• Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1064 Lượt xem

Bán đất khi chưa có sổ đỏ

Chú tôi bán một mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ. Hai bên ký hợp đồng viết tay. Vậy, việc mua bán giữa chú tôi và người mua đất có hợp pháp không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Long. Chú tôi được nhà nước giao đất trồng lúa. Tháng 7/2015, chú tôi đã bán mảnh đất ấy cho người khác vì chú sắp đi xuất khẩu lao động. Hai bên chỉ ký với nhau vào hợp đồng viết tay. Chú tôi vẫn chưa được Nhà nước cấp sổ đỏ. Vậy, việc mua bán giữa chú tôi và người mua đất có hợp pháp không? Người mua lại đất của chú tôi có được cấp sổ đỏ không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Điều 179 Luật Đất đai 2013 về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất:

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng… thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

+ Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

+ Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

+ Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

+ Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;….

–  Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về  điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

+ Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, chỉ được chuyển quyền sử dụng đất khi chủ sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

–  Theo quy định tại Điều 190 Luật Đất đai 2013 về  điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp:

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

–  Theo Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, bên cạnh đó, việc chuyển nhượng chỉ được diễn ra giữa những người sử dụng đất trên cùng xã, phường, thị trấn. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng giữa chú của bạn và người nhận chuyển nhượng là vô hiệu.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi