Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Thuế môn bài tiếng Anh là gì?

Thuế môn bài tiếng Anh là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, pháp luật quy định nhiều loại thuế, phí, lệ phí khác nhau và tùy theo mỗi hình thức kinh doanh khác nhau sẽ tương ứng với những loại thuế nhất định. Một trong số đó mà các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực này cần lưu ý đầu tiên chính là thuế môn bài.

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà phát triển và thu hút được rất nhiều vốn đầu tư cũng như các công ty nước ngoài mở doanh nghiệp tại nước ta. Do đó, nếu một doanh nghiệp nước ngoài đã và đang muốn phát triển doanh nghiệp của mình tại Việt Nam thì thuật ngữ “thuế môn bài” trong tiếng anh là điều nên biết.

Trong bài viết này, Tổng đài tư vấn 19006557 xin giới thiệu đến quý khách hàng về thuế môn bài và thuật ngữ tiếng Anh của cụm từ này.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, mỗi năm thuế môn bài được thu một lần duy nhất, mức thu không cố định mà phụ thuộc vào bậc hoạt động, dựa vào số tiền vốn mà công ty đã đăng ký kinh doanh hoặc cũng được thu theo doanh thu của doanh nghiệp trong 1 năm.

Có một số nơi còn thu theo mức giá trị gia tăng trong năm của hoạt động kinh doanh. Như vậy, thuế môn bài được thu tùy theo từng nước, từng địa phương khác nhau.

Lịch sử của thuế môn bài ở Việt Nam cũng không quá phức tạp. Thuế môn bài ra đời vào cuối năm 1954 khi nhà nước ban hành 12 sắc thuế thu bằng tiền áp dụng trên toàn miền Bắc.

Hiện nay, tại Việt Nam từ ngày 01/01/2017 người ta không sử dụng thuật ngữ thuế môn bài nữa mà chuyển sang dùng lệ phí môn bài. Sự thay đổi này đã tạo ra sự khác biệt về một số tiêu chí cơ bản.

Theo đó, Thuế được áp dụng trên phạm vi cả nước, đối với tất cả mọi người, không phân biệt đơn vị hành chính lãnh thổ hay phân biệt các công dân khác nhau. Trong khi, Lệ phí thì được áp dụng chỉ trong những trường hợp, lĩnh vực nhất định hoặc trong phạm vi lãnh thổ theo sự phân chia địa giới hành chính.

Cụ thể, Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định về đối tượng bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài bao gồm:

1/ Doanh nghiệp thành lập phù hợp với quy định pháp luật;

2/ Tổ chức kinh doanh theo luật hợp tác xã;

3/ Đơn vị sự nghiệp công lập;

4/ Các tổ chức kinh tế trong tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;

5/ Các tổ chức khác liên quan đến hoạt động, kinh doanh;

6/ Các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức đã được liệt kê ở trên.

7/ Hoạt động sản xuất, kinh doanh do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện.

Như vậy, có thể thấy phạm vi những đối tượng phải chịu lệ phí môn bài là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hay nhóm cá nhân liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, thì pháp luật cũng quy định một số trường hợp được miễn phí lệ phí này cụ thể tại Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Thuế môn bài tiếng Anh là gì?

Thuế môn bài tiếng Anh là “Business-license tax” có nghĩa là thuế cấp phép kinh doanh, thuế môn bài phải đóng khi đi vào kinh doanh, hiện nay theo luật Việt Nam đã sử dụng thuật ngữ “lệ phí môn bài”, để phù hợp về mặt ngữ nghĩa của từ hiện tại thì cụm từ tiếng anh tương ứng là “licensing fee”.

Thuật ngữ “licensing fee” có thể được sử dụng trong một số bối cảnh, trong đó nó được sử dụng phổ biến nhất để mô tả một số tiền được trả cho một thực thể cho một quyền hoặc khả năng nhất định.

“Licensing fee” cũng có thể là một khoản tiền được trả bởi một cá nhân hoặc doanh nghiệp cho cơ quan chính phủ vì đặc quyền thực hiện một dịch vụ nhất định hoặc tham gia vào một ngành kinh doanh cụ thể.

Các bậc thuế môn bài hiện nay?

Các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, hộ gia đình khi đi vào hoạt động sản xuất ngoài việc phải tìm hiểu các thuế, phí, lệ phí phải chi trả thì còn cần phải nắm bắt đước mức, bậc thuế để đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình về thuế.

Sau đây, tổng đài tư vấn 19006557 xin hướng dẫn quý khách hàng các bậc thuế môn bài hiện nay và mức tính tương ứng với các bậc này.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các đối tượng phải chịu thuế môn bài được chia thành 02 nhóm đối tượng và tương ứng với mỗi đối tượng lại có các bậc thuế môn bài khác nhau. Cụ thể:

1/ Nhóm chủ thể kinh doanh là các tổ chức, doanh nghiêp đăng kí hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như thành lập Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân, mà mức thuế môn bài phải đóng dựa trên vốn điều lệ, vốn đầu tư ghi trong giấy phép kinh doanh khi thành lập công ty, có bậc thuế như sau:

– Bậc 1: trên 10 tỷ đồng mức lệ phí phải đóng là 3.000.000 đồng/năm.

– Bậc 2: từ 10 tỷ đồng trở xuống mức đóng là 2.000.000 đồng/năm

– Bậc 3: Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác mức phải đóng là 1.000.000 đồng/năm.

2/ Nhóm chủ thể là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh và không thuộc các đối tượng được miễn thuế môn bài. Mà căn cứ để xác định là tổng doanh thu hằng năm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, có bậc thuế như sau:

– Bậc 1: trên 500 triệu đồng/năm mức phải đóng là 1.000.000 đồng/năm;

– Bậc 2: trên 300 đến 500 triệu đồng/năm mức đóng là 500.000 đồng/năm;

– Bậc 3: trên 100 đến 300 triệu đồng/năm mức lệ phí phải đóng là 300.000 đồng/năm.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Giới Thiệu Việc Làm

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Giới Thiệu Việc Làm là gì? Quy trình Thành lập Công ty có khó không? Thời gian thành lập

Thành Lập Công Ty Chuyển Phát Nhanh Như Thế Nào?

Luật Hoàng Phi với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ doanh nghiệp sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng thành lập

Thành Lập Công Ty Tại Hưng Yên Có Khó Không?

Qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc thành lập công ty tại Hưng Yên cho các bạn tham khảo và

Thành lập Công ty như thế nào?

Thành lập Công ty là một bước đi vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân hay tổ chức nào đó khi có kế hoạch kinh

Thành lập Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc

Tư vấn thiết kế kiến trúc là ngành nghề hoạt động có điều kiện, doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."