Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Xử lý trường hợp lấy đất của người khác để bán
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1901 Lượt xem

Xử lý trường hợp lấy đất của người khác để bán

Luật sư tư vấn giúp trường hợp lấy đất của người khác đi bán thì xử lý như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:

Năm 1996, chồng tôi là ông Bùi Văn Mãnh, làm chức vụ Giám đốc nông trường ở huyện Tri Tôn – An Giang. Đến năm 1997, chồng tôi mất. Khoảng vài tháng sau thì nông trường giải thể và tiến hành cấp đất cho các cán bộ trong nông trường. Trong đó, chồng tôi được chia đất với diện tích là 33 công (33.000 m2). Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chồng tôi là Bùi Văn Mãnh, nhưng ông Lý Hoàng Anh, chức vụ Phó Giám đốc nông trường giữ lại không giao cho gia đình chúng tôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không tiến hành cấp đất. Đến năm 1998, ông Lý Hoàng Anh lại lấy đất của chồng tôi được chia bán cho người khác.

Hiện nay, chúng tôi có photo được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chồng tôi là Bùi Văn Mãnh. Sau đó, tôi làm thủ tục để tiến hành thưa kiện ông Lý Hoàng Anh lên tòa án nhân dân huyện Tri Tôn. Nhưng cho đến nay vẫn chưa xử được vì lý do: Không biết được vị trí đất được cấp (do Tòa án nói cho tôi như vậy). Tôi không biết phải làm thế nào nên muốn nhờ các vị tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của chị chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Vì chồng chị đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chồng chị là chủ sử dụng đối với diện tích đất này. Nay chồng chị đã mất chị có thể khởi kiện yêu cầu toà án huyện Tri Tôn buộc ông Lý Hoàng Anh phải trả lại đất cho chị.

Theo quy định tại Điều 202 và 203 Luật Đất đai 2013. Trước khi yêu cầu toà án giải quyết về tranh chấp quyền sử dụng đất chị phải tiến hành hoà giải với ông Lý Hoàng Anh tại Uỷ ban Nhân dân xã, cụ thể:

Điều 202: Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều 203: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện thửa đất, tờ bản đồ số bao nhiêu, diện tích sử dụng để có thể xác định vị trí thửa đất.

Chị có thể làm đơn yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường huyện Tri Tôn cung cấp diễn biến quá trình sử dụng đất có chủ sử dụng đất là ông Bùi Văn Mãnh, có vị trí như thế nào để có căn cứ khởi kiện.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi