• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 10381 Lượt xem

Ví dụ về hợp đồng dân sự

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, có thể là sự giao kết giữa hai bên hoặc giữa nhiều bên với nhau, cùng có sự thống nhất về ý chí, tự nguyện và phù hợp với ý chí của Nhà nước.

Hợp đồng dân sự là loại hợp đồng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Các loại hợp đồng dân sự được giao kết trên nhiều hình thức với những nội dung khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về hợp đồng dân sự.

Chính vì vậy chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc những nội dung liên quan đến hợp đồng dân sự thông qua bài viết Ví dụ về hợp đồng dân sự.

Hợp đồng dân sự là gì?

Điều 385 Bộ luật dân sự 2015 nêu khái niệm hợp đồng như sau:

“ Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Đặc điểm hợp đồng dân sự

Hợp đồng dân sự có những đặc điểm như sau:

+ Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, có thể là sự giao kết giữa hai bên hoặc giữa nhiều bên với nhau, cùng có sự thống nhất về ý chí, tự nguyện và phù hợp với ý chí của Nhà nước.

+ Hợp đồng là một sự kiện pháp lý làm phát sinh các hậu quả pháp lý, đó là: xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền, nghĩa vụ dân sự của bên chủ thể trong thực hiện giao kết hợp đồng.

+ Nội dung giao kết của hợp đồng là các quyền và nghĩa vụ mà các bên chủ thể trong hợp đồng thỏa thuận và cùng cam kết thực hiện.

+ Mục đích của hợp đồng khi ký kết hợp đồng là phải đảm bảo các lợi ích hợp pháp của các bên, không được trái với đạo đức và các chuẩn mực xã hội. Chỉ khi đáp ứng được các mục đích đó thì hợp đồng mà các bên giao kết mới được thừa nhận là hợp pháp và có giá trị pháp lý.

Hình thức của hợp đồng dân sự

Theo điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức của hợp đồng dân sự như sau:

“ 1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Như vậy theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự bao gồm các hình thức lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Trong một số trường hợp pháp luật quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định của pháp luật.

Phân loại hợp đồng dân sự

Theo điều 402 Bộ luật dân sự 2015 hợp đồng dân sự bao gồm các loại chủ yếu:

+ Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau.

+ Hợp đồng đơn vụ là hợp đồng mà chỉ một bên có nghĩa vụ.

+ Hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ.

+ Hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính.

+ Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ và người thứ ba được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.

+ Hợp đồng có điều kiện là hợp đồng mà việc thực hiện phụ thuộc vào việc phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt một sự kiện nhất định

Ngoài ra căn cứ vào hình thức xác lập thì hợp đồng dân sự được phân thành hợp đồng miệng, hợp đồng văn bản, hợp đồng có công chứng, chứng thực, hợp đồng mẫu.

Nội dung của hợp đồng dân sự

Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

– Đối tượng của hợp đồng;

Mỗi hợp đồng khi được giao kết đều có đối tượng cụ thể được ghi nhận trong hợp đồng.Ví dụ như khi giao kết hợp đồng mua bán nhà thì đối tượng của hợp đồng là căn nhà.

– Số lượng, chất lượng;

Số lượng, chất lượng hàng hóa, sản phẩm của hợp đồng khi giao kết để đảm bảo thực hiện theo đúng số lượng và yêu cầu về chất lượng.

– Giá, phương thức thanh toán;

Giá được hiểu là giá trị của đối tượng của hợp đồng mà các bên thực hiện giao kết. Các bên cần thỏa thuận rõ về phương thức thanh toán để thực hiện đúng theo thỏa thuận.

– Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

Khi giao kết hợp đồng thì các bên phải thỏa thuận rõ Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng để thực hiện đúng, tránh trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện hợp đồng.

– Quyền, nghĩa vụ của các bên;

Quyền và nghĩa vụ các bên là một nội dung rất quan trọng của hợp đồng, vì vậy cần phải thỏa thuận rõ về nội dung này.

– Phương thức giải quyết tranh chấp.

Các bên có thể thỏa thuận các phương thức giải quyết tranh chấp như thương lượng, hòa giải, thông qua tòa án…

Ví dụ về hợp đồng dân sự

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể tham gia vào nhiều loại hợp đồng dân sự khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về hợp đồng dân sự:

+ Ví dụ về hợp đồng mua bán tài sản

Anh A mua anh B một chiếc xe máy đã qua sử dụng.

Ông H mua ông D một căn nhà

Bạn M ra cửa hàng tạp hóa mua một gói bánh

+ Ví dụ về hợp đồng tặng cho tài sản

Ông A tặng cho anh B một chiếc ô tô trị giá 300 triệu đồng.

Chị M tặng cho con là S một căn nhà

+ Ví dụ về hợp đồng vay tài sản

Anh A vay của chị H số tiền 300 triệu đồng

+ Ví dụ về hợp đồng thuê tài sản

Anh M thuê một chiếc ô tô 10 chỗ để đi du lịch

Chị A thuê cửa hàng để kinh doanh quần áo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Ví dụ về hợp đồng dân sự. Có thể nhận thấy rằng trong cuộc sống hằng ngày chúng ta luôn phải tham gia vào các các hợp đồng dân sự khác nhau, do đó nắm rõ về những quy định của pháp luật đối với vấn đề này giúp chúng ta an toàn hơn khi tham gia vào quan hệ này.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi