Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo Luật mới 2013
  • Thứ sáu, 20/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1682 Lượt xem

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo Luật mới 2013

Gia đình tôi bị cán bộ địa chính xã cưỡng chế thu hồi đất. Vậy xin hỏi người nào có thẩm quyền quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất? Việc cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện như thế nào?

 

Câu hỏi:

Gia đình tôi bị bên địa chính xã cưỡng chế thu hồi đất để làm mương máng phục vụ việc trồng trọt nhưng chúng tôi không nhận được một quyết định thu hồi nào cả mà chỉ được thông báo bằng miệng của cán bộ địa chính cách một tuần nhưng do chúng tôi không đồng ý nên bị cưỡng chế thu hồi. Vậy xin hỏi người nào có thẩm quyền quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất? Việc cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo Luật mới 2013

Cưỡng chế thu hồi đất

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế quy định tại Khoản 3 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013.

Trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất được quy định như sau (Khoản 4 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013):

“a) Trước khi tiến hành cưỡng chế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế;

b) Ban thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế; nếu người bị cưỡng chế chấp hành thì Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận sự chấp hành. Việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế thì Ban thực hiện cưỡng chế tổ chức thực hiện cưỡng chế;

c) Ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất cưỡng chế, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế; nếu không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản”.

Trong tình huống của bạn, cơ quan địa chính xã sẽ không có thẩm quyền cưỡng chế thu hồi đất và việc thu hồi đất sẽ phải có quyết định do Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành và thông báo cho người dân theo quy định tại Điều 67 Luật đất đai năm 2013:

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo Luật mới 2013

“Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm”.

Như vậy, việc thu hồi đất của gia đình bạn không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là trái quy định của pháp luật và không báo trước thời gian theo quy định tại Điều 67, bên cạnh đó cơ quan thực hiện cưỡng chế cũng hoàn toàn sai quy định của pháp luật

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi