Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ
  • Thứ ba, 09/07/2024 |
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) |
  • 285 Lượt xem

Thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ

Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ là thành lập công ty TNHH chuyên về các loại hình dịch vụ thể thao, vận tải, ngân hàng, du lịch, văn hóa, đoàn thể xã hội… Thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ như thế nào sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau đây.

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và vty TNHH hai thành viên trở lên, được hiểu như sau:

Thứ nhất: Công ty TNHH một thành viên

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật doanh nghiệp.

Thứ hai: Công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật Doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật Doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Như chúng tôi đã nói, công ty TNHH có 2 loại hình, vì thế hồ sơ của thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ cũng sẽ có sự khác nhau. Thành phần hồ sơ cụ thể như sau:

Một là: Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên Thương mại và Dịch vụ

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hai là: Hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên Thương mại và Dịch vụ

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện thành lập công ty

+ Đặt tên công ty;

+ Xác định địa chỉ trụ sở chính của công ty;

+ Người đại diện theo pháp luật của công ty;

+ Vốn điều lệ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

(Thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH đã được chúng tôi nêu ở nội dung trên)

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty được nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định của luật doanh nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu bị từ chối sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do từ cơ quan nhà nước.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục để vận hành công ty mới

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận, công ty cần phải thực hiện các công việc sau:

+ Công bố doanh nghiệp

+ Xin giấy phép kinh doanh (ngành nghề kinh doanh có điều kiện)

+ Khắc dấu tròn

+ Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

+ Mua chữ ký số, kê khai thuế ban đầu

+ Đóng thuế môn bài

+ Treo biển hiệu công ty

+ Phát hành hóa đơn

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ, Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ vui lòng gọi Hotline: 0981.378.999

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nên Thành Lập Công Ty TNHH Hay Doanh Nghiệp Tư Nhân?

Qua tìm hiểu và khảo sát khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty, Luật Hoàng Phi thấy được có rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn, trăn trở cho việc lựa chọn loại hình công ty muốn thành lập. Công ty TNHH hay doanh nghiệp tư nhân? Và đâu mới là loại hình công ty tối ưu nhất cho việc kinh...

Chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty), chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp...

thành lập công ty

Thủ Tục Thay Đổi Thành Viên Công Ty TNHH Gồm Những Gì?

Để giúp công ty TNHH thuận lợi trong việc chuẩn bị thủ tục thay đổi thành viên công ty TNHH, Luật Hoàng Phi đã trình bày tương đối chi tiết các hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị theo quy định của Luật doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật doanh...

Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn được chia thành hai loại bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên....

giấy tờ thành lập công ty cổ phần

Hồ Sơ Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên Như Thế Nào?

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên là cơ sở để Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty. Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho mọi người các thông tin hữu ích về thành phần hồ sơ và những vấn đề liên...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi