Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện
  • Thứ hai, 22/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 95 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện

Theo pháp luật Việt Nam, việc Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện không phải là thủ tục bắt buộc, song khi cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ sẽ đem lại các giá trị cũng như lợi ích to lớn.

Vì sao cần Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện?

Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện là điều kiện cần và đủ để thương hiệu hàng hóa, dịch vụ bước chân vào thị trường. Tại Việt Nam, thương hiệu được xác lập quyền theo nguyên tắc “ nộp đơn đầu tiên”. Theo đó, thương hiệu chỉ có thể được bảo hộ độc quyền thông qua việc đăng ký, trừ các thương hiệu nổi tiếng.

Theo pháp luật Việt Nam, việc Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện không phải là thủ tục bắt buộc, song khi cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ sẽ đem lại các giá trị cũng như lợi ích to lớn như sau:

– Là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với thương hiệu mà Doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác.

– Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường .

– Việc đăng ký góp phần tăng khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của Doanh nghiệp bạn với các đơn vị kinh doanh cùng mặt hàng khác.

– Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng thương hiệu của cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi thương hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

– Một thương hiệu hàng hóa có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đem lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán thương hiệu đó.

– Tạo cho Doanh nghiệp bạn một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác.

Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ khi Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện?

Khi đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện tùy theo nhu cầu bảo hộ mà Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu theo các nhóm sau:

Nhóm 06

Nhóm 06 bao gồm các sản phẩm như cáp và dây kim loại, vật liệu xây dựng bằng kim loại, thỏi đồng và thỏi nhôm, lá và tấm kim loại, cũng như ống dẫn bằng kim loại. Các vật liệu này thường không được sử dụng để dẫn điện, mà thường được sử dụng trong xây dựng và các công trình khác.

Nhóm 09

Nhóm 09 chứa một loạt các thiết bị điện và phụ kiện khác nhau. Các sản phẩm bao gồm ổn áp một pha và ba pha ngâm dầu, ổn áp ba pha khô, máy biến áp và máy biến thế bằng điện, phích cắm điện, ổ cắm điện, ổ cắm âm sàn, công tắc điện và công tắc ngắt điện tự động. Ngoài ra còn có cầu chì, giá kẹp cầu chì, cầu dao điện, tủ điện, bảng điện, ống luồn dây điện và các phụ kiện như hộp chia ngả, nắp hộp đậy chia ngả, đầu và khớp nối, kẹp đỡ ống, cút chữ T, cút chữ L.

Nhóm 09 cũng bao gồm các sản phẩm khác như bộ biến đổi (điều chỉnh) ánh sáng sử dụng điện, thẻ từ đã được mã hóa, hộp chứa aptomat, dải điện áp đầu vào, máy điều áp dưới tải, giá đỡ ổ cắm kéo dài và đỡ các đầu phích dây nguồn. Thiết bị chống giật cho ổ cắm kéo dài, bộ đấu nối điện, bộ đổi nối điện, ổ đổi nối điện, cuộn biến dòng, cửa đối lưu khí cho tủ điện, bộ điều tốc quạt, hộp kỹ thuật đấu nối các dụng cụ điện, đầu và khớp nối cũng nằm trong nhóm này.

Nhóm 11

Nhóm 11 bao gồm hệ thống chiếu sáng và các thiết bị chiếu sáng cụ thể. Các sản phẩm trong nhóm này bao gồm cột đèn kiểu hiện đại, đầu đèn kiểu hiện đại, tay đèn hiện đại gắn tường, tay đèn hiện đại gắn cột, cột đèn cổ điển, đầu đèn cổ điển, tay đèn cổ điển, cột đèn kiểu tân cổ điển, đầu đèn kiểu tân cổ điển. Ngoài ra, còn có đèn lối đi sân vườn kiểu hiện đại và kiểu cổ điển, đèn ốp trần, đèn ốp tường, đèn âm tường, đèn âm trần, đèn cầu thang, hành lang, lối đi, đèn led chiếu cây, đèn led công suất cao, đèn led kiểu modun, tay gắn cột đèn led đường phố, đèn led treo, đèn led hướng sáng, đèn led âm trần, đèn đường nhỏ, ngõ, hẻm. Các sản phẩm khác bao gồm bóng đèn led, bộ chống sét, bóng đèn sợi led, máng đèn, đèn bàn khớp mềm, đèn bàn led, đèn cây khớp quay, đèn treo ánh trăng, đèn treo hoa tuylip, đèn máng cho bóng tb thông dụng và sử dụng cho bóng led. Cũng như quạt thông gió gắn tường và quạt thông gió gắn trần, quạt hút gắn kính và các loại quạt điện dân dụng như quạt đứng, quạt treo tường, quạt lửng, quạt đứng chức năng ion âm và quạt dân dụng công nghiệp. Phụ kiện cánh quạt cũng thuộc nhóm 11.

Nhóm 35

Nhóm 35 cung cấp các dịch vụ mua bán và bao gồm các sản phẩm như hộp bằng kim loại thường, đầu nối cáp, kẹp nối cáp, giá làm bằng kim loại dùng cho đồ gia dụng, ổn áp điện, biến áp điện, máy điều áp điện, dây điện, cáp điện, phích cắm điện, ổ cắm điện và các loại công tắc, bộ đóng mạch điện, rơle điện, hộp nối đầu dây điện, bảng điều khiển điện, máy báo mất điện, công tơ điện, bộ lưu điện, tủ phân phối điện, cầu dao tự động, thiết bị hàn, quạt điện, thiết bị chiếu sáng, thiết bị nấu nướng, bếp điện, nồi cơm điện, lò vi sóng, thiết bị thông gió, thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh, dụng cụ quang học, thiết bị điện và máy điều hoà nhiệt độ. Ngoài ra, nhóm 35 còn cung cấp dịch vụ quảng cáo, giới thiệu hàng hóa và cung cấp thông tin kinh doanh.

Quy trình Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện?

Bước 1. Tiếp nhận Hồ sơ đăng ký thương hiệu

Chủ thể nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, đơn đăng ký thương hiệu được tiếp nhận sau khi xem xét có đủ các thông tin cơ bản trong bộ hồ sơ theo quy định:

– Tờ khai đăng ký thương hiệu thể hiện các nội dung về mẫu thương hiệu, thông tin về người nộp đơn, danh mục các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu

– Mẫu thương hiệu

– Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (chủ thể đến nộp tại khu vực một cửa và nhận chứng từ nộp kèm với hồ sơ)

Ngày nộp đơn là ngày đơn được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận.

Bước 2. Thẩm định hình thức đơn

– Trong bước này, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của đơn, trường hợp bị coi là không hợp lệ như:

+ Đơn đăng ký không đáp ứng yêu cầu về hình thức đã quy định

+ Đối tượng mà chủ thể muốn đăng ký không thuộc đối được bảo hộ

+ Người nộp đơn thuộc trường hợp không có quyền đăng ký

+ Nộp đơn trái với quy định về cách thức nộp theo quy định

+ Không nộp phí, lệ phí theo quy định

– Trong trường hợp đơn không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn. Chủ thể nộp đơn căn cứ vào các lý do được nêu trong đơn để thực hiện việc hoàn thiện, điều chỉnh cho phù hợp hoặc có ý kiến phản đối dự định từ chối này trong thời hạn được quy định trong đơn. Khi đã sửa chữa đơn vẫn không đạt yêu cầu thì ra thông báo từ chối chấp nhận đơn

– Cơ quan có thẩm quyền ra thông báo chấp nhận đơn trong trường hợp đơn được nộp hợp lệ

– Thời gian thẩm định hình thức diễn ra trong 01 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Bước 3. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Sau khi đơn được chấp nhận hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ

Bước 4. Thẩm định nội dung đơn đăng ký

Đơn đăng ký thương hiệu hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá, xác định khả năng cấp văn bẳng được cấp văn bằng bảo hộ cho các đối tượng được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng

Bước 5. Cấp văn bằng bảo hộ

Đối với đơn đăng ký thương hiệu không thuộc trường hợp bị từ chối theo quy định tại Điều 117 Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Sau khi thẩm định nội dung đạt yêu cầu và người nộp đơn đã nộp lệ phí , cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Thời gian giải quyết hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện?

– Thời gian thâm định hình thức đơn là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn

– Thời gian công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ

Thời hạn thẩm định nội dung của đơn đăng ký là không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn

Sau đó là thời gian cấp văn bằng, hoàn thiện các thủ tục đăng bạ và công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện. Song trên thực tế tổng thời gian thực hiện sẽ giao động khoảng thời gian từ 18- 24  tháng do có nhiều yếu tố khách quan chi phối như số lượng đơn tiếp nhận quá lớn, hồ sơ sai xót, thiếu tài liệu trong hồ sơ,…

Chi phí Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện?

Căn cứ vào Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 263/2016/TT-BTC quy định về phí và lệ phí đăng ký thương hiệu hiện nay như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký thương hiệu cho phích cắm điện, ổ cắm điện, công tác điện. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu phòng khám sản phụ khoa

Đăng ký thương hiệu phòng khám sản phụ khoa như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc ỉa có thể tham khảo bài viết của chúng...

Đăng ký thương hiệu phòng khám da liễu

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu phòng khám da liễu. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu thực phẩm bổ sung

Hiện nay tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với việc hội nhập kinh thế thì việc bảo vệ thương hiệu là việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi kinh...

Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi thực hiện Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu bếp nướng

Khi đăng ký thương hiệu vếp nướng thành công, đây là căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi