Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Uỷ quyền cho người khác đi nhận giấy tờ nhà đất được không?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1140 Lượt xem

Uỷ quyền cho người khác đi nhận giấy tờ nhà đất được không?

Bố vợ tôi đang ốm nặng phải chữa trị ngoài Hà Nội nhưng ủy ban nhân dân huyện vừa gửi giấy mời bố tôi lên ủy ban nhận giấy tờ đất. Liệu bố tôi có thể ủy quyền cho tôi nhận thay không?

Câu hỏi:

Bố vợ tôi năm nay 80 tuổi hiện đang ốm nặng điều trị ở Hà Nội, nhưng ủy ban nhân dân huyện có gửi giấy hẹn mời bố tôi lên ủy ban huyện để nhận giấy tờ nhà đất, khi đi phải mang theo chứng minh thư vì đó là những giấy tờ rất quan trọng. Nhà bố vợ tôi ở Cao Bằng. Bố tôi có thể ủy quyền cho tôi đi nhận hộ bố tôi các giấy tờ được không?

Uỷ quyền cho người khác đi nhận giấy tờ nhà đất được không?

Trả lời:

Về câu hỏi: Uỷ quyền cho người khác đi nhận giấy tờ nhà đất được không? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 138 Bộ luật dân sự 2015:

” 1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Như vậy, theo quy định trên thì bố vợ bạn có thể ủy quyền cho bạn bằng hợp đồng ủy quyền. Hợp đồng ủy quyền cần công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo tính chính xác của việc ủy quyền.

Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

Giấy tờ tùy thân của bạn và bố vợ bạn.

– Giấy tờ thể hiện việc bố bạn đang làm thủ tục liên quan đến nhà đất hoặc thể hiện việc bố bạn được mời lên ủy ban huyện để nhận giấy tờ nhà đất.

Hợp đồng ủy quyền có thể do bạn soạn hoặc yêu cầu công chứng viên soạn. Vì bố bạn là trường hợp ốm nặng không thể đi lại được nên việc công chứng hợp đồng ủy quyền này được thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức công chứng theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật công chứng về địa điểm công chứng:

“ Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi