩ vẫn là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng đối với những người làm công việc chữa bệnh cứu người. Hiểu một cách cụ thể hơn bác sĩ là những người được cấp phép hành nghề hợp pháp được pháp luật của nước sở tại xác nhận, có trách nhiệm duy trì, phục hồi sức khỏe con người người dựa trên những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm của bản thân được học tập và trau dồi. Được hành nghề trong phạm vi giấy phép được cấp và trong phạm vi đào tạo chuyên ngành của mình.

Theo Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV, bác sĩ được phân hạng thành: bác sĩ cao cấp (hạng I), bác sĩ chính (hạng II), Bác sĩ (hạng III). Tương ứng mỗi hạng là hệ số lương khác nhau.

Như vậy, bác sĩ bao gồm: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ Tây y hay nếu dùng các loại thuốc Nam, thuốc Bắc để chữa bệnh thì sẽ gọi là thầy thuốc Đông y. Ở nhiều quốc gia trên Thế giới, trước khi tốt nghiệp sinh viên ngành y sẽ phải độc lời thề Hippocrates trước khi trở thành bác sĩ.

Bác sĩ là nghề nghiệp được xã hội và nhà nước quan tâm vì đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh, cứu người và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Chính vì vậy, mức lương của họ sẽ được trả tương xứng với vị trí làm việc, chức danh hoặc kết quả công việc. Vậy mức lương bác sĩ mới ra trường 2024 bao nhiêu?

Mức lương bác sĩ mới ra trường 2024 bao nhiêu?

Tiền lương là sự trả công hoặc thu nhập mà có thể biểu hiện bằng tiền và được ấn định bằng thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Ngoài ra mức lương còn bao gồm cả phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động,…

Quy định của Bộ Nội vụ, mức lương của bác sĩ hiện tại cũng giống như lương của giáo viên, kỹ sư hay các ngành nghề khác. Với mức lương cơ sở là 1.490.000 VNĐ/tháng. Bác sĩ mới ra trường sẽ được hưởng lương của cư nhân (trình độ đại học nới chung), có hệ số 1 là 2,34. Cứ 3 năm được tăng lương một lần lên 0,33 thành hệ số 2 là 2,67, hệ số 3 (3,00),… Tối đa có 9 bậc lương (hệ số 9 là 4,98). Cụ thể cách tính lương theo hệ số của bác sĩ:

Theo quy định của nhà nước, mức lương bác sĩ được tính theo công thức quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở

– Theo quy định của Bộ nội vụ, mức lương cơ sở khoảng 1.800.000 VNĐ

– Hệ số 1 (trình độ đại học) là 2,34

– Hệ số 2 (sau 3 năm) là 2,67

– Hệ số 3 (sau 3 năm) là 3,00

Như vậy bác sĩ mới ra trường tối đa có 9 bậc lương với hệ số 9 là 4,98

Do là ngành nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên bác sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường phải trải qua một quá trình học việc, thử việc. Nếu may mắn được ký hợp đồng sẽ được hưởng 85% của hệ số lương là 2,34 tức là: 2,34 x 1.800.000 x 0,85 = 3.580.000 VNĐ.

Ở cấp học thạc sĩ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 2 là 2,67 và tiến sĩ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 3 là 3,00.

Nếu là Bác sĩ chính, Giảng viên chính, Phó giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên chính (tương đương Chuyên viên chính) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 4,40 và cứ 3 năm tăng một bậc thêm hệ số 0,34 cho tới tối đa là bậc 8 (hệ số 6,78).

Nếu là Bác sĩ cao cấp, Giảng viên cao cấp, Giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên cao cấp (tương đương Chuyên viên cao cấp) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 6,20 và cứ 3 năm tăng thêm một bậc là 0,36 cho tới tối đa là bậc 6 (hệ số là 8,00).

Tuy nhiên, trên đây chỉ đề cập đến cơ bản nhất liên quan đến mức lương của bác sĩ mới ra trường 2024. Do hiện nay số lượng bệnh viện cũng tăng lên đặc biệt là các bệnh viện tự chủ tài chính. Do vậy, mức lương của bác sĩ mới ra trường 2024 có thể tăng lên phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng tựu chung lại khi mới tốt nghiệp ra trường, bác sĩ cũng cần có thời gian đề học việc và lấy thêm kinh nghiệm. Nếu có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, kĩ năng và chức danh, mức lương có thể thay đổi theo hệ số đảm bảo nguồn thu nhập cho các bác sĩ đặc biệt là đội ngũ bác sĩ giỏi.

Trên đây, chúng tôi đã đưa đến cho Quý bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề lương bác sĩ mới ra trường 2024 là bao nhiêu? Lương bác sĩ mới ra trường đúng thật là một mới bận tâm lớn của nhiều người. Tuy nhiên, lương của bác sĩ nói chung hay lương của bác sĩ mới ra trường năm 2024 nói riêng sẽ không trở thành một nỗi lo âu nếu chúng ta biết nỗ lực, cố gắng trước mục tiêu của bản thân vững vàng trước cơ chế sẵn sàng đào thải người kém và không năng lực, trình độ chuyên môn bất cứ lúc nào.

Đánh giá bài viết:
3.5/5 - (16 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi