Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tư vấn đòi lại tiền bồi thường giá trị giải tỏa đất
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1485 Lượt xem

Tư vấn đòi lại tiền bồi thường giá trị giải tỏa đất

Gia đình tôi có một miếng đất nông nghiệp, diện tích 919 m2. Năm 2011, Nhà nước giải tỏa trắng để làm dự án, 849,5 m2 đất nhà tôi dính giải tỏa, với giá 899.000.000 vnđ gồm cả cây trồng trên đất. Gia đình tôi đã đồng ý, ký đền bù, làm thủ tục và nộp phí đầy đủ. Nhưng 5 năm nay không nhận được tiền đền bù. Cơ quan ban nghành thì không giải quyết. Tư vấn giúp tôi lấy lại đất hoặc tiền bồi thường giá trị giải tỏa.

Câu hỏi:

Chào tư vấn luật, tôi có câu hỏi như sau:

Gia đình tôi có một miếng đất nông nghiệp tại đường Yersin thị xã Thủ Dầu Một với diện tích là 919 m2. Vào năm 2011 nhà nước giải tỏa trắng để làm dự án. Trong đó, 849,5m2 diện tích đất dính giải tỏa, với giá 899.000.000 vnđ đã bao gồm cả cây trồng trên đất. Gia đình tôi đã đồng ý ký vào giấy đền bù, thủ tục và phí tòa án cũng hoàn tất, nhưng 5 năm nay gia đình tôi vẫn không nhận được một đồng đền bù nào. Dự án thì nghe nói không làm nữa, mà cơ quan ban nghành thì không bên nào giải quyết, đất thì không bán được. Gia đình tôi hiện gặp khó khăn, muốn bán đất. Tôi muốn hỏi làm thế nào để tôi biết giá trị miếng đất hiện tại của gia đình, và làm thế nào để lấy lại đất hoặc được bồi thường giá trị giải tỏa, vì trong 5 năm qua chúng tôi vừa tốn công và tiền vào đó, trong khi tiền thì ngày càng mất giá.

Tôi rất mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi để nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tư vấn đòi lại tiền bồi thường giá trị giải tỏa đất

Tư vấn đòi lại tiền bồi thường giá trị giải tỏa đất

Trong trường hợp này, Nhà nước tiến hành việc thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân nhằm thực hiện dự án phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Khi tiến hành thu hồi đất của người dân, Nhà nước có trách nhiệm phải bồi thường và đền bù cho người dân. 

Theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

 Khoản 2, Điều 42 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Điều 93 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

2. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

…..

4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, việc bồi thường khi thu hồi đất là nghĩa vụ bắt buộc của Nhà nước. Trường hợp của bạn, vì là đất nông nghiệp, trên đất có tài sản gắn liền với đất là cây trồng, nên còn được bồi thường thiệt hại về tài sản là cây trồng, với tổng số tiền được bồi thường là 899.000.000 vnđ. Vì gia đình bạn đã đồng ý ký vào giấy đền bù, hoàn tất các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ tài chính, nên gia đình bạn sẽ được nhận một khoản tiền bồi thường và đền bù theo đúng quy định của pháp luật. Việc dự án không được thực hiện là do quyết định từ phía Nhà nước, nhưng không ảnh hưởng đến việc nhận bồi thường và đền bù của gia đình bạn, do thời điểm giải tỏa thì đã có quyết định thu hồi đất và có phương án bồi thường, hơn nữa, gia đình bạn đã hoàn tất các thủ tục để nhận bồi thường. Lẽ ra, sau 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành thì gia đình bạn đã phải nhận được tiền bồi thường. Nhưng cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường đã chậm chi trả số tiền bồi thường cho gia đình bạn tới tận 5 năm nên kèm theo đó, họ phải thanh toán thêm cho gia đình bạn một khoản tiền chậm trả theo quy định của Luật quản lý thuế. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu hoặc khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là ủy ban nhân dân cấp tỉnh đòi bồi thường hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Việc xác định giá trị mảnh đất sẽ được áp dụng theo khung giá đất của từng địa phương theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi