Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 năm 2021

Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 năm 2021

Luật sư tư vấn giúp em muốn xin giấy xác nhận không tiền án tiền sự để đi làm thì xin ở đâu? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:

Em muốn xin giấy xác nhận không tiền án tiền sự để đi làm thì xin ở đâu? Công an phường và Tư pháp phường đều trả lời không có. Trước đây em từng có tiền án nhưng thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Vậy giờ có xin được giấy xác nhận không tiền án tiền sự để đi làm không? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Bạn muốn xin xác nhận không có tiền án để đi làm thì bạn phải xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, bởi trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận về tình trạng án tích của bạn (có hoặc không có án tích) theo các quy định của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

Về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định:

1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

a) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

b) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền”.

Về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định:

“1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 20 ngày.”

Cần lưu ý, đối với Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, khoản 2 Điều 4 Thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp có hướng dẫn như sau:

2. Hai biểu mẫu Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho cá nhânvà hai biểu mẫu văn bản yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội (sau đây gọi là cơ quan, tổ chức) được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được truy cập trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) để in và sử dụng miễn phí 02 loại Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và 02 văn bản yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này. Cá nhân khi đến làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cung cấp để sử dụng miễn phí 02 loại Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.”

Đối với cách ghi về tình trạng án tích trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1, khoản 1 Điều 14 Thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 nói trên quy định như sau:

a) Đối với người không bị kết án, người đã bị kết án nhưng được xóa án tích, người được đại xá thì ghi “Không có án tích”; trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì ghi “Không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

b) Đối với người đã bị kết án mà chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “Có án tích” và ghi rõ nội dung bản án vào các ô, cột trong Phiếu lý lịch tư pháp”.

Như vậy, theo các quy định nói trên, bạn cần làm thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 tại Sở Tư pháp nơi bạn thường trú hoặc tạm trú. Việc cơ quan Công an và Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối cấp xác nhận không có tiền án do việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp không thuộc thẩm quyền cấp là đúng pháp luật.

Trường hợp bạn đã bị kết án nhưng hiện nay đã được xóa án tích thì sau khi thực hiện việc tra cứu thông tin để cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nếu có đầy đủ căn cứ xác định bạn đã được xóa án tích thì trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1, Sở Tư pháp sẽ ghi “Không có án tích” và thực hiện cấp Phiếu cho bạn theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557