Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất
  • Thứ năm, 05/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1827 Lượt xem

Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Ông Thành được giao 10 héc ta đất rừng phòng hộ, nay ông Thanh muốn chuyển nhượng diện tích rừng đó cho công ty An Phú có được không?

Câu hỏi:

Năm 1999, gia đình ông Thành được giao 10 héc ta đất rừng phòng hộ để bảo vệ, phát triển rừng. Nay, do tuổi cao, sức yếu, nên ông bà muốn chuyển nhượng diện tích đất rừng này để vào Nam sinh sống cùng con cháu. Sau khi thông báo về việc chuyển nhượng, có Công ty An Phú, có trụ sở ở thị trấn huyện trả giá cao hơn nhiều so với các hộ gia đình có nhu cầu nhận chuyển nhượng ở trong xã. Tuy nhiên, ông T đang băn khoăn không biết Công ty An Phú có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng để sản xuất không? Pháp luật quy định những trường hợp nào không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định: 

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

– Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Đối chiếu với quy định trên của pháp luật thì công ty An Phú có quyền được nhận chuyển nhượng 5 héc ta đất rừng phòng hộ của hộ gia đình ông Thành.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi